วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุเทน' แนะ 'ขุนคลัง' ลุย 'ปริวรรตเงินตรา' เปลี่ยนสีธนบัตรขจัดโกง

'อุเทน' แนะ 'ขุนคลัง' ลุย 'ปริวรรตเงินตรา' เปลี่ยนสีธนบัตรขจัดโกง

  • Share:

"อุเทน" แนะ รมว.คลังเป็นเจ้าภาพเดินหน้า "ปริวรรตเงินตรา" เปลี่ยนสีธนบัตรขจัดคอร์รัปชัน รีดเงินสีดำคืนสู่ระบบ มั่นใจปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน พร้อมชงทางเลือกยกเลิกแบงก์พัน ปิดทางยักย้ายถ่ายโอนเงินโดยง่าย

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงแนวคิดเรื่องปริวรรตเงินตรา โดยการปรับแก้ไขกฎหมายให้เปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิดในประเทศไทย เพื่อเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน และนำเงินนอกระบบกลับเข้าสู่ระบบว่า แนวคิดเรื่องปริวรรตเงินตรานี้นั้น เป็นหนึ่งในแนวคิดที่ตนเคยทำข้อเสนอถึง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นลายลักษณ์อักษรแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พ.ค.57 หรือหลังจากการรัฐประหาร 1 วัน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. ก็เคยมีการกล่าวถึงการเปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิดในประเทศไทยตามแนวทางที่ตนเสนอ แต่ผ่านมา 2 ปีกว่า เรื่องกลับเงียบหายไป ตนจึงออกมาย้ำประเด็นนี้อีกครั้ง ประจวบกับที่ทางรัฐบาลประเทศอินเดียกำลังดำเนินการในทิศทางเดียวกัน ซึ่งมองว่าจะเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันที่มีประสิทธิภาพ แม้อาจมีความยุ่งยากในการบริหารจัดการบ้างก็ตาม

"หลังจากที่ได้ย้ำแนวคิดเรื่องปริวรรตเงินตราอีกครั้ง มีเสียงตอบรับเชิงเห็นด้วยในวงกว้าง จึงอยากให้ทางรัฐบาลนำแนวคิดนี้ไปต่อยอดสู่การปฏิบัติ ตามแนวทางที่ คสช.และรัฐบาลเคยประกาศให้การปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นวาระแห่งชาติ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความกล้าหาญ และทำให้เห็นว่าการรัฐประหารของ คสช.นั้นไม่เสียของ" นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินตรา พ.ศ.2501 ได้ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการประกาศลักษณะหรือข้อเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับธนบัตรที่จะออกใช้ จึงอยากเสนอให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯกำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ เป็นเจ้าภาพในการศึกษาแก้ไข พ.ร.บ.เงินตราฯ พ.ศ 2501 เพื่อให้มีการเปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิด แต่ยังคงมูลค่าเดิมไว้ โดยเฉพาะธนบัตรฉบับละ 500 และ 1,000 บาท แต่ต้องมีหลักเกณฑ์ให้ผู้ที่ถือครองนำธนบัตรเดิมมาแลกเปลี่ยนภายในเวลาและจำนวนที่กำหนด ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ตั้งขึ้นมาต้องมีความรัดกุมพอสมควร เพื่อป้องกันความวุ่นวาย ทั้งเรื่องกำหนดเวลาและจำนวน หากมีจำนวนเกินกว่าที่กำหนดก็ต้องมีหลักฐานแสดงที่มาหรือการเสียภาษีของเงินนั้นๆ ด้วย หากแสดงที่มาไม่ได้ก็ต้องยึดเงินส่วนนั้นคืนรัฐ เพื่อเป็นกลไกในการกลั่นกรองว่าผู้ใดร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ และเชื่อว่าเงินสีเทานอกระบบก็จะถูกดึงกลับเข้าสู่ระบบเป็นจำนวนมหาศาล หรืออีกทางเลือกหนึ่ง ก็ขอเสนอให้มีการยกเลิกธนบัตรใบละ 1,000 บาท และให้นำมาแลกเป็นธนบัตรมูลค่าที่เล็กลง ป้องกันการยักย้ายถ่ายโอนเงินที่ง่ายสะดวกหรือเข้าข่ายผิดปกติ ทำให้สามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมต่างๆ ได้ง่ายและมีความรัดกุมมากขึ้น

"อยากจะกราบวิงวอนท่านนายกฯในฐานะหัวหน้า คสช.โปรดเห็นแก่บ้านเมือง ช่วยชะล้างทำความสะอาดบ้านเมือง ในขณะที่ท่านยังมีเวลา มีอำนาจ และได้รับโอกาสอย่างมากจากประชาชน ก็ควรที่จะปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันตามที่ประกาศไว้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและประชาชน" นายอุเทน ระบุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้