วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิสราเอลสั่งอพยพคนหลายหมื่น หนีไฟป่าลุกลามเมืองตอนเหนือ

อิสราเอลสั่งอพยพคนหลายหมื่น หนีไฟป่าลุกลามเมืองตอนเหนือ

  • Share:

อิสราเอลสั่งอพยพคนหลายหมื่นคนในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ เพื่อหนีเหตุที่ไฟป่าลุกลามในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา ขณะที่เชื่อว่าสาเหตุอาจมาจากการวางเพลิงหรือความประมาท...

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศอิสราเอลออกคำสั่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากบ้านเรือน เพื่อหนีไฟป่าในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา ทางเหนือของประเทศ ซึ่งกำลังลุกลามมากขึ้นจากอิทธิพลของอากาศร้อน และความแห้งแล้ง นอกจากนี้ ไฟป่าดังกล่าวยังเสี่ยงคุกคามบ้านเรือนในกรุงเยรูซาเลมและเขตเวสต์ แบงก์ อีกด้วย

เหตุไฟไหม้ทำให้ทางการต้องสั่งอพยพโรงเรียน,โรงเรียนอนุบาล, มหาวิทยาลัย รวมทั้งบ้านพักคนชราในเมืองไฮฟา โดยทหารกองหนุนหลายร้อยคนถูกส่งไปรับมือสถานการณ์ไฟป่าซึ่งดำเนินมากว่า 3 วันแล้ว ขณะที่ยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิต แต่มีรายงานผู้ป่วยจากการสูดควันไฟ 35 รายถูกส่งเข้ารับการักษาตัวที่โรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่พยายามดับไฟป่าที่ลุกลามในเมืองไฮฟา

นายโยนาห์ นาฮาฟ นายกเทศมนตรีเมืองไฮฟา บอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่พบข้อบ่งชี้ว่าเหตุไฟป่าเริ่มต้นขึ้นหลังจากใครบางคนโยนก้นบุหรี่ลงไปบนพื้นที่ที่เต็มไปด้วยน้ำมันและของเหลวไวไฟในเขตอุตสาหกรรม ขณะที่นาย กีลาด เอร์ดาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอลระบุว่า 50% ของไฟป่าที่เกิดขึ้น อาจเป็นการวางเพลิง

ในเวลาเดียวกัน ทางการอิสราเอลยังสั้งปิดถนนหลวงหมายเลข 443 ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างกรุงเยรูซาเลมกับเมืองเทล อาวิฟ และเขตเวสต์ แบงก์ ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี หลังจากไฟป่าอีกจุดหนึ่งลุกลามมาถึงเมืองโมดิอิน ตอนกลางของประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังมีรายงานบ้านเรือนและรถยนต์ใน ทัลมอน ในเขตเวสต์ แบงก์ ที่อิสราเอลยึดครอง ได้รับความเสียหายจากไฟป่าด้วย

ทั้งนี้ หลายประเทศ รวมทั้ง ไซปรัส, รัสเซีย, อิตาลี, โครเอเชีย และกรีซ ได้ดำเนินการส่งความช่วยเหลือและอุปกรณ์ต่างๆ และเครื่องบิน เข้าไปช่วยเหลือดับไฟป่าในอิสราเอลแล้ว

ไฟป่าลุกลามเข้าใกล้ถนนสายหนึ่งในเมืองไฮฟา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้