วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งแก้ค้ามนุษย์ ก่อนส่ง TIP Report ให้มะกัน ต้น ปี 60

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งแก้ค้ามนุษย์ ก่อนส่ง TIP Report ให้มะกัน ต้น ปี 60

  • Share:

โฆษก กห. เผย "ประวิตร" นั่งหัวโต๊ะถกแก้ค้ามนุษย์ เน้นรูปธรรมเดินหน้าแก้ปัญหา ตามนโยบาย รบ. ย้ำต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีตามหลักสิทธิมนุษยชน ไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมสั่งเร่งดำเนินการ ก่อนส่ง TIP Report ให้สหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า วันนี้(24 พ.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับทราบและติดตามความคืบหน้าการขับเคลื่อนงานต่อต้านการค้ามนุษย์ ตามนโยบายของรัฐบาล ที่ประชุมแจ้งให้ทราบถึงพัฒนาการการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ มีความคืบหน้าตามลำดับ สืบเนื่องจากนโยบายที่จริงจังของรัฐบาลและการบูรณาการทำงานร่วมกันของส่วนราชการต่างๆ ควบคู่ไปกับการตระหนักและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนมากขึ้น ต่อปัญหาที่มีผลกระทบต่อผลประโยชน์ของชาติในภาพรวมที่ผ่านมา ขณะเดียวกันปัญหาการค้ามนุษย์ มีความเชื่อมโยงกับปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ส่งผลให้การแก้ไขปัญหามีความซับซ้อน ยากลำบากมากขึ้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับทุกส่วนราชการ ถึงความพยายามและความตั้งใจในการร่วมแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ที่ผ่านมา พร้อมทั้งกล่าวย้ำว่า แม้ปัญหาดังกล่าวจะมีความซับซ้อนเชื่อมโยง รัฐบาลจะใช้ความพยายามเดินหน้าขับเคลื่อนแก้ปัญหาต่อไป โดยมุ่งสู่ความยั่งยืนเป็นหลัก โดยขอให้เพิ่มความสำคัญกับประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น ดังนี้การดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมาย ขอให้พิจารณาภาพรวมการดำเนินคดีทั้งระบบ ให้เกิดความรวดเร็ว ถูกต้อง เป็นธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ สามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้

ขณะเดียวกัน ขอให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพในมาตรการการคัดแยก และการช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ รวมทั้งมาตรการคุ้มครองพยานให้มากขึ้น ​สำหรับการเตรียมการจัดทำรายงานประจำปี 2559 ที่จะส่งให้สหรัฐอเมริกานั้น ขอให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดการดำเนินงานในทุกมิติ และให้จัดทำข้อมูลความคืบหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการ ตามข้อเสนอแนะของสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของการจัดทำรายงานด้วย ก่อนที่จะต้องจัดส่งรายงานการค้ามนุษย์ประจำปีของประเทศไทย (TIP Report) ต่อสหรัฐฯ ในต้นปี 2560

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวย้ำในตอนท้ายว่า การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นภารกิจสำคัญและเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกหน่วยงานจะต้องมุ่งมั่นและบูรณาการการทำงาน มุ่งเน้นผลการดำเนินงานที่เป็นรูปธรรม โดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามหลักสิทธิมนุษยชน และประโยชน์ของผู้เสียหาย โดยไม่เลือกปฏิบัติ และมุ่งเน้นการแก้ปัญหาสู่ความยั่งยืนเป็นหลัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้