วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ จับผู้ประกอบการโกงชาวนา หักเงินค่าสิ่งเจือปน ทำมั่วไม่ตรวจสอบ

พาณิชย์ จับผู้ประกอบการโกงชาวนา หักเงินค่าสิ่งเจือปน ทำมั่วไม่ตรวจสอบ

  • Share:

กรมการค้าภายใน ออกตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อข้าวเปลือกใน จ.สุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ พิษณุโลก จับผู้ประกอบการซื้อข้าวโกงชาวนา หักเงินค่าสิ่งเจือปน ทั้งที่ไม่ตรวจสอบก่อน ส่งตำรวจดำเนินคดีแล้วทุกราย ...

วันที่ 24 พ.ย.59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจเฉพาะกิจ และเจ้าหน้าที่สายตรวจชั่งตวงวัด ออกตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อข้าวเปลือกในพื้นที่ ที่มีผลผลิตข้าวเปลือกออกมาก ล่าสุด วันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สายตรวจ ที่ตรวจสอบในจังหวัดสุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ และพิษณุโลก ว่า พบผู้ประกอบการรับซื้อข้าวเปลือก 4 ราย รับซื้อข้าวเปลือกโดยไม่มีการวัดสิ่งเจือปน แต่ได้หักลดน้ำหนักข้าวเปลือกของเกษตรกร โดยอ้างมีสิ่งเจือปน ถือว่าเป็นการเอาเปรียบเกษตรกร และฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 40 พ.ศ.2559 เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไขการรับซื้อและการแสดงราคารับซื้อข้าวเปลือก มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุม และส่งพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุทุกรายแล้ว

นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบผู้รับซื้อข้าวเปลือกอีก 8 ราย มีการเอาเปรียบเกษตรกร โดยไม่แสดงราคารับซื้อข้าวเปลือก หรือไม่แสดงรายละเอียดการหักสิ่งเจือปนจำนวน 4 ราย และรับซื้อข้าวเปลือกโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบการค้าข้าว 4 ราย ซึ่งได้ดำเนินคดีกับผู้รับซื้อข้าวเปลือกทั้ง 8 รายแล้ว

"ผู้ประกอบการโรงสีและท่าข้าว ต้องรับซื้อข้าวเปลือกในราคาที่เป็นธรรม และไม่เอารัดเอาเปรียบเกษตรกร รวมทั้งต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ถ้าเกษตรกรไม่ได้รับความเป็นธรรมในการขายข้าวเปลือก และพบเห็น หรือทราบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งข้อมูลมาได้ที่สายด่วน 1569 กรมการค้าภายใน หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ ถ้าพบผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายแน่นอน" อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้