วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 2 ไนจีเรียรวมหัวเมียไทย เปิดเฟซบุ๊กลวงเงินสาวอีสาน อยากมีสามีฝรั่ง

ตำรวจภาค 4 แถลงจับ 2 หนุ่มไนจีเรีย พร้อมเมียไทยและเพื่อน เปิดเฟซบุ๊กลวงคนอีสานที่อยากมีสามีฝรั่ง หลอกโอนเงินให้ ยึดสมุดบัญชีอื้อ พบยอดเงินหมุนเวียน 50 ล้าน คาดเป็นลูกน้อง ยูซุป มาเฟียไนจีเรีย เร่งขยายผล

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 พ.ย. 59 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 (บก.สส.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รรท.ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รรท.รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.4 และ พ.ต.อ.เจษฎา สวยสม ผกก.3 บก.ทท. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม Mr.Okwutor Odion Peter อายุ 29 ปี สัญชาติไนจีเรีย Mr.Jeremiah Saturday Ndion อายุ 27 ปี สัญชาติไนจีเรีย น.ส.เจรติ สายสิน อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79/29 ม.3 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง น.ส.ณัฐชา ทองใบ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 ม.4 ต.คำไผ่ อ.ไทยเจริญ จ.ยโสธร และ น.ส.เกศรา มากศรี อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยทุกธนาคาร และบัตรเอทีเอ็มรวม 20 รายการ โทรศัพท์มือถือ 15 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง และทรัพย์สินมีค่าต่างๆ รวมกว่า 50 รายการ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน 3 บก.สส.ภ.4 ติดตามจับกุมตัวได้ที่คอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งในเขตบางกะปิ กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.จตุพล กล่าวว่า ขณะเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดซึ่งพักอาศัยอยู่ในคอนโดฯ พยายามฉีกสมุดบัญชีธนาคารและบัญชีรายชื่อของผู้ที่เตรียมการที่หลอกให้โอนเงิน จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า กลุ่มขบวนการชาวต่างชาติที่เข้ามากระทำความผิดดังกล่าวนี้ อยู่ในเครือข่ายหลอกลวงชาวไนจีเรีย ที่กระทำกันเป็นขบวนการ โดยเข้ามาประเทศไทยและขอวีซ่านักท่องเที่ยวเมื่อปี 2557 และขณะนี้วีซ่าได้หมดอายุแล้ว โดยตำรวจได้รับแจ้งจากเจ้าของสวนยางพารารายใหญ่ของภาคอีสานว่า ถูกชาวต่างชาติหลอกให้โอนเงินรวมกว่า 500,000 บาท ด้วยการติดต่อกันผ่านทางเฟซบุ๊ก เจ้าหน้าที่จึงแกะรอยจนพบเฟซบุ๊กที่ใช้พูดคุยกับเหยื่อชื่อ Bush Bush มีการนำภาพของบุคคลอื่นมาใช้ และอ้างเป็นวิศวกรบริษัทชื่อดังระดับโลก ต้องการเดินทางเที่ยวประเทศไทย หรือต้องการหาแฟนสาวชาวไทย จึงมีการพูดคุยกันนานกว่า 6 เดือน

“หญิงสาวคนล่าสุดที่ถูกหลอกเป็นเจ้าของสวนยางอายุ 45 ปี หลังทราบว่าโดนหลอกจึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี เมื่อเดือน ต.ค. 59 จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงประสานการทำงานร่วมกันทุกฝ่ายจนสืบทราบ แกะรอย และจับคนร้ายได้ โดยกลุ่มผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย มีการกระทำกันเป็นขบวนการ 2 คน ที่จับกุมตัวได้เป็นเพียงสาขาย่อย ยังคงมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก เน้นการหลอกลวงหญิงสาวอีสาน ที่ต่างต้องการมีสามีเป็นชาวต่างชาติ และต้องการเงินจากชาวต่างชาติ จากนั้นก็จะหลอกลวงให้โอนเงินให้ ซึ่งจากการตรวจสอบสมุดบัญชีพบว่า ยอดเงินที่โอนเข้านั้นอยู่ที่ 50,000-200,000 บาทต่อครั้ง รวมยอดเงินหมุนเวียนในบัญชีที่ตรวจยึดได้มากกว่า 50 ล้านบาท”

ขณะที่ผู้ต้องหาที่เป็นหญิงสาวเป็นภรรยาของผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย และกลุ่มเพื่อน มีหน้าที่กดเงินสด ดูแลระบบการเงิน หรือแนะนำและให้ข้อมูลในด้านต่างๆ ตรวจสอบภายในห้องพักคอนโดฯ ยังยึดบัตรประชาชนของผู้ที่ร่วมขบวนการได้อีกกว่า 10 ใบ ทั้งหมดเป็นของจริง สำหรับการเปิดสมุดบัญชีธนาคาร ซึ่งแต่ละคนมีไม่น้อยกว่า 10 บัญชี โดยกลุ่มชาวต่างชาติจะขอซื้อสำหรับหลอกให้เหยื่อโอนเงินในราคาเล่มละ 5,000 บาท ส่วนใหญ่อยู่ในย่านสีลม นานา และพัทยา

อย่างไรก็ตาม หลังสอบสวนขยายผลพบว่าผู้ต้องหาดังกล่าวนั้นอยู่ในกลุ่มของ นายยูซุป มาเฟียชาวไนจีเรีย ที่คาดว่ายังคงอยู่ในประเทศไทย ที่เป็นหัวหน้าใหญ่ คอยสั่งการและคุ้มครองกลุ่มผู้กระทำความผิดเนื่องจากเงินที่สามารถหลอกลวงมาได้ ผู้ต้องหาจะได้ส่วนแบ่งครั้งละ 60-70% ของแต่ละยอดเงิน ที่เหลือเป็นของ นายยูซุป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป.

ตำรวจภาค 4 แถลงจับ 2 หนุ่มไนจีเรีย พร้อมเมียไทยและเพื่อน เปิดเฟซบุ๊กลวงคนอีสานที่อยากมีสามีฝรั่ง หลอกโอนเงินให้ ยึดสมุดบัญชีอื้อ พบยอดเงินหมุนเวียน 50 ล้าน คาดเป็นลูกน้อง ยูซุป มาเฟียไนจีเรีย เร่งขยายผล 24 พ.ย. 2559 14:51 24 พ.ย. 2559 18:57 ไทยรัฐ