วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ธรรมกาย’ สั่งเสริมกำแพง! ศิษย์ย้ำ ธัมมชโย อาพาธ ขู่อย่าได้ทำให้ตกใจ

โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงยืนยันอีกรอบ พระธัมมชโย นอนรักษาอาการอาพาธอยู่ในวัด ไม่ได้หนีไปต่างประเทศ พาสปอร์ตก็ไม่มี สงสัยทำไมมาทำอะไรกันช่วงนี้ พบทางวัดก่อสร้างเสริมแกร่งกำแพงอิฐฝั่งประตู 5 จัดรปภ.เฝ้า 24 ชั่วโมง...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 24 พ.ย. ที่มหารัตนวิหารคต ภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกลางวงคณะศิษยานุศิษย์นับหมื่นคนที่นั่งสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร 8 ล้านจบ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กรณีอัยการเห็นควรสั่งฟ้อง 3 ข้อหา พระธัมมชโย ในคดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า กรณีมีกระแสข่าวกล่าวว่าพระธัมมชโยเดินทางหลบหนีออกไปนอกประเทศยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย เนื่องจากมีอาการอาพาธ อยู่ในการดูแลของคณะแพทย์อย่างใกล้ชิด และการที่ต้องรักษาตัวดังกล่าว พระธัมมชโย จึงไม่สามารถเดินทางออกไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ เป็นการทำตามได้ตามคำแนะนำของแพทย์ที่รักษา และยืนยันว่าพระธัมมชโยนั้น ไม่มีหนังสือเดินทาง จึงไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ประกอบกับท่านไม่ได้มีอาการอาพาธเพียงโรคเดียว แต่หลายโรค รักษาควบคู่กันไปกว่า 10 ปีแล้ว ไม่ใช่เฉพาะช่วงที่มีคดีความ ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ป่วยที่จะเลือกสถานที่รักษา

"เช่นเดียวกัน หากพระธัมมชโยเป็นบิดามารดาท่าน ท่านป่วยลูกๆ ก็ต้องหาแพทย์มารักษาตามสถานที่ๆ ท่านต้องการ ซึ่งหากท่านไม่อาพาธ ท่านก็จะออกมานำสอบสมาธิ และนำปฏิบัติธรรม รวมทั้งการเทศน์ออกทางสถานีโทรทัศน์ดีเอ็มซี" 

นายองอาจ กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้ เป็นช่วงเวลาที่ไม่น่าเชื่อว่า เหตุการณ์ของพระธัมมชโยจะเกิดขึ้นได้ เป็นการพยายามสร้างให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ขอให้ทุกหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ อย่าทำให้คณะศิษยานุศิษย์ตกใจ เพราะหากตกใจยังไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ก่อนหน้านี้ ช่วงแรกอธิบดีดีเอสไอพร้อมคณะเดินทางมาพบหลวงพ่อในปี 2558 มาสอบสวนหลวงพ่อในฐานะพยาน และให้ข้อมูลไปหมดแล้ว พร้อมทั้งทนายที่เป็นผู้ให้ข้อมูล แต่ระยะหลังท่านอาพาธไม่สามารถเดินทางออกจากวัดได้ จึงไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน ทำให้เป็นการขัดหมายเรียก จนนำไปสู่การออกหมายจับ ส่วนการรับเช็คสหกรณ์คลองจั่นท่านไม่ก็เคยพบเห็น 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้ที่ประตู 5 วัดพระธรรมกาย มีการก่ออิฐกำแพงเพื่อเสริมความสูงขึ้นไปอีก และมีเจ้าหน้าที่ รปภ. ผลัดเปลี่ยนเวรยาม คอยเฝ้าอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง.

‘ศรีวราห์’ เชื่อ ‘ธัมมชโย’อยู่วัด ประสานมอบตัว-ไม่มาจับ ใครขวางโดนด้วย

โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงยืนยันอีกรอบ พระธัมมชโย นอนรักษาอาการอาพาธอยู่ในวัด ไม่ได้หนีไปต่างประเทศ พาสปอร์ตก็ไม่มี สงสัยทำไมมาทำอะไรกันช่วงนี้ พบทางวัดก่อสร้างเสริมแกร่งกำแพงอิฐฝั่งประตู 5 จัดรปภ.เฝ้า 24 ชั่วโมง... 24 พ.ย. 2559 18:15 24 พ.ย. 2559 20:11 ไทยรัฐ