วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรชัย' ซัดเขียน ก.ม.ลูกเอื้ออำนาจ คสช. เชื่อ ลต.ปี 60 แค่พิธีกรรม

"วรชัย" เย้ยจำนำยุ้งฉางชาวนาเมินไม่ร่วม จวกเลือกตั้ง ปี 60 แค่พิธีกรรม ซัด คสช.ยังกุมอำนาจ เชื่อปรองดองยาก

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงมาตรการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลว่า ทราบว่าบางตำบลมีชาวนาเข้าร่วมโครงการเพียง 7 คน เพราะโครงการดังกล่าวมีขั้นตอนยุ่งยาก ต้องนำข้าวแห้งไปเก็บไว้ในยุ้งฉาง ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่ไม่มีที่ตากข้าว เกี่ยวมาแล้วก็ขายเลยทำให้ราคาข้าวตกต่ำ ดังนั้นมาตรการของรัฐบาลไม่สามารถดึงราคาข้าวให้สูงขึ้นได้ เหมือนกับรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ใช้งบประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท ส่งผลให้ราคาข้าวสูงถึงตันละ 15,000 บาท ส่วนข้าวหอมมะลิมีราคาถึง 18,000–20,000 บาท

นายวรชัย กล่าวถึงการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปี 60 ว่า หาก กรธ.ยังเขียนกฎหมายลูกในลักษณะที่เพิ่มอำนาจให้กับฝ่ายตัวเอง ให้อำนาจการบริหารประเทศยังอยู่กับ คสช.ผ่านกลไกการขับเคลื่อน ทั้งจากองค์กรอิสระและ ส.ว.250 คน ส่วนกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง ก็เขียนเพื่อทำลายพรรคการเมือง เชื่อว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะสร้างวิกฤติหนักประเทศไปไม่ได้ ความขัดแย้งก็ยังคงอยู่ ไม่สามารถสร้างความปรองดองได้เลย เพราะ คสช.คุมกลไกประเทศไว้หมด ขณะที่ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอย่างแท้จริง กลับไม่มีอำนาจบริหารประเทศเลย สุดท้ายการเลือกตั้งก็จะเป็นเพียงแค่พิธีกรรมว่า ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยเท่านั้น

"วรชัย" เย้ยจำนำยุ้งฉางชาวนาเมินไม่ร่วม จวกเลือกตั้ง ปี 60 แค่พิธีกรรม ซัด คสช.ยังกุมอำนาจ เชื่อปรองดองยาก 24 พ.ย. 2559 16:15 24 พ.ย. 2559 18:38 ไทยรัฐ