วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศึกษาบทเรียนวิปโยค

ศึกษาบทเรียนวิปโยค

  • Share:

เล่นเอาลุ้นระทึกหลังเกิดเหตุธรณีพิโรธ 7.4 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา นอกชายฝั่งจังหวัดฟูกูชิมะ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือประเทศญี่ปุ่น

โดยเป็นอาฟเตอร์ช็อกเก่าจุดเดียวกับต้นตอเหตุวิปโยคแผ่นดินไหว 9.0 แมกนิจูดปี 2554 ที่ครั้งนั้นทำให้เกิดสึนามิยักษ์ไหลบ่า กวาดทั้งคน บ้าน รถ หายไปกับเกลียวคลื่น เสียชีวิตและสูญหายกว่า 18,500 คน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิเสียหายหนัก กัมมันตภาพ รังสีรั่วไหล ทุกวันนี้ยังเป็นพื้นที่อันตราย

อย่างไรก็ตาม กรณีครั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์ ญี่ปุ่นแสดงให้โลกเห็นอีกครั้งถึงการรับมือภัยพิบัติอย่างมืออาชีพ ชนิดที่ยากจะมีใครเลียนแบบได้

ภาพของความพร้อมเพรียง ขบวนรถชาวบ้านเคลื่อนตัวเป็นแนวยาวออกจากพื้นที่ชายฝั่งตั้งแต่เกิดเหตุช่วงฟ้าสาง มุ่งสู่พื้นที่สูง เนินเขาใกล้เคียงชุมชน

“ซึเนะทากะ โอมิเนะ” เจ้าหน้าที่รับมือเหตุภัยพิบัติเมืองอิวาคิ ที่เมื่อ 5 ปีก่อนมีผู้เสียชีวิตถึง 460 คน เปิดเผยว่า ทางการได้นำบทเรียนจากครั้งที่แล้วมาปรับแก้ใหม่ อย่างการประกาศเตือนภัยที่จะส่งข้อความเข้าไปในโทรศัพท์ของคนในพื้นที่ทุกคน สมทบกับการกระจายเสียงของลำโพงชุมชน วิทยุท้องถิ่น

“ขอความร่วมมือให้อพยพหนีห่างจากชายฝั่ง ขึ้นที่สูงเพียงอย่างเดียว ยกเลิกระบบเก่าที่จะตั้งจุดรวมพล ศูนย์อพยพอย่างโรงเรียน สถานที่ราชการ ฯลฯ เพราะครั้งก่อนเกิดเหตุการณ์ว่า บางสถานที่เหล่านี้กลายเป็นพื้นที่ต่ำเกินไป ทำให้คนที่ไปรวมตัวกลายเป็นเหยื่อของสึนามิ”

นอกจากนี้ ช่องโทรทัศน์สาธารณะอย่าง “เอ็นเอชเค” ก็ยังแก้ไขข้อบกพร่องจากครั้งก่อนที่ถูกด่าขรมว่าเอื่อยเฉื่อยเกินไป จนทำให้คนรู้สึกไม่ใส่ใจ กลับกลายมาเป็นเสนอรายงานอย่างดุดัน ประกาศซ้ำๆย้ำสติ ห้ามเข้าใกล้ทะเล คลื่นสึนามิกำลังมา พร้อมตัวอักษรสีแดงจ้ากลางทีวี “สึนามิ! หนีโดยด่วน!”

แม้ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะไม่มีอะไรในกอไผ่ เกิดคลื่นสึนามิขนาดย่อมเล็กน้อย แต่แน่นอนว่า ยังไงมันก็กันไว้ดีกว่าแก้

และเห็นชัดว่าจากนี้ต่อไป ไม่มีแล้วที่ญี่ปุ่นจะยอมให้เกิดเหตุซ้ำรอยอีก.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้