วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ศรีวราห์’ เชื่อ ‘ธัมมชโย’อยู่วัด ประสานมอบตัว-ไม่มาจับ ใครขวางโดนด้วย

‘ศรีวราห์’ เชื่อ ‘ธัมมชโย’อยู่วัด ประสานมอบตัว-ไม่มาจับ ใครขวางโดนด้วย

  • Share:

‘ศรีวราห์’ คุย ประสานคนใกล้ชิดนำพระธัมมชโย มอบตัวในสิ้นเดือนนี้ ยืนยันทุกคนอยู่ใต้กฎหมาย จับแน่ ส่วนลูกศิษย์นั่งสมาธิได้ แต่ข้ามขัดขวาง ยังไม่แน่ว่าจะใช้แผน ‘กบิล59’ อีกหรือไม่ เพราะงานนี้ตำรวจเป็นเพียงพระรอง พระเอกคือดีเอสไอ

วันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการติดตามจับกุมตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรมกาย จังหวัดปทุมธานี ผู้ต้องหาคดีรุกป่า ในการก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และล่าสุดอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องในคดีร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร (อัยการเห็นควรสั่งฟ้อง ‘ธัมมชโย’ ฟอกเงิน-รับของโจร ให้ DSI ตามตัวมาฟ้อง)

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวว่า ในทางการข่าว เชื่อว่าพระธัมมชโย ยังคงอยู่ในวัดพระธรรมกาย และไม่มีหลักฐานเป็นอย่างอื่น โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รักษาราชการแทน ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 4 สืบสวนหาข้อมูล และประสานคนสนิทของพระธัมมชโย พร้อมทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดเพื่อให้นำพระธัมมชโย เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน นี้

ทั้งนี้ ยังมีความเชื่อส่วนตัวว่าพระธัมมชโย จะยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อไม่ให้ศาสนาเกิดความมัวหมอง เพราะหากตำรวจ นำกำลังเข้าจับกุม และศิษยานุศิษย์ ขัดขวาง เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินคดีทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่ได้รับการประสานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อให้เข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย โดยยืนยันว่าหากต้องนำกำลังเข้าจับจะใช้ความนุ่มมนวล ยึดหลัก ไม่ให้ศาสนาเกิดความเสียหาย ส่วนจะยังคงใช้แผน "กบิล59" เข้าดำเนินการหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะตำรวจเป็นเพียงผู้สนับสนุนด้านกำลัง ไม่ใช้เจ้าของแผน

"ฝากถึงศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย หากมีการนำกำลังเข้าไปจับกุม ก็อย่าได้ขัดขวาง เนื่องจากผิดกบิลบ้านกบิลเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการตามกฎหมาย และระเบียบ ยืนยันว่าทางตำรวจบังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย และหากมีการนั่งสมาธิ ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุม ก็สามารถทำได้ แต่อย่ามาวุ่นวาย หรือขัดขวางการดำเนินการของตำรวจ หากพบการขัดขวาง ทางตำรวจก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายด้วยเช่นกัน" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้