วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มทิ้งเงินแสนไปปลูกผัก ขายเมลอน ช่วยผู้ป่วยเอดส์ ถวายเป็นพระราชกุศล

หนุ่มทิ้งเงินแสนไปปลูกผัก ขายเมลอน ช่วยผู้ป่วยเอดส์ ถวายเป็นพระราชกุศล

  • Share:

หนุ่มใหญ่เมืองคอน อดีตพนักงานแท่นขุดเจาะน้ำมันชื่อดัง ทิ้งเงินหลักแสน ผันตัวเป็นเกษตรกร เดินตามรอยในหลวง ร.9 พลิกนาร้างปลูกพืชผักปลอดสารพิษ ทดลองปลูกเมลอน 3 สายพันธุ์ เปิดให้จองลูกละ 999 บ. ให้ลูกค้าโอนเงินช่วยผู้ป่วยโรคเอดส์ วัดพระบาทน้ำพุ

วันที่ 24 พ.ย.59 นายเมรีน เรียงวงศ์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/2 หมู่ 2 ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช อดีตพนักงานแท่นขุดเจาะน้ำมัน บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเรียม จำกัด อดีตตนเคยทำงานที่บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเรียม จำกัด แหล่งน้ำมันสิริกิตติ์ จังหวัดกำแพงเพชรเป็นระยะเวลา 27 ปี ตำแหน่งล่าสุดเป็นซุปเปอร์ไวเซอร์ ฝ่ายวิศวกรรมหลุมเจาะ เงินเดือนปัจจุบันหลักแสนบาท และเพิ่งลาออกจากบริษัทเมื่อหลายเดือนก่อน เพื่อต้องการกลับมาบ้านเกิด ประกอบอาชีพเกษตรกร ตามแนวพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9

นายเมรีน เปิดเผยว่า ผมได้ปรับปรุงพื้นที่นาร้างกว่า 4 ไร่ เพื่อปลูกผัก ปลูกพืชล้มลุกหลายชนิด และขุดบ่อเลี้ยงปลา นอกจากนี้ตนลงทุนสร้างโรงเรือน 2 หลัง ทดลองปลูกเมลอน 3 พันธุ์ จำนวน 920 ต้น โดยศึกษาการปลูก การดูแลรักษาต้นเมลอนจากอินเทอร์เน็ต และใช้ความรู้ทางวิศวกรรมที่มีมาประยุกต์ใช้ในการทำการเกษตร โดยทำแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แล้วต่อกับระบบให้น้ำต้นเมลอนในโรงเรือน เป็นการประหยัดไฟฟ้าในบ้าน นอกจากนี้ตนยังทำสารชีวภาพเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยข้าวสวยหุงดิบผสมกับหัวเชื้อไตรโคเดอร์มา นำไปลดน้ำกับพืชผัก และให้น้ำต้นเมลอนอีกด้วย 

"ต้นเมลอนที่ปลูก ยังเป็นช่วงทดลอง ตนไม่ได้นำไปจำหน่ายหรือขายที่ใด จะให้ลูกค้าจองลูกเมลอนเพื่อการกุศล และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดให้ลูกค้าจองลูกเมลอนในราคาลูกละ 999 บาท และให้ลูกค้าที่สั่งจองลูกเมลอนโอนเงินเข้าบัญชีกองทุนอาทรประชานารถ วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี เพื่อร่วมช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ และผู้ด้อยโอกาส จากนั้นตนจะจัดส่งลูกเมลอนให้ลูกค้าฟรีค่าส่งอีกด้วย นอกจากนี้ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ (26 พ.ย.) ซึ่งตรงกับวันที่เก็บผลเมลอน ตนจะเปิดให้ชาวบ้านได้ชิมลูกเมลอนฟรี.." นายเมรีน กล่าวทิ้งท้าย 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้