Thairath Logo
กีฬา

เทวลีลา

Share :

งานปั้นคำเป็นหนังสือ เทวลีลา ของปานชลี สถิรศาสตร์ ผมได้ยินว่าเธอฝัน อยากให้เป็นหนังสือที่เด็กนักเรียนได้อ่าน

ปัญญาชนไทย เจ้านายหรือไพร่ สมัย ร.4 เรียนเมืองนอกกลับมาเขียนโคลงกลอน ประกวดประขัน ลงพิมพ์ในหนังสือวชิรญาณก็ยังสนุกสนานกับเรื่องเทพ...

สี่หน้าบ่บ่ายหน้า ดูดิน ตรีเนตรลืมแลถวิล แหล่งหล้า นารายณ์บรรทมสินธุ์ นานตื่น...

ผมจำโคลงบทนี้ได้ตั้งแต่อายุ 13 ตื่นเต้นกับสี่หน้า พระพรหม ตรีเนตร พระอิศวร และที่แปลกใจทำไมพระนารายณ์จึงต้องไปบรรทมอยู่ในน้ำ ที่นอนอื่นดีๆมีถมไป

คนไทยสมัยนั้นรู้จักสามจอมเทพอินเดีย ส่วนเทพเจ้าอียิปต์ โรมัน อินคา มารู้กันตอนหลัง หรืออย่างเทพธอร์เพิ่งมารู้จักเอาตอนฮอลลีวูดทำหนังออกฉาย

ปานชลีอ่านเรื่องเทพมา 20 ปี อ่านลึกและกว้าง รู้จักไปถึง “เหยา” เทพบิดรจีน สมัยดึกดำบรรพ์ สมัยพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกันสิบดวง เทพธนู โฮ่วหยี รับบัญชา ยิงหล่นไปเสีย 9 ดวง

โลกจึงรอดจากการเผาไหม้จะละลาย...อยู่กับพระอาทิตย์ดวงเดียวมาได้ถึงวันนี้

ปานชลีเล่าเรื่อง เทพเทพีของฝรั่ง สนุกถึงใจ...ตัวอย่างจากอีออส เทพีแห่งรุ่งอรุณ ของกรีก...สักองค์

อีออสเป็นภคินี เฮลิออส เทพแห่งแสงสว่าง ทำหน้าที่เปิดประตูสวรรค์ ให้พระจันทรมาเยี่ยมโลก วันหนึ่งไปหลงรักเจ้าชายมนุษย์ ชื่อไทโธนัสอุ้มเอาตัวขึ้นไปเชยชมบนสวรรค์

อยากจะให้เจ้าชายอยู่ได้นานๆ ก็ไปขอพรเทพซูส ขอให้เจ้าชายเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย

ซูสให้พรแค่ไม่ตาย แต่ลืมให้พร “ไม่แก่” เจ้าชายอยู่กับเทพีอีออสไปนานๆ เนื้อที่เคยแน่นหนุ่มก็เริ่มเหี่ยวห้อยย้อยยุบ กล้ามที่เคยฟูก็ฟีบแฟบ พอแก่งั่ก ไทโธนัสก็เดินไม่ได้ ทำอะไรที่เคยทำไม่ไหว แขนขายกไม่ขึ้น

ก็เริ่มบ่น เจ็บตรงนั้น ยอกตรงนี้ กรรมของตู ทำไมไม่ตายเสียที บ่นทั้งวันทั้งคืน

เทพี รำคาญเอาเจ้าชายไปทิ้งไว้ให้บ่นบ้าไกลหู เจ้าชายกลายเป็นจักจั่น ส่งเสียงกวนใจคนไปทั้งโลก การแพทย์เจอโรคเสียงกริ่งในหู ยืมชื่อเจ้าชายไปใช้ เรียกโรค ทินไนเทิส

ทิ้งผัวแก่ไปแล้ว เทพีก็ไปขโมยเกฟาลัส โอรสเทพสื่อสารมาแทน แต่เจ้าชายเพิ่งวิวาห์กับสาวงามชื่อโปรกิส เจ้าหญิงเอเธนส์ อยู่กับเทพีไป ก็รำพึงรำพันถึงเมียทุกวัน เทพีรำคาญ ตัดใจเอาตัวไปส่งคืน

เจ้าชายอยู่กับเทพี 8 ปี พอกลับมาอยู่กับเมียเก่า เริ่มมีเสียงเข้าหู เจ้าชายยังติดใจรสเทพีอีออสอยู่ แรงหึงชายาโปรกิส สะกดรอยเจ้าชายตอนไปล่าสัตว์ เจ้าชายเห็นพุ่มไม้ไหวๆ นึกว่ากวาง พุ่งหอกเข้าใส่ ปักทะลุอกคุณเมียตาย

ฉากเศร้า ชายาสั่งเสีย เจ้าชายจะไปเอาใครเป็นเมียอีกไม่ว่า ขอเว้นเทพีรุ่งอรุณไว้สักคน เจ้าชายโศกา บอกเมียไม่ทันว่า เทพีรุ่งอรุณ ที่รำพึงรำพันถึงนั้น ไม่มีตัวจริง แต่เป็นเจ้าหญิงในเนื้อเพลง

ฉากนี้ประทับใจศิลปิน จิตรกรชอบเอาไปเขียนรูป

ผมชอบบททิ้งท้าย...ปานชลี เขียนว่า เมื่ออารยธรรมซับซ้อนขึ้น มนุษย์จึงสร้างเทพที่เป็นอมตะ งดงามตามที่ใฝ่ฝัน เทพก็สร้างมนุษย์ให้คล้ายเทพบุตรและนางฟ้า

มนุษย์สร้างเทพ เทพสร้างมนุษย์ สวรรค์มาก่อนโลก และโลกก็สร้างสวรรค์ ผลัดกันสร้างเป็นจินตนาการอันแหลมเลิศ สุขล้ำทุกข์ล้น ล้วนสถิต ณ กลางใจมนุษย์

หนังสือเทวลีลา อย่าว่าแต่เด็กๆควรหาอ่าน ผู้ใหญ่ก็ต้องอ่าน...สนุกมากได้ความรู้มาก

ส่วนงานปั้นดินเผา เทวลีลา เป็นเทพซูส เป็นเทพีอีออส ฯลฯ ยังแสดงที่สถาบันปรีดี ซอยทองหล่อ ถึงพรุ่งนี้ (27 พ.ย.) รักทางนี้ น่าจะหาเวลาแวะเวียนไปดูกัน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...
ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงเทวลีลาปานชลี สถิรศาสตร์เทพซูส