วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ พอใจมาตรการรัฐ ดันราคาข้าวหอมมะลิขยับขึ้น

พาณิชย์ ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ พอใจมาตรการรัฐ ดันราคาข้าวหอมมะลิขยับขึ้น

  • Share:

รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาข้าวที่กาฬสินธุ์ เผยราคาข้าวเปลือกหอมมะลิขยับขึ้น อยู่ที่ตันละ 10,500-11,000 บาท หลังรัฐออกมาตรการดึงราคา ประกอบกับคนไทยช่วยซื้อข้าว แต่โรงสี หวั่นราคาอาจลดลงได้อีก หลังอากาศแปรปรวน ทำคุณภาพข้าวต่ำ ...

วันที่ 24 พ.ย.59 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาข้าวเปลือก ที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวว่า ขณะนี้ ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิเฉลี่ยปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ตันละ 10,500-11,000 บาท จากก่อนหน้านี้ตันละ 8,000-8,500 บาท เพราะผลจากมาตรการรับจำนำยุ้งฉางของรัฐบาล ประกอบกับ กระทรวงพาณิชย์ เร่งผลักดันการส่งออก รวมถึงหลายหน่วยงาน ช่วยกันสั่งซื้อตรงจากกลุ่มเกษตรกร และสหกรณ์ ทำให้ปริมาณข้าวในตลาดลดลงมาก พ่อค้าจึงเข้ามาแย่งซื้อ เชื่อว่า แนวโน้มราคาจะสูงขึ้นอีกแน่นอน

ด้าน นายวิชัย ศรีนวกุล อดีตอุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย และประธานชมรมโรงสีข้าวภาคอีสาน กล่าวว่า ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิในสัปดาห์นี้ ยังทรงตัวต่อจากสัปดาห์ก่อน และวิตกว่า ราคาอาจลดลงได้อีก เพราะภาวะอากาศที่แปรปรวนจากร้อนสลับฝนตก ทำให้คุณภาพข้าวเปลือกด้อยลง เมื่อสีแปรสภาพข้าวเปลือกเป็นข้าวสารแล้ว ได้ต้นข้าว หรือเมล็ดข้าวสารน้อย ทำให้ราคารับซื้อไม่ดีนัก แม้ความชื้นดีขึ้นไม่เกิน 20-22% ราคารับซื้อจึงได้เพียงตันละ 8,500-9,000 บาท คงต้องรอดูภาวะอากาศอีก 4-5 วัน หากยังไม่ดีขึ้น อาจกระทบต่อราคาข้าวเปลือกแน่นอน

สำหรับราคาข้าวสารหอมมะลิยังดีอยู่ที่ตันละ 19,000-20,000 บาท เพราะคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเพื่อสต๊อกข้าวช่วงปีใหม่ถึงตรุษจีนเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ส่งออกหาซื้อข้าวเพิ่มเพื่อส่งออกให้ทันเดือน ธ.ค.นี้ จึงการแย่งซื้อข้าวสาร ประกอบกับ ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง 30-40 สตางค์/เหรียญสหรัฐฯ เฉลี่ยมาอยู่ที่ 35.50 บาท/เหรียญสหรัฐฯ หรือส่งออกข้าวได้เงินบาทเพิ่มขึ้นตันละ 300 บาท ส่วนข้าวเปลือกเหนียวแนวโน้มราคายังดีและราคาเกินตันละ 11,000 บาท

ส่วนราคาข้าวขาว (5%) ขยับขึ้นจากตันละ 10,800-11,000 บาทสัปดาห์ก่อน มาเป็นตันละ 11,500-11,800 บาท เพราะตลาดมีความต้องการสูง และแย่งกันซื้อ ทำให้ปริมาณข้าวออกสู่ตลาดลดลง ส่วนหนึ่งอาจเพราะชาวนานำข้าวมาตากแห้งเพื่อเข้าร่วมโครงการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาล

ขณะที่ นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ อดีตเลขาธิการสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า ราคาข้าวทุกชนิดปรับตัวดีขึ้น หลังราคาลงไปถึงจุดต่ำสุดแล้ว แต่เป็นห่วงว่า มาตรการดูดซับผลผลิตออกสู่ตลาดจะทำให้คุณภาพข้าวลดลง ซึ่งคุณภาพข้าวมีส่วนสำคัญต่อการกำหนดราคารับซื้อ ทำให้ชาวนาอาจไม่ได้ราคาสูงอย่างที่ควรจะได้รับ ขณะเดียวกันการชะลอขายข้าว ก็ทำให้ไม่มีคำสั่งซื้อเข้ามา ตลาดจึงยังมีความไม่แน่นอนสูง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลควรเร่งรัดหาตลาดส่งออกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ เพราะข้าวชนิดอื่นมีตลาดในประเทศรองรับอยู่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้