วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' แนะ 'ขุนคลัง' ลุย 'ปริวรรตเงินตรา' เปลี่ยนสีธนบัตรขจัดโกง

"อุเทน" แนะ รมว.คลังเป็นเจ้าภาพเดินหน้า "ปริวรรตเงินตรา" เปลี่ยนสีธนบัตรขจัดคอร์รัปชัน รีดเงินสีดำคืนสู่ระบบ มั่นใจปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน พร้อมชงทางเลือกยกเลิกแบงก์พัน ปิดทางยักย้ายถ่ายโอนเงินโดยง่าย

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงแนวคิดเรื่องปริวรรตเงินตรา โดยการปรับแก้ไขกฎหมายให้เปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิดในประเทศไทย เพื่อเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน และนำเงินนอกระบบกลับเข้าสู่ระบบว่า แนวคิดเรื่องปริวรรตเงินตรานี้นั้น เป็นหนึ่งในแนวคิดที่ตนเคยทำข้อเสนอถึง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นลายลักษณ์อักษรแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 พ.ค.57 หรือหลังจากการรัฐประหาร 1 วัน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. ก็เคยมีการกล่าวถึงการเปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิดในประเทศไทยตามแนวทางที่ตนเสนอ แต่ผ่านมา 2 ปีกว่า เรื่องกลับเงียบหายไป ตนจึงออกมาย้ำประเด็นนี้อีกครั้ง ประจวบกับที่ทางรัฐบาลประเทศอินเดียกำลังดำเนินการในทิศทางเดียวกัน ซึ่งมองว่าจะเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันที่มีประสิทธิภาพ แม้อาจมีความยุ่งยากในการบริหารจัดการบ้างก็ตาม

"หลังจากที่ได้ย้ำแนวคิดเรื่องปริวรรตเงินตราอีกครั้ง มีเสียงตอบรับเชิงเห็นด้วยในวงกว้าง จึงอยากให้ทางรัฐบาลนำแนวคิดนี้ไปต่อยอดสู่การปฏิบัติ ตามแนวทางที่ คสช.และรัฐบาลเคยประกาศให้การปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นวาระแห่งชาติ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความกล้าหาญ และทำให้เห็นว่าการรัฐประหารของ คสช.นั้นไม่เสียของ" นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เงินตรา พ.ศ.2501 ได้ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการประกาศลักษณะหรือข้อเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับธนบัตรที่จะออกใช้ จึงอยากเสนอให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯกำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ เป็นเจ้าภาพในการศึกษาแก้ไข พ.ร.บ.เงินตราฯ พ.ศ 2501 เพื่อให้มีการเปลี่ยนสีธนบัตรทุกชนิด แต่ยังคงมูลค่าเดิมไว้ โดยเฉพาะธนบัตรฉบับละ 500 และ 1,000 บาท แต่ต้องมีหลักเกณฑ์ให้ผู้ที่ถือครองนำธนบัตรเดิมมาแลกเปลี่ยนภายในเวลาและจำนวนที่กำหนด ซึ่งหลักเกณฑ์ที่ตั้งขึ้นมาต้องมีความรัดกุมพอสมควร เพื่อป้องกันความวุ่นวาย ทั้งเรื่องกำหนดเวลาและจำนวน หากมีจำนวนเกินกว่าที่กำหนดก็ต้องมีหลักฐานแสดงที่มาหรือการเสียภาษีของเงินนั้นๆ ด้วย หากแสดงที่มาไม่ได้ก็ต้องยึดเงินส่วนนั้นคืนรัฐ เพื่อเป็นกลไกในการกลั่นกรองว่าผู้ใดร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ และเชื่อว่าเงินสีเทานอกระบบก็จะถูกดึงกลับเข้าสู่ระบบเป็นจำนวนมหาศาล หรืออีกทางเลือกหนึ่ง ก็ขอเสนอให้มีการยกเลิกธนบัตรใบละ 1,000 บาท และให้นำมาแลกเป็นธนบัตรมูลค่าที่เล็กลง ป้องกันการยักย้ายถ่ายโอนเงินที่ง่ายสะดวกหรือเข้าข่ายผิดปกติ ทำให้สามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมต่างๆ ได้ง่ายและมีความรัดกุมมากขึ้น

"อยากจะกราบวิงวอนท่านนายกฯในฐานะหัวหน้า คสช.โปรดเห็นแก่บ้านเมือง ช่วยชะล้างทำความสะอาดบ้านเมือง ในขณะที่ท่านยังมีเวลา มีอำนาจ และได้รับโอกาสอย่างมากจากประชาชน ก็ควรที่จะปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันตามที่ประกาศไว้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและประชาชน" นายอุเทน ระบุ

"อุเทน" แนะ รมว.คลังเป็นเจ้าภาพเดินหน้า "ปริวรรตเงินตรา" เปลี่ยนสีธนบัตรขจัดคอร์รัปชัน รีดเงินสีดำคืนสู่ระบบ มั่นใจปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน พร้อมชงทางเลือกยกเลิกแบงก์พัน ปิดทางยักย้ายถ่ายโอนเงินโดยง่าย 24 พ.ย. 2559 14:42 24 พ.ย. 2559 15:41 ไทยรัฐ