วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุกถิ่นมูเซอ วิวสวยหลักล้าน ราคาแค่ร้อย!

A-Bo-Da-ya (อาบูดะยา) ขอกล่าวทักทายเพื่อนๆ เป็นภาษาของชาวลาหู่หรือมูเซอ ก่อนเลยครับแปล่า “สวัสดี” วันนี้แบกกล้องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมาแนะนำอีกแล้ว สดๆ ร้อนๆ เลย เพิ่งไปมาเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมานี่เอง

ชุมชนบ้านจ่าโบ่ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างปาย ใช้เวลาเดินทางจากปายประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า การเดินทางจากปายไปยัง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน จากนั้นขับตรงไปอีก 12 กิโลเมตร เจอแยกบ้านแม่ระนาเข้าไปยังหมู่บ้านขับรถตรงไปอีก 4 กิโลเมตร เส้นทางทำใหม่ลาดยางตลอดทาง

ที่นี่เป็นชุมชนของชาวลาหู่นะ (มูเซอดำ) ที่อพยพโยกย้ายมาจากห้วยยาว และก่อตั้งเป็น “ชุมชนจ่าโบ่” ซึ่งมาจากชื่อของผู้นำหมู่บ้าน เมื่อปี พ.ศ.2521 คนในชุมชนล้วนเกี่ยวดองเป็นญาติกันทั้งหมด และยังคงใช้ภาษาและเครื่องแต่งกายแบบลาหู่

ไฮไลต์ของที่นี่จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา และร้านกาแฟขายอยู่บริเวณจุดชมวิว ถ้าจะบอกว่าที่นี่ขายอาหารหลักสิบ แต่วิวหลักล้าน นี่คงไม่ใช่คำพูดที่เกินจริงสำหรับที่นี่แน่นอน ร้านรวงต่างๆ เปิดรอรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 06.00 น. กันเลยครับ วันนี้ผมได้ลองสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำ รสชาติใช้ได้เลยครับ ราคาไม่แพงด้วย แค่ 35 บาท แต่วิวเมื่อเช้านี้ ตอนที่เราทานอาหารกันและกาแฟ นั่งชมพระอาทิตย์ค่อยๆ ขึ้น มาพร้อมกับสายหมอกไหลผ่าน มันเหนือคำบรรยายจริงๆ เลยครับ

ที่นี่มีที่พักโฮมสเตย์บริการด้วยครับ ส่วนที่กางเต็นท์ กำลังเปิดบริการเร็วๆ นี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองที่พักล่วงหน้า ติดต่อ คุณศรชัย ไพรเนติธรรม ประธานกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โดยชุมชนบ้านจ่าโบ่ โทร. 08-0677-5794

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com
www.facebook.com/baagklong

A-Bo-Da-ya (อาบูดะยา) ขอกล่าวทักทายเพื่อนๆ เป็นภาษาของชาวลาหู่หรือมูเซอ ก่อนเลยครับแปล่า “สวัสดี” วันนี้แบกกล้องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมาแนะนำอีกแล้ว สดๆร้อนๆ เลย เพิ่งไปมาเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมานี่เอง 24 พ.ย. 2559 15:52 25 พ.ย. 2559 17:01 ไทยรัฐ