วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปต.เล็งเพิ่มกำลัง รปภ.ชายแดนใต้ เตรียมถกสันติสุข ธ.ค.นี้

คปต.เผยเล็งเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เน้นแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมกำชับ จนท.ทำงานในกรอบสิทธิมนุษยชน ยันไม่มีการซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัย เตรียมถกสันติสุข ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะประธานคณะผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ส่วนหน้า เป็นประธานการประชุมคปต.ส่วนหน้า โดยภายหลังการประชุมนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการคปต.ส่วนหน้า กล่าวว่า วันนี้มีการประชุมเพื่อรับทราบความคืบหน้าและร่วมกันพิจารณาว่าจะต้องมีการเสริมเรื่องใดในแต่ละหน่วยงาน ซึ่งที่ประชุมสรุปว่าเรื่องที่ต้องเพิ่มเติมคือการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และจะเน้นเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติด ทั้งนี้ส่วนการอำนวยความยุติธรรม โดยเฉพาะการผ่าพิสูจน์ศพซึ่งยังมีปัญหาอยู่นั้นจะดำเนินการจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์เอกซเรย์ (CT SCAN) 1 เครื่อง โดยจะนำไปติดตั้งไว้ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะผลักดันเรื่องดังกล่าวต่อไปให้เร็วที่สุด โดยจะใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท 

นายภาณุ กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้ มีการหารือการขับเคลื่อนผู้ปฏิบัติงานให้เข้าใจการปฏิบัติต่างๆ ที่เป็นข้อกล่าวอ้างเรื่องสิทธิมนุษยชน โดยเน้นอบรมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ซึ่งดำเนินการอย่างได้ผล ส่วนที่มีการอ้างว่าการซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัยนั้นขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่มีความระมัดระวัง และดำเนินการตามข้อปฏิบัติดูแลผู้ถูกควบคุมตัวอย่างดี พร้อมทั้งจัดทำฐานข้อมูลส่วนบุคคล (Data Center) เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งจะดำเนินการให้เป็นรูปธรรม อีกทั้งยังจะมีการประกาศพื้นที่พิเศษเรื่องการใช้แรงงานเพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ด้วย 

ทั้งนี้ นายภาณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีผู้เห็นต่างจากรัฐซึ่งหลบหนีอยู่ในประเทศมาเลเซียมาเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านกว่า 200 คน ว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ เพราะที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวมากกว่า 5,000 คนจึงมองว่าผู้ที่เห็นต่างที่ไม่ได้เข้าร่วมก่อนหน้านี้คงติดตามในเรื่องนี้ และให้ความสนใจเข้ามาร่วมมากขึ้น ทั้งนี้ได้มอบหมายให้เลขาธิการ ศอ.บต. ประสานงานกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวในการจัดกิจกรรมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยที่ทางกลุ่มมาลาปาตานีเสนอเงื่อนไขดังกล่าวนั้น พล.อ.อักษรา เกิดผล ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ยืนยันว่ายังคงดำเนินการพูดคุยเพื่อสันติสุขอยู่โดยจะมีการพูดคุยครั้งต่อไปภายในเดือนธ.ค.นี้ ซึ่งทางกลุ่มบีอาร์เอ็นยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงรายชื่อสมาชิกกลุ่มตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

คปต.เผยเล็งเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ เน้นแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมกำชับ จนท.ทำงานในกรอบสิทธิมนุษยชน ยันไม่มีการซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัย เตรียมถกสันติสุข ธ.ค.นี้ 24 พ.ย. 2559 15:16 24 พ.ย. 2559 16:41 ไทยรัฐ