วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บช.ปส. แถลงข่าวจับผู้ต้องหา 2 คดี 3 รายลักลอบจำหน่ายยาบ้า-เฮโรอีน

จนท.บช.ปส. รวบผู้ต้องหา 2 คดี คดีแรกโชเฟอร์แท็กซี่พร้อมเพื่อน ซุกยาบ้าท้ายรถ 95 ก้อน ขยายผลค้นบ้านเจออีก 20 ก้อน รวบผู้ต้องหา 2 ราย ดำเนินคดี ส่วนอีกรายเป็นหนุ่มเวียดนามขนเฮโรอีนจ่อเข้าชายแดนไทย ถูกจนท. จับกุมได้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รรท.ผบช.ปส. สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปส.3 เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปส.2 และเจ้าหน้าที่ นปส.อุดรธานี ทำการจับกุม ผู้ต้องหาคดียาเสพติดจำนวน 2 คดี ได้ผู้ต้องหาทั้งหมดรวม 4 ราย พร้อมของกลางยาเสพติด (ยาบ้า) จำนวน 230,000 เม็ด รถยนต์จำนวน 3 คัน


คดีแรกจับกุมนายวันดี ใจกล้า อายุ 48 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี นายพลากร ทิสคุ้ม อายุ 31 ปี ชาวบ้าน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และนายไพริน แดงสี อายุ 49 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.บางเดช อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ข้อหาผู้ต้องหา มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 230,000 เม็ด รถแท็กซี่สีเขียว-เหลือง ทะเบียน 1 กม 2677 กทม. และรถยนต์กระบะอีซูซุสีดำ 1 คัน จับกุมที่ บ้านเลขที่ 10/7 หมู่ 4 ถนนรังสิต-นครนายก ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปส.3 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายวันดี อาชีพขับรถแท็กซี่มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี และพื้นที่ใกล้เคียง จึงได้สืบสวนออกหาข่าว ต่อมาเมื่อวันที่ 23 พ.ย. พบนายวันดี และนายพลากร กำลังขนเป้สีเขียว จำนวน 2 ถุง ออกจากบ้านพักในพื้นที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี นำมาใส่ไว้บริเวณท้ายรถแท็กซี่แล้วขับออกไป โดยมีนายวันดี เป็นคนขับ และนายพลากร นั่งมาด้านหน้าคู่คนขับ เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจนมาถึงบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 10/7 จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้น พบยาบ้าจำนวน 95 มัด ซุกซ่อนอยู่บริเวณที่เก็บของท้ายรถแท็กซี่

พร้อมขยายผลตรวจยึดของกลางยาบ้าเพิ่มเติมจำนวน 20 มัด ได้ที่บ้านพักของนายวันดี จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายไปทำการสอบสวนจนทราบว่า ได้มีการนัดหมายส่งมอบยาเสพติดกันที่บริเวณริมถนนรังสิต-นครนายก โดยเตรียมนำยาบ้าไปส่งมอบให้กับนายไพริน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งพบตัวนายไพรินจอดรถยืนรออยู่บริเวณริมถนนสายดังกล่าวจึงแสดงตัวเข้าจับกุม

จากการสอบสวนนายวันดี ให้การรับสารภาพว่า ยาบ้าดังกล่าวได้รับมาจากเอเย่นต์ยาเสพติดเครือข่ายม้งเพื่อที่จะนำมาขายต่อให้กับเอเย่นต์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้อีกที ส่วนนายไพรินนำไปขายต่อให้กับเอเย่นต์รายย่อยในพื้นที่ภาคใต้ ขณะที่นายพลากรยังคงให้การปฏิเสธ โดยรับเพียงว่าเป็นคนช่วยยกกระเป๋าเป้โดยที่ไม่รู้ว่าภายในมียาบ้า และนั่งรถมาเป็นเพื่อนนายวันดีเท่านั้น เบื้องต้นนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


คดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปส.2 ได้ทำการจับกุมนายฮัน ตู ต่าย (Mr.Huu Tu Tai) อายุ 28 ปี ชาวเวียดนาม สืบเนืองจากเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ บก.ปส.2 และเจ้าหน้าที่ นปส.อุดรธานี ได้ทำการตรวจยึดเฮโรอีนจำนวนประมาณ 16.79 กก. จึงได้สืบสวนขยายผลจนทราบแน่ชัดแล้วว่า นายฮัน ตู ต่าย คือเจ้าของเฮโรอีนดังกล่าว จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ

กระทั่งเมื่อช่วงเย็น วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับการประสานจากทางเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.หนองคาย สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย ว่าพบ นายฮัน ตู ต่าย กำลังจะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยจึงได้นำกำลังเข้าไปทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าวพร้อมกับตรวจยึดทรัพย์สิน คือรถยนต์ยี่ห้อเชอรี่ (CHERY) สีขาว ทะเบียน กส 6201 กำแพงนครเวียงจันทน์ ราคาประเมินเบื้องต้น 400,000 บาท

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อหา มียาเสพติดประเภท 1 เฮโรอีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ตามหมายจับก่อนส่งตัวพนักงานสอบสวน บก.ปส.2 บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับเสนอ เลขาธิการ ป.ป.ส. พิจารณออกคำสั่งตรวจสอบทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ พ.ศ.2534 ต่อไป.

จนท.บช.ปส. รวบผู้ต้องหา 2 คดี คดีแรกโชเฟอร์แท็กซี่พร้อมเพื่อน ซุกยาบ้าท้ายรถ 95 ก้อน ขยายผลค้นบ้านเจออีก 20 ก้อน รวบผู้ต้องหา 2 ราย ดำเนินคดี ส่วนอีกรายเป็นหนุ่มเวียดนามขนเฮโรอีนจ่อเข้าชายแดนไทย ถูกจนท. จับกุมได้ 24 พ.ย. 2559 17:52 24 พ.ย. 2559 22:07 ไทยรัฐ