วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุโรปเผยจุดจบยานสกีอาปาเรลลี คำนวณความสูงผิด กระแทกดาวอังคาร 540กม./ชม.

สำนักงานอวกาศยุโรป เผยรายละเอียดเบื้องต้น ที่ทำให้ยานสำรวจสกีอาปาเรลลี กระแทกพื้นดาวอังคารอย่างรุนแรง ขณะลงจอด เป็นเพราะระบบคอมพิวเตอร์คำนวณความสูงของยานกับผิวดาวอังคารผิดพลาด จนดิ่งกระแทกดาวอังคารด้วยความเร็วถึง 540 กม./ชม.

เมื่อ 24 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานอวกาศยุโรป (ESA, อีซา) ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 23 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดเบื้องต้นถึงสาเหตุที่ทำให้ยานสำรวจ สกีอาปาเรลลี (Schiaparelli) ที่ถูกส่งไปสำรวจดาวอังคาร เกิดการกระแทกพื้นขณะปฏิบัติการลงจอดบนพื้นผิวดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เกิดจากยานสำรวจเคลื่อนตัวด้วยความเร็วสูงถึง 540 กม./ชม. ขณะกำลังจะลงจอด จนกระแทกพื้นดาวอังคารอย่างรุนแรง แทนที่จะลงสู่พื้นอย่างนุ่มนวล อันเนื่องมาจากระบบคอมพิวเตอร์คำนวณความสูงของระยะการลงจอดบนดาวอังคารของยานผิดพลาด

อีซา ระบุ จากการตรวจสอบข้อมูลมากมาย ยืนยันว่า มีการคำนวณข้อมูลผิดพลาด จนทำให้ยานคิดว่าอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นผิว ทั้งที่ความจริงแล้วยานยังคงอยู่ที่ระดับความสูงจากพื้นผิวดาวอังคาร ประมาณ 3.7 กิโลเมตร จนทำให้ยานสกีอาปาเรลลีกางร่มชูชีพเร็วกว่ากำหนด และจุดจรวดชลอที่ทำหน้าที่ประคองให้ยานลงจอดอย่างนุ่มนวลในอีก 3 วินาทีต่อมา ซึ่งการกระทำเช่นนี้ทำให้ยานสำรวจกลายเป็นวัตถุที่อยู่เหนือการควบคุมและตกลงอย่างอิสระ กระแทกพื้นผิวดาวอังคารอย่างรุนแรงขณะถึงพื้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 27 ต.ค. อีซาได้เผยแพร่ภาพถ่ายจาก ยานมาร์สรีคอนเนสเซนต์ออร์บิเตอร์ ซึ่งเป็นยานสำรวจดาวอังคารจากวงโคจร ของ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) ซึ่งได้ไขปริศนาเบื้องต้นถึงชะตากรรมของยานสกีอาปาเรลลีที่สัญญาณวิทยุลดฮวบเพียง 1 นาทีก่อนถึงพื้นดาวอังคาร โดยเป็นภาพถ่ายขณะยานมาร์ส รีคอนเนสเซนต์ออร์บิเตอร์ โคจรผ่านแล้วถ่ายภาพพื้นผิวดาวอังคาร ซึ่งคาดว่าเป็นจุดตกของยานสำรวจสกีอาปาเรลลี เพราะ จากภาพถ่ายเผยจุดขาวสว่าง เทียบได้กับวัตถุขนาดกว้าง 12 เมตร ซึ่งเป็นขนาดของร่มชูชีพที่ยานใช้ และห่างออกไปทางเหนือของจุดขาวนั้นราวหนึ่งกิโลเมตร พบจุดคล้ำมัวๆ คาดว่าเป็นแอ่งขนาด 15x40 เมตรที่เกิดจากการพุ่งชนดาวอังคารของยานสกีอาปาเรลลี

ทั้งนี้ อีซาใช้งบประมาณในการสร้างยานสำรวจสกีอาปาเรลลีถึง 230 ล้านยูโร (ราว 10,000 ล้านบาท) และได้ร่วมมือกับองค์การด้านอวกาศของรัสเซีย Russia Roscomos ในโครงการเอ็กโซ มาร์ส โดยองค์การอวกาศรัสเซีย ได้ยิงจรวดโปรตอนของรัสเซีย ขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันที่ 14 มี.ค.59 เพื่อนำยานสำรวจก๊าซทีจีโอ (Trace Gaz Orbiter, ทีจีโอ) และยานสำรวจสกีอาปาเรลลีไปยังดาวอังคาร ซึ่งมีกำหนดเดินทางถึงดาวอังคาร และยานสกีอาปาเรลลีจะแยกตัวจากยานทีจีโอ ในวันที่ 16 ตุลาคม หรือราว 7 เดือนต่อมา เพื่อลงจอดบนบริเวณที่ราบสูง เมริเดียนี แพลนัม ซึ่งเป็นที่ราบสูงแห่งเดียว กับรถสำรวจหุ่นยนต์ Opportunity ลงสำรวจเมื่อ 2547 อยู่ในตำแหน่งเส้นศูนย์สูตรดาวอังคาร

สำหรับความผิดพลาดในการลงจอดของยานสกีอาปาเรลลีในครั้งนี้ นับเป็นความล้มเหลวครั้งที่ 2 ในความพยายามที่จะส่งยานไปสำรวจดาวอังคารของอีซา หลังจากต้องพบกับความผิดหวังครั้งแรกเมื่อยานสำรวจ บีเกิล 2 ซึ่งสร้างโดยอังกฤษ ได้ขาดการติดต่อ หลังจากแยกตัวจากยานแม่ ‘มาร์ส เอ็กเพรสส์’ในปี 2546 .

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ESA หวั่น ยานสำรวจดาวอังคารพัง! สัญญาณวิทยุลดฮวบ -1นาทีก่อนถึงพื้น

สำนักงานอวกาศยุโรป เผยรายละเอียดเบื้องต้น ที่ทำให้ยานสำรวจสกีอาปาเรลลี กระแทกพื้นดาวอังคารอย่างรุนแรง ขณะลงจอด เป็นเพราะระบบคอมพิวเตอร์คำนวณความสูงของยานกับผิวดาวอังคารผิดพลาด จนดิ่งกระแทกดาวอังคารด้วยความเร็วถึง 540 กม./ชม. 24 พ.ย. 2559 17:01 24 พ.ย. 2559 23:19 ไทยรัฐ