วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

The Mahidol Family+ “พรจากฟ้า” พรปีใหม่ในหลวง

โดย ซูม

วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน วันของ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือประจำสัปดาห์ ขอเริ่มด้วยข่าวหนังสือสำคัญและทรงคุณค่าที่ควรแก่การอ่านและเก็บรักษา The Mahidol Family จากบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด

เป็นหนังสือที่รวบรวมเรียบเรียงเรื่องราวที่น่าสนใจของ “ราชสกุลมหิดล” นับตั้งแต่รัชกาลที่ 5 มาจนถึงปัจจุบัน จากที่ตีพิมพ์ไว้เป็นภาษาไทยเมื่อ พ.ศ.2555 และจำหน่ายไปหมดแล้วนั้น บัดนี้ บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ฯ ได้มีการจัดพิมพ์ขึ้นใหม่โดยแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษในชื่อ “The Mahidol Family” เป็นหนังสือปกแข็งพิมพ์ 4 สี กระดาษอาร์ตอย่างดี หนา 251 หน้า ด้วยจำนวนจำกัดเพียง 1,000 เล่มเท่านั้น วางจำหน่ายในราคาเล่มละ 1,500 บาท ณ ร้านหนังสือ คิโนะ คุนิยะ และศูนย์หนังสือจุฬาฯ รายได้นำสมทบทุนอานันทมหิดล โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ

“รักพ่อไม่มีวันพอเพียง” บทเพลงพิเศษที่บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) แต่งขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดย สุทธิพงษ์ สมบัติจินดา และขับร้องโดยศิลปินและผู้ประกาศข่าวในเครือช่อง 8 และอาร์เอสกว่า 150 ชีวิต เชิญรับชมรับฟังได้ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 และที่ www.rsfriends.com

ภาพยนตร์รักอบอุ่น “พรจากฟ้า” (A Gift) สืบสานปณิธานในหลวง ร.9 ด้วยแรงบันดาลใจจากเพลงพระราชนิพนธ์ “ยามเย็น”, “Still on My Mind” และ “พรปีใหม่” โดย G D H บริษัทภาพยนตร์ใหม่ของผู้กำกับมือเก่า นำโดย จิระ มะลิกุล, นิธิวัฒน์ ธราธร และ ชยนพ บุญประกอบ ได้ฤกษ์ฉายพร้อมกันทั่วประเทศ วันที่ 1 ธ.ค.นี้ รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายร่วมบริจาคสมทบ “มูลนิธิชัยพัฒนา”

วันที่ 1 ธันวาคมเช่นกัน บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ขอเชิญพี่น้องชาวไทยร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล ปัญญาสมวาร ครบ 50 วัน และทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลทั้ง 30 สาขาทั่วประเทศ และที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 06.30 น.เป็นต้นไป

เริ่มพิธีเปิดงานไปแล้วตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี สำหรับงานแสดงภาพวาดเยาวชนที่ชนะรางวัล “ฮอร์ส อะวอร์ด” ปี 2559 จัดโดยกลุ่มบริษัท นานมี จำกัด ในหัวข้อ “อนุรักษ์ภาพอนุรักษ์ไทย” ขอเชิญผู้สนใจเข้าชมผลงานจากฝีมือเยาวชนไทย ณ นานมีอาร์ตแกลเลอรี่ ชั้น 3 อาคารนานมี ถนนสาทรเหนือได้ตั้งแต่บัดนี้

ก็มาถึงข่าวหนังสือส่งท้ายเช่นเคย ขอเริ่มด้วยการแนะนำหนังสือชุด “ค่านิยมพื้นฐานสร้างเด็กดี” ในรูปแบบนิทานภาพ 3 ภาษา ของ สำนักพิมพ์ทองเกษม 2 เล่ม ได้แก่ “กระต่ายขาวใจกล้ากับแมวป่าขี้ขลาด” และ “ซีซาร์ ม้าลายรู้ประหยัด”--ในส่วนของนานมีบุ๊คส์ คิดดี้ส์ ก็มีหนังสือดีสำหรับเด็ก ชุด “นิทานก่อนนอน” ออกมาในช่วงนี้ 2 ชุด เริ่มจาก “นิทานชวนฝัน” “นิทานอุ่นฝัน” “นิทานกล่อมฝัน” และนิทานสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต “มือวิเศษ”

ไปที่นานมีบุ๊คส์ สำหรับผู้ใหญ่บ้าง งวดนี้มีหนังสือดุๆหลายเล่ม ยกตัวอย่าง “สายเลือดมรณะ” จากเรื่องเดิม Bloodline ของ เจมส์ โรลลินส์ แปลโดย ขจรจันทร์ และ “เจาะจิตฆาตกร” เล่ม 3 ตอน “บาปใต้สำนึก” จากเรื่องเดิมของ เหลยมี แปลโดย ประเทืองพร วิรัช-โภคี--และหนังสือเผย 15 เคล็ดลับ ให้เรียนหนังสือเก่ง “ทำทุกอย่างให้สุด Ritz” โดย นศ.พ.เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช (ริท เดอะสตาร์) เปิดตัววันนี้ (เสาร์ 26 พ.ย.) ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สยามสแควร์ เวลา 11.30 น. แฟนเดอะสตาร์ไปชูป้ายต้อนรับได้เลย

บันทึกไว้เพื่อให้คนรุ่นต่อไปได้รับรู้ เพราะนิตยสารต่อไปนี้ที่จัดทำฉบับพิเศษแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช คงจำหน่ายหมดจากแผงไปแล้ว...มีทั้งฉบับปกขาวดำ และปกสี เริ่มจาก “สารคดี”, “ศิลปวัฒนธรรม”, “แพรว”, “ชีวจิต”, “Room”, “บ้านและสวน”, “Secret”, “Health&Cusine”, “หนีกรุงไปปรุงฝัน” และ “อ.ส.ท.” ฉบับเดือนพฤศจิกายน ทุกๆฉบับล้วนมีเรื่องราวที่น่าอ่านน่ารู้และมีภาพทรงคุณค่าที่ควรเก็บไว้เป็นบันทึกประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของประเทศไทย.

“ซูม”

25 พ.ย. 2559 10:39 25 พ.ย. 2559 10:39 ไทยรัฐ