วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิสราเอลสั่งอพยพคนหลายหมื่น หนีไฟป่าลุกลามเมืองตอนเหนือ

อิสราเอลสั่งอพยพคนหลายหมื่นคนในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ เพื่อหนีเหตุที่ไฟป่าลุกลามในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา ขณะที่เชื่อว่าสาเหตุอาจมาจากการวางเพลิงหรือความประมาท...

สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศอิสราเอลออกคำสั่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากบ้านเรือน เพื่อหนีไฟป่าในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา ทางเหนือของประเทศ ซึ่งกำลังลุกลามมากขึ้นจากอิทธิพลของอากาศร้อน และความแห้งแล้ง นอกจากนี้ ไฟป่าดังกล่าวยังเสี่ยงคุกคามบ้านเรือนในกรุงเยรูซาเลมและเขตเวสต์ แบงก์ อีกด้วย

เหตุไฟไหม้ทำให้ทางการต้องสั่งอพยพโรงเรียน,โรงเรียนอนุบาล, มหาวิทยาลัย รวมทั้งบ้านพักคนชราในเมืองไฮฟา โดยทหารกองหนุนหลายร้อยคนถูกส่งไปรับมือสถานการณ์ไฟป่าซึ่งดำเนินมากว่า 3 วันแล้ว ขณะที่ยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิต แต่มีรายงานผู้ป่วยจากการสูดควันไฟ 35 รายถูกส่งเข้ารับการักษาตัวที่โรงพยาบาล

นายโยนาห์ นาฮาฟ นายกเทศมนตรีเมืองไฮฟา บอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่พบข้อบ่งชี้ว่าเหตุไฟป่าเริ่มต้นขึ้นหลังจากใครบางคนโยนก้นบุหรี่ลงไปบนพื้นที่ที่เต็มไปด้วยน้ำมันและของเหลวไวไฟในเขตอุตสาหกรรม ขณะที่นาย กีลาด เอร์ดาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอิสราเอลระบุว่า 50% ของไฟป่าที่เกิดขึ้น อาจเป็นการวางเพลิง

ในเวลาเดียวกัน ทางการอิสราเอลยังสั้งปิดถนนหลวงหมายเลข 443 ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างกรุงเยรูซาเลมกับเมืองเทล อาวิฟ และเขตเวสต์ แบงก์ ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี หลังจากไฟป่าอีกจุดหนึ่งลุกลามมาถึงเมืองโมดิอิน ตอนกลางของประเทศแล้ว นอกจากนี้ยังมีรายงานบ้านเรือนและรถยนต์ใน ทัลมอน ในเขตเวสต์ แบงก์ ที่อิสราเอลยึดครอง ได้รับความเสียหายจากไฟป่าด้วย

ทั้งนี้ หลายประเทศ รวมทั้ง ไซปรัส, รัสเซีย, อิตาลี, โครเอเชีย และกรีซ ได้ดำเนินการส่งความช่วยเหลือและอุปกรณ์ต่างๆ และเครื่องบิน เข้าไปช่วยเหลือดับไฟป่าในอิสราเอลแล้ว

อิสราเอลสั่งอพยพคนหลายหมื่นคนในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ เพื่อหนีเหตุที่ไฟป่าลุกลามในหลายพื้นที่ของเมืองไฮฟา ขณะที่เชื่อว่าสาเหตุอาจมาจากการวางเพลิงหรือความประมาท... 24 พ.ย. 2559 22:52 25 พ.ย. 2559 03:02 ไทยรัฐ