วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจซากรถทัวร์มรณะ หาเหตุตกเหวเขาพลึง 18 ศพ เบรก-ยางปกติ รอผลกล่องดำ

พฐ. ขนส่ง ปภ.ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุ ร่วมตรวจซากรถทัวร์ บขส.999 หลังกู้ขึ้นจากก้นเหวเขาพลึง อุตรดิตถ์ หาสาเหตุอุบัติเหตุที่มีคนตายถึง 18 ศพ หลัง กก.ขนส่งฯตรวจเบื้องต้นพบยางรถ-เบรก ปกติ พร้อมรอสอบคนขับที่ยังนอนสาหัส ให้การไม่ได้... 

วันที่ 24 พ.ย. ที่บริเวณหน่วยบริการประชาชนบ้านม่อนดินแดง ต.ท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่เก็บซากรถทัวร์ บริษัทขนส่ง จำกัด หมายเลขทะเบียน 32-1488 กรุงเทพมหานคร ที่ประสบอุบัติเหตุตกเขาพลึง ความลึก 150 เมตร ถนนทางหลวงหมายเลข 11 หลัก กม.350 ต.ด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ส่งผลให้สมาชิกชมรมผู้สูงอายุเกษียณ กสท (แคทเทเลคอม) ที่เดินทางกลับจากท่องเที่ยว จ.น่าน และแพร่มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ รวมทั้งพนักงานขับรถได้รับบาดเจ็บ 20 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุรวม 18 ราย เมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้นำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดไปตรวจสอบซากรถทัวร์ ประกอบไปด้วย ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน นำโดย พ.ต.ท.นรพนธ์ อุสาใจ นวท. (สบ.3) พฐ.จว.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยขนส่งจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย จ.ปทุมธานี บริษัทโกสมอล โฟรซิซันนิ่ง กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบริษัทที่ติดตั้งระบบ GPS ในรถทัวร์คันดังกล่าว เบื้องต้นแยกตรวจสอบ 3 เรื่องหลักคือ สภาพคนขับ สภาพรถ และสภาพถนน

ส่วนอาการของ นายอุดม สุมมาตร์ พนักงานขับรถ ขณะนี้ยังไม่สามารถให้ปากคำได้ แพทย์ต้องเร่งทำการผ่าตัดและรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู เนื่องจากแขนข้างซ้ายหัก ไหปลาร้าด้านซ้ายหัก ซึ่งข้อมูลจากกรมขนส่งทางบกระบุว่า คนขับมีประสบการณ์ขับรถมากว่า 20 ปี และไม่เคยกระทำผิดกฎระเบียบของกรมขนส่งทางบก ด้านสภาพรถ ทั้งระบบเบรก ยาง ก่อนเกิดอุบัติเหตุอยู่ในสภาพดี ซึ่งต้องรอผลการตรวจเช็กระบบเกียร์ ความเร็ว จากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ แพทย์อนุญาตให้ย้ายไปรักษาตัวตามภูมิลำเนาแล้ว 6 ราย ที่เหลือยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ในส่วนทรัพย์สินของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ได้นำมาเก็บรักษาไว้ในห้องควบคุมผู้ต้องขัง สภ.เมืองอุตรดิตถ์ มีการลงทะเบียน ทำบัญชี อย่างเป็นระบบ

นายปราการ มสิกพรรค์ หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่งจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ได้มีผู้เชี่ยวชาญชุดตรวจสอบอุบัติเหตุร้ายแรงของกรมการขนส่งทางบกตรวจสอบรถทัวร์คันดังกล่าว ในเบื้องต้นบอกว่าสภาพยางอยู่ในสภาพปกติ ส่วนเบรกก็ปกติ รถจดทะเบียนเมื่อ ก.ค. 2553 เป็นเวลา 6 ปี และตรวจสภาพรถเมื่อเดือน พ.ค. 2559 รถคันดังกล่าวสามารถใช้ได้ประมาณอีก 20 ปี และวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทที่ติดตั้งระบบ GPS จะนำกล่องดำที่บันทึกการทำงานของรถ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วและข้อมูลอื่นๆ ไปตรวจสอบ เพื่อรวบรวมข้อมูลส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปหาสาเหตุต่อไป.

สุดเศร้า ญาติรับ 18 ศพบัสตกเขาพลึง แม่ฝันฟันหักหมดปาก ก่อนเสียลูกชาย

พฐ. ขนส่ง ปภ.ศูนย์วิจัยอุบัติเหตุ ร่วมตรวจซากรถทัวร์ บขส.999 หลังกู้ขึ้นจากก้นเหวเขาพลึง อุตรดิตถ์ หาสาเหตุอุบัติเหตุที่มีคนตายถึง18ศพ หลังกก.ขนส่งฯตรวจเบื้องต้นพบยางรถ-เบรก ปกติ พร้อมรอสอบคนขับที่ยังนอนสาหัส ให้การไม่ได้... 24 พ.ย. 2559 14:28 24 พ.ย. 2559 17:01 ไทยรัฐ