วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอเอสไม่ใช่ภัยไกลตัว

ไอเอสไม่ใช่ภัยไกลตัว

  • Share:

กลายเป็นข่าวที่ค่อนข้างสับสน กรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์สื่อว่าได้รับข้อมูลจากตำรวจออสเตรเลีย ระบุว่า คนไทยบางส่วนสนับสนุนกลุ่มไอเอส (กลุ่มรัฐอิสลาม) บางส่วนสนับสนุนด้านการเงิน และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กจากไทยเข้าใช้เว็บไซต์กลุ่มไอเอสกว่า 1 แสนครั้ง สอดคล้องกับการสืบสวนของฝ่ายไทย

วันต่อมาทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ชี้แจงว่า ยังไม่มีหลักฐานใดๆเกี่ยวกับการเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และเชื่อมั่นในมาตรการของรัฐบาลและ คสช. ขณะที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า คนไทยไม่ได้สนับสนุนกลุ่มไอเอส เพียงแต่เข้าไปดูข้อมูลในโซเชียลมีเดียของกลุ่มเท่านั้น

หลังจากที่รัฐบาล คสช. เข้าบริหารประเทศ ผลการสำรวจความเห็นของสำนักโพลหลายครั้งพบว่า คนส่วนใหญ่ชื่นชมผลงานการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง แต่ก็ยังมีเหตุร้ายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังมีการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งเกิดระเบิดกลาง กทม. ครั้งร้ายแรงที่สุดมีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บหลายสิบ

ยิ่งกว่านั้น ยังมีการลอบวางระเบิดลามมาถึง 6 จังหวัดตอนบนของภาคใต้และหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงยืนยันไม่เกี่ยวกับความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ แต่หลักฐานฝ่ายตำรวจระบุว่ามือระเบิดมาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ และใช้ระเบิดแบบเดียวกัน

ต่อมาฝ่ายตำรวจออกข่าวแจ้งเตือนว่า อาจมีระเบิดคาร์บอมบ์ใน กทม. และปริมณฑลในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุดแจ้งเตือนเรื่องคนไทยกับกลุ่มไอเอสและมีการปฏิเสธอีก อาจทำให้ประชาชนสับสน ความจริงคืออะไรกันแน่ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงเคยเตือนว่า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เสี่ยงต่อภัยคุกคามของกลุ่มไอเอส

วัตถุประสงค์สำคัญของกลุ่มไอเอส คือการสถาปนารัฐอิสลามในตะวันออกกลาง แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเป้าหมายรองลงไปได้แก่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากหลายประเทศมีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เช่น อินโดนีเซียกับมาเลเซีย มีรายงานข่าวอย่างต่อเนื่องว่า กลุ่มไอเอสขยายเครือข่ายในภูมิภาคนี้ และมีการก่อเหตุร้ายแม้แต่ในฟิลิปปินส์

ไอเอสจึงไม่ใช่ภัยคุกคามแค่ตะวันออกกลาง หรือยุโรปและอเมริกา แต่คุกคามถึงอาเซียนประเทศไทยอาจไม่ใช่เป้าหมายโดยตรง แต่ก็ต้องไม่ประมาทโดยเด็ดขาด รัฐบาลและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ต้องตื่นตัวและเตรียมรับสถานการณ์ตลอดเวลา ไอเอสไม่ใช่ภัยไกลตัว แต่เป็นภัยใกล้ตัวที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ จึงควรแจ้งเตือนประชาชนให้ช่วยเฝ้าระวัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้