วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอละพ่อ! ทวงหนี้ลุง 800 เชือดวัวตาย 9 ตัว เป็นข่าวลวง ภาพเก่าที่กัมพูชา

แชร์ว่อนเน็ต! ลุงไม่มีเงินใช้หนี้ 800 บาท คนร้ายบุกเชือดวัว 9 ตัว อ้างเหตุเกิดที่สามพราน ตร.ตรวจสอบแล้วเป็นข่าวปลอม เนื้อหาจับแพะชนแกะ ภาพเก่าที่กัมพูชา ส่วน ร.ต.อ.ในข่าวก็อยู่เกาะสมุย...

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 59 กรณีเว็บไซต์หลายแห่งลงข่าวหัวข้อ “โคตรอำมหิต ทวงหนี้ลุง 800 ไม่มีจ่าย แค้นบุกเชือดวัวทั้งคอก” โดยมีเนื้อข่าวประกอบ ว่าเหตุเกิดท้องที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ผู้เสียหายคือ คุณลุงคงเกื้อ เกิดสมบูรณ์ อายุ 81 ปี อาชีพเลี้ยงวัว ถูกแก๊งเงินกู้ตามทวงหนี้ เงิน 800 บาท แต่คุณลุงคงเกื้อ ไม่มีเงินให้ พอตกกลางคืน ช่วง 04.00 น. แก็งโหดทวงหนี้ขับรถยนต์เข้ามาที่บ้าน ได้ยินเสียงวัวร้องจึงลุกไปดูพบว่าวัวที่เลี้ยงไว้ 9 ตัวถูกฟันที่คอตายทั้งคอก จากนั้นได้แจ้งยังศูนย์ 191 สภ.สามพราน ร.ต.อ.อิสเรศ สำเนียงหวาน รอง สว.สอบสวน เป็นผู้รับเรื่อง โดยเหตุเกิดที่บ้านเลขที่ ริมถนนสาย 7 ซอยบ้านแม่น้ำซอย 5 หมู่ 1 ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 23 พ.ย. เวลา 09.30 น. พร้อมกับโพสต์รูปชายวัยชรานั่งดูวัวที่ถูกเชือดที่คอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข่าวดังกล่าวสร้างความสนใจให้กับนักท่องเว็บเป็นจำนวนมาก โดยหลายคนได้กดแชร์ไปตามกลุ่มต่างๆ และมีการวิพากษ์วิจารณ์กันถึงความโหดเหี้ยม นอกจากนี้ยังมีการโทรศัพท์นับร้อยสายมาที่โรงพักสามพรานเพื่อสอบถามและหาทางช่วยเหลือ ขณะเดียวกันผู้บังคับบัญชาระดับสูงต่างโทรศัพท์มาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันวุ่นวายทั้งโรงพัก ให้ชุดสืบสวนออกตามหาที่อยู่ของคุณลุงคงเกื้อ ซึ่งจากการตรวจสอบเลขที่บ้าน ซอยแม่น้ำซอย 5 หมู่ 1 ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน ตามข่าวก็ไม่พบสอบถามจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็ไม่มีคนชื่อนี้อยู่ในตำบล นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนที่รับแจ้ง ของ สภ.สามพราน ก็ไม่มีชื่อร้อยเวร อยู่ในทะเบียนของ สภ.สามพราน จึงให้ธุรการตรวจสอบข่าวในเวป จนทราบว่าเป็นเว็บไซต์ปลอม มีการลงข่าวบิดเบือนจนวุ่นวายไปหมด

ต่อมา พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.สามพราน ต้องออกมาเผยกับสื่อมวลชนว่า กรณีดังกล่าวไม่เป็น ความจริง ได้ตรวจสอบในท้องที่แล้วไม่มีเหตุร้ายดังกล่าวเกิดขึ้น ตรวจสอบจาก 191 สภ.สามพราน ก็ไม่มีการรับแจ้งเหตุ และที่ สภ.สามพราน ก็ไม่มีตำรวจ ชื่อ ร.ต.อ.อิสเรศ สำเนียงหวาน รองสารวัตรสอบสวน ตามที่ลงในข่าว ตรวจเช็กดูแล้วพบว่าเป็นตำรวจ อยู่ที่ สภ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี ส่วนในภาพที่นำมาลงเป็นภาพเหตุเกิดที่ประเทศกัมพูชาเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูล เก็บรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายกับคนที่โพสต์ข้อความปลอม ในข้อหานำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ จึงอยากฝากเตือนประชาชนที่ติดตามผ่านโซเซียลทั้งหลายให้ตรวจสอบและระมัดระวังให้ดีเนื่องจากอาจจะมีเว็บไซต์ที่ปล่อยไวรัส หรือต้องการยอดกดไลค์ นอกจากนี้ยังมีการลงข้อมูลที่มีความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์อีกด้วย.

แชร์ว่อนเน็ต! ลุงไม่มีเงินใช้หนี้ 800 บาท คนร้ายบุกเชือดวัว 9 ตัว อ้างเหตุเกิดที่สามพราน ตร.ตรวจสอบแล้วเป็นข่าวปลอม เนื้อหาจับแพะชนแกะ ภาพเก่าที่กัมพูชา ส่วน ร.ต.อ.ในข่าวก็อยู่เกาะสมุย... 24 พ.ย. 2559 18:23 24 พ.ย. 2559 18:43 ไทยรัฐ