วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘หลานพลทหารวิเชียร’ แจ้งกองปราบเอาผิดตำรวจชุดจับกุมปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

หลานสาว “พลทหารวิเชียร” ที่ถูกลงโทษทางวินัยจนเสียชีวิต แจ้งความตำรวจกองปราบปรามเอาผิดพนักงานสอบสวนนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีถูกนายทหารอดีตผู้บังคับบัญชาแจ้งดำเนินคดีหมิ่นประมาทโพสต์เรื่องราวการถูกซ้อมทรมาน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 พ.ย. ที่กองปราบปราม น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หรือเมย์ อายุ 25 ปี เจ้าหน้าที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หลานสาวของพลทหารฯ วิเชียร เผือกสม อายุ 26 ปี ทหารเกณฑ์ที่เข้ารับการฝึกในค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ถูกผู้บังคับบัญชาลงโทษจนเสียชีวิต ระหว่างการฝึกซ้อมทหารใหม่ เหตุเกิดเมื่อปี 2544 เข้าพบ ร.ต.อ.กฤษณ์ พิพัฒน์พูนศิริ รอง สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจ สน.มักกะสัน และตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส รวม 8 นาย ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157

น.ส.นริศราวัลถ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนถูกจับตามหมายจับคดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ที่กรมกิจการเด็กและเยาวชน หลังถูก พ.ต.นายทหาร อดีตผู้บังคับบัญชาของพลทหารวิเชียร แจ้งความดำเนินคดีไว้

น.ส.นริศราวัลถ์ กล่าวต่อว่า ที่เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจชุดจับกุม เพราะคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากไม่เคยได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด แต่กลับมีการขออนุมัติศาลออกหมายจับ เข้าจับกุมตนถึงที่ทำงาน ทำให้ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียง แม้ตำรวจจะอ้างว่า เคยส่งหมายเรียกมาแล้ว แต่ตนยืนยันว่าไม่เคยได้รับหมายใดๆ ทั้งสิ้น และไม่ปรากฏว่ามีใครเป็นผู้รับ เมื่อสอบถามพนักงานสอบสวนได้บ่ายเบี่ยงว่าส่งหมายเรียกให้กับตำรวจท้องที่เป็นฝ่ายดำเนินการ ต่อมาจึงทราบว่าส่งหมายเรียกมาจริง แต่ไม่ได้ถูกส่งมาถึงตน จึงถือว่าเข้าข่ายเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะหากตนทราบแล้วพร้อมจะเข้าต่อสู้คดีตามกระบวนการ

น.ส.นริศราวัลถ์ กล่าวอีกว่า ในวันที่ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ไม่ได้แต่งเครื่องแบบมา ตนพยายามขอดูบัตรข้าราชการ ทั้งหมดกลับไม่ยอมแสดง เพียงแต่นำหมายจับมาแสดงให้ดูเท่านั้น หลังจากจับกุมแล้ว พนักงานสอบสวนรีบดำเนินการส่งสำนวนไปยังอัยการให้พิจารณาโดยทันที ทุกอย่างกระทำอย่างรวบรัด กลายเป็นว่าตนไม่ได้รับความเป็นธรรมใดๆ เลย ขณะนี้ทราบเพียงว่าเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา อัยการจ.นราธิวาส ได้ส่งสำนวนคดีไปยังอธิบดีอัยการภาค 9 ให้พิจารณาแล้ว ส่วนความเห็นทางคดีจะออกมาอย่างไร ยังไม่ทราบ คงต้องรอฟังว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่

น.ส.นริศราวัลถ์ กล่าวด้วยว่า กรณีคดีของน้าชายตน มีหลักฐานทุกอย่าง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท. เคยพิจารณาชี้มูลความผิดทั้งทางวินัยและอาญา แต่กลับยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ผิดกับกรณีของพลทหารฯ ทรงธรรม หมุดหมัด ที่ถูกทำโทษจนเสียชีวิตในค่ายทหาร อ.บันนังสตา จ.ยะลา แม้ว่าในทางคดียังไม่มีผลเป็นรูปธรรม แต่มีการสั่งถอดยศทหารที่เกี่ยวข้องไปแล้ว เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จึงต้องการนำมาเปรียบเทียบกับคดีของน้าชายตน เรื่องนี้ทำให้ครอบครัวเรารู้สึกถูกตอกย้ำว่ายังไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะนอกจากไม่ดำเนินการใดๆ แล้ว ปัจจุบันนายทหารที่เกี่ยวข้องบางนาย ยังได้รับการพิจารณาเลื่อนยศเลื่อนขั้น และยังกลับมาแจ้งความดำเนินคดีตนอีกด้วย

น.ส.นริศราวัลถ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เรื่องการดำเนินการทางวินัยกับนายทหารที่เกี่ยวข้องนั้น ทราบว่าได้มีการส่งเรื่องให้แม่ทัพภาคที่ 4 พิจารณาให้ความเห็นในการสั่งพักราชการ ก่อนจะส่งไปยัง ผบ.ทบ.พิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ตนจะไปยื่นเรื่องที่กองทัพบกอีกครั้ง เพื่อขอให้มีการพิจารณาถอดยศนายทหารคนดังกล่าวด้วย

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องพร้อมสอบปากคำผู้ร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

หลานสาว “พลทหารวิเชียร” ที่ถูกลงโทษทางวินัยจนเสียชีวิต แจ้งความตำรวจกองปราบปรามเอาผิดพนักงานสอบสวนนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีถูกนายทหารอดีตผู้บังคับบัญชาแจ้งดำเนินคดี... 24 พ.ย. 2559 16:44 24 พ.ย. 2559 18:09 ไทยรัฐ