วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่ากลัวกว่าเพลี้ยกระโดด โจรศัตรูชาวนา อาละวาดลักเครื่องมือเกษตร

น่ากลัวกว่าเพลี้ยกระโดด โจรศัตรูชาวนา อาละวาดลักเครื่องมือเกษตร

  • Share:

แก๊งโจรที่สุพรรณบุรี ออกขโมยเครื่องสูบน้ำ เครื่องพ่นยา ปั๊มบาดาล มีนักการเมืองท้องถิ่นเป็นคนรับซื้อ ตำรวจขยายผลจับได้ยกแก๊ง ยึดของกลางกองโต ชี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวนา เป็นอย่างมาก... 

เมื่อวันท่ี 24 พ.ย.ที่ สภ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน ผบก.ภ.จว. สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมบัติ อ่อนสมบูรณ์ ผกก.สภ.ศรีประจันต์ พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ เวชวงษ์ รอวง ผกก.สส. พ.ต.ท.นภสิณ จินดารัตน์ รอง ผกก.ป.สภ.ศรีประจันต์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกลุ่มขบวนการลักเครื่องมือทำการเกษตร ได้ของกลางจำนวนมาก พร้อมผู้ต้องหา 4 คน ทั้งคนลักและพ่อค้าที่รับซื้อ

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาประกอบด้วย นายบุญมั่น บรรเทิงจิตร หัวหน้าแก๊ง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 1 ต.ดอนปรู อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี นายเปิ้ล เมฆมาลี อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 4 ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี นายเดี่ยว (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 16 ปี พร้อมขยายผลไปจับกุมนายวิชัย กล้าหาญ อายุ 60 ปี สมาชิก อบต.ย่านยาว คนดังในเขตพื้นที่ อ.สามชุก ได้ที่บ้านเลขที่ 115/2 หมู่ 6 ต.ย่านยาว อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี พร้อมยึดของกลางเป็นเครื่องสูบน้ำ เครื่องวิดน้ำ ปั๊มน้ำ เครื่องตัดหญ้า เครื่องพ่นยาข้าว เครื่องฉีดยาข้่าว หม้อแปลงไฟขนาดเล็ก หัวโยกน้ำบาดาล และอื่นๆ จำนวนทั้งสิ้นจำนวน 49 รายการ

พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน ผบก.สุพรรณบุรี เผยว่า กลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ถือเป็นขบวนการลักเครื่องมือทำการเกษตรรายใหญ่ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวนาเป็นอย่างมาก มีการทำกันเป็นขบวนการ และมีนักการเมืองท้องถิ่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งชุดสืบสวนของ สภ.ศรีประจันต์ ได้ติดตามพฤติกรรมมานานพอสมควรแล้ว จนกระทั่งเมื่อช่วงดึกวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ชุดสืบสวนได้มีการไปซุ่มดักจับคนร้ายได้ขณะกำลังจะเข้าไปลักเครื่องสูบน้ำในพื้นที่เขต ต.ปลายนา อ.ศรีประจันต์

สอบสวนนายบุญมั่น บรรเทิงจิตร หัวหน้าแก๊ง ให้การรับสารภาพว่าได้ตระเวนลักอุปกรณ์การเกษตรในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และใกล้เคียง จากนั้นนำมาขายให้กับนายวิชัย กล้าหาญ สมาชิก อบต.ย่านยาว ซึ่งรับซื้อหมด จึงได้ขยายผลไปตรวจค้นบ้านของนายวิชัย ยึดได้ของกลางจำนวนมากดังกล่าว สำหรับประชาชนที่เครื่องมือการเกษตรถูกโจรกรรม สามารถไปดูของกลางได้ที่ สภ.อ.ศรีประจันต์ ตลอด 24 ชั่วโมง. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้