วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ระเบิดรถบรรทุกโจมตีใกล้แบกแดด ดับเกือบ 80 ศพ

เกิดเหตุโจมตีด้วยรถบรรทุกซุกซ่อนวัตถุระเบิด ที่จุดพักรถในเมืองทางใต้ของกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้แสวงบุญชาวมุสลิมนิกายชีอะห์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นที่สถานีน้ำมันและร้านอาหารใกล้หมู่บ้าน โชมาลี ในเมืองฮิลลาห์ ตอนใต้ของกรุงแบกแดด โดยที่เกิดเหตุเต็มไปด้วยผู้คนที่เดินทางกลับมาจากการทำพิธีกรรม ‘อาร์บาอีน’ ของชาวมุสลิมชีอะห์ ที่เมืองศักดิ์สิทธิ์ คาร์บาลา และเชื่อว่าเป้าหมายการโจมตีอาจเป็นรถบัสขนผู้แสวงบุญชาวอิหร่าน

ด้านนาย ฟาเลาะห์ อัล-ราดี หัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงส่วนภูมิภาค บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า มีชาวอิหร่านรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตเกือบ 80 คนด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 20 คนในการโจมตีครั้งนี้ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุไม่นาน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งเป็นกองกำลังชาวมุสลิมสุหนี่ ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ และอ้างด้วยว่า การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสูงถึง 200 คน

เกิดเหตุโจมตีด้วยรถบรรทุกซุกซ่อนวัตถุระเบิด ที่จุดพักรถในเมืองทางใต้ของกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันพฤหัสบดี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 80 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้แสวงบุญชาวมุสลิมนิกายชีอะห์... 24 พ.ย. 2559 23:24 24 พ.ย. 2559 23:25 ไทยรัฐ