วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ลั่นขอ 2 วัน ปรับ ก.ม.พรรคฯ ก่อนเผยแพร่ ปชช.ติติง-แก้ไข

'มีชัย' ลั่นขอ 2 วัน ปรับ ก.ม.พรรคฯ ก่อนเผยแพร่ ปชช.ติติง-แก้ไข

  • Share:

"มีชัย" แจง ปรับร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ก่อนเผยแพร่รับความคิดเห็นจาก ปชช.เผยให้เวลาพรรคฯ จัดระเบียบภายใน 5 เดือนไม่เกิน 3 ปี ช่วงปรับตัว ห้ามส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง หากพรรคใด สมาชิกไม่ตามกำหนดส่อถูกยุบ พร้อมสวนแนวคิด “วิษณุ” เชื่อพรรคเสียงข้างมากต้องเป็นรัฐบาล

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายเลขานุการ กรธ.ได้นำเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองไปปรับแก้ไขถ้อยคำให้สมบูรณ์ คาดว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะได้ข้อยุติ และเผยแพร่ให้ประชาชนส่งความเห็นเพิ่มเติมมายัง กรธ. เพื่อปรับปรุงเนื้อหาให้ดีกว่าฉบับเบื้องต้น และที่ปรับปรุงไปแล้ว คือ การจัดตั้งพรรคการเมือง และระยะเวลาหาสมาชิกพรรคที่ กรธ.ปรับพรรคหาสมาชิกให้ได้ 20,000 คน ภายในระยะเวลา 4 ปี นอกจากนี้ ยังกำหนดผู้ก่อตั้งพรรคและสมาชิกพรรคเข้ามีส่วนร่วมเป็นเจ้าของพรรค ด้วยการจ่ายค่าสมาชิก ขณะที่พรรคการเมืองที่จัดตั้งใหม่ กำหนดให้มีผู้ริเริ่ม 500 คนนั้น กำหนดให้ต้องจ่ายเงินเป็นทุนประเดิมไม่น้อยกว่าคนละ 2,000 บาท และให้สิทธิผู้ที่จ่ายเงินเข้าไปมีส่วนร่วมการกำกับพรรคการเมืองและการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ขณะที่การบริจาคเงินของบุคคลทั่วไปนั้น สามารถทำได้ แต่กำหนดตัวเลขให้ไม่เกินสิบล้านบาท และต้องมีการเปิดเผยรายชื่อและจำนวนเงินที่บริจาคด้วย

นายมีชัย กล่าวต่อว่า มีประเด็นสำคัญที่ กรธ.ต้องรับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง คือ บทที่กำหนดให้พรรคการเมืองต้องปรับปรุงระบบสมาชิกพรรค โดยเบื้องต้น กรธ. กำหนดให้พรรคการเมืองต้องดำเนินการปรับปรุงระบบสมาชิก ภายใน 150 วัน หรือ 5 เดือนหากทำไม่แล้วเสร็จภายในเวลาดังกล่าวสามารถขยายเวลาได้ แต่ต้องจำนวนรวมไม่เกิน 3 ปี โดยระหว่างที่ยังทำไม่เสร็จ พรรคจะไม่มีสิทธิส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ ในร่างกฎหมายยังรองรับสมาชิกพรรคการเมืองโดยจะไม่รื้อระบบใดๆ เพียงแต่พรรคการเมืองต้องจัดทำระบบ โดยเฉพาะการเก็บค่าสมาชิกพรรคการเมือง ตามที่ข้อบังคับที่กำหนด โดยตนมองว่า การทำระบบสมาชิกพรรคให้ทันสมัยนั้นไม่เป็นปัญหา ยกเว้นบางพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคไม่ครบจำนวนและเข้าข่ายที่จะถูกยุบพรรค รายละเอียดของเนื้อหาที่เขียนไว้จะระบุส่วนที่พรรคการเมืองเก่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ จะระบุลำดับและขั้นตอนไว้ ให้ทำอะไรภายในกี่วัน

นายมีชัย กล่าวอีกว่า สำหรับปฏิทินทำร่างกฎหมายลูกของกรธ.นั้นยังเป็นไปตามโรดแม็ป ส่วนการกำหนดการเลือกตั้งนั้นเป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะกำหนด โดยพิจารณาจากการทำร่างกฎหมายลูกแล้วเสร็จ การกำหนดช่วงเลือกตั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับ ร่างกฎหมายพรรคการเมืองและการเตรียมระบบของพรรคให้ครบถ้วน เช่น กรณีที่ให้เวลาพรรคทำระบบสมาชิกพรรคภายใน 150 วัน แต่เมื่อทำไปได้เพียง 120 วัน กลับประกาศเลือกตั้ง แบบนี้ก็เจ๊ง เพราะพรรคการเมืองไม่สามารถส่งสมัครเลือกตั้งได้ ดังนั้นต้องพิจารณาการทำงานให้เสร็จด้วย กฎหมายลูกนี้สามารถปรับเวลาได้ แต่ไม่ได้ปรับเพื่อถ่วงการเลือกตั้ง แต่ปรับเพื่อให้ทำงานได้

ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า ระบบเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจทำให้พรรคเสียงข้างมากไม่ได้เป็นรัฐบาลนั้น นายมีชัย กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นการเปรียบเทียบระหว่างคะแนนนิยมของประชาชนที่ให้กับพรรคการเมือง กับการเลือกตั้ง ส.ส.เขต ซึ่งเป็นไปได้ยาก เพราะของประเทศไทย จะมี ส.ส. เป็นผู้โหวตเลือกผู้นำรัฐบาล และพรรคเสียงข้างมากในสภาฯ จะได้เป็นรัฐบาล แต่หากเกิดกรณีที่พรรคเสียงข้างมากเลือกบุคคลอื่นมาเป็น นายกฯ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้