วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิษฐานได้ แต่ห้ามเรียงหิน! อช.ตะรุเตา ปรามนักท่องเที่ยวมาเกาะหินงาม

หน.อช.ตะรุเตา ออกมาปรามนักท่องเที่ยวหลังเปิดฤดูท่องเที่ยวทางทะเล ปี 2560 ห้ามเรียงหินเกาะหินงาม ห้ามเก็บปะการัง จับปลาสวยงาม การดำน้ำอนุญาตให้ดำแบบผิวน้ำหรือสนอกเกิ้ล เพื่อให้ทรัพยากรการท่องเที่ยวอยู่แบบสมบูรณ์ตลอดไป...

หลังจากที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้กำหนดเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทางทะเล ประจำปี 2560 ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 59 ซึ่งในส่วนของอุทยานแห่งชาติตะรุเตามีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี

นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่า เพื่อให้ทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่นแนวปะการัง สัตว์ทะเลทุกชนิด รวมถึงชายหาด น้ำตก รวมไปถึงวัฒนธรรมประเพณีของชาวเล ไม่ให้กระทบเสียหายและเสื่อมสลายจากการท่องเที่ยว จึงได้กำหนดจุดแหล่งท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติตะรุเตาและให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทุกรายได้ติดต่อทางอุทยานฯ โดยตรง ในการใช้ข้อกำหนดใหม่ เพื่อไม่ให้ทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลายไปมากกว่านี้

สำหรับจุดท่องเที่ยวเกาะอาดัง-ราวี-เกาะหลีเป๊ะ มักมีนักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมอย่างไม่ถูกต้อง เช่นที่เกาะหินงาม ที่นักท่องเที่ยวชอบเรียงหินเพื่ออธิษฐาน กำหนดห้ามมีการเรียงหินอย่างเด็ดขาด เพราะการเรียงหินบดบังทัศนียภาพและทำให้หินแตกหัก ส่วนการดำน้ำ อนุญาตให้ดำน้ำแบบผิวน้ำหรือสนอกเกิ้ลเท่านั้น แต่ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วนไม่ปฏิบัติตาม ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหินงามมีการแตกหัก

นอกจากนี้ ยังกำหนดจุดดำน้ำลึกน้ำตื้น จุดที่ห้ามนำเรือเข้าชายหาด จุดผูกทุ่นของเรือทุกลำ จุดแวะพักบนชายหาด และจุดไม่อนุญาตให้ดำน้ำแบบ Night dive หากจะดำเนินการต้องขออนุญาตกรมอุทยานฯเท่านั้น จุดที่ทำผิดกันมากคือบริเวณหน้าหาดชาวเล ที่เวลาน้ำลดจะมองเห็นปะการัง ปลาสวยงามและหอย สาหร่ายต่างๆ มีชาวบ้าน นักท่องเที่ยวชอบลงไปเก็บและถ่ายรูป เป็นจุดที่มีความไม่เข้าใจกันมาก ซึ่งทางอุทยานเองได้ทำป้ายและแจ้งให้ทุกรีสอร์ตได้ทราบเพื่อเตือนนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ เพื่อให้ทรัพยากรท่องเที่ยวของ จ.สตูลได้อยู่แบบสมบูรณ์ตลอดไป.

หน.อช.ตะรุเตา ออกมาปรามนักท่องเที่ยวหลังเปิดฤดูท่องเที่ยวทางทะเล ปี 2560 ห้ามเรียงหินเกาะหินงาม ห้ามเก็บปะการัง จับปลาสวยงาม การดำน้ำอนุญาตให้ดำแบบผิวน้ำหรือสนอกเกิ้ล เพื่อให้ทรัพยากรการท่องเที่ยวอยู่แบบสมบูรณ์ตลอดไป... 24 พ.ย. 2559 14:37 24 พ.ย. 2559 16:28 ไทยรัฐ