วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เชื่อเลือกตั้งตามโรดแม็ป วอนไฟเขียวประชุมพรรคการเมือง

"อภิสิทธิ์" ชี้มาตรการเงินช่วยเหลือคนจน คือจุดเริ่มรัฐสวัสดิการ แนะตั้งหลักเกณฑ์ทำชัดเจน ไม่ใช่ประชานิยม เชื่อมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป ขอเปิดประชุมพรรคการเมือง ระบุสิ่งใดหวั่นขัดแย้งเจาะจงมา รับได้

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่า ถือเป็นมาตรการที่ตรง ง่าย และโปร่งใส เพราะทุกคนรู้ว่ามีเงินงบประมาณตรงนี้ ชัดเจนว่าแต่ละคนได้เงินเท่าไร ส่วนเรื่องการขึ้นค่าแรงนั้น สืบเนื่องมาจากนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่ขึ้นเป็นเวลาหลายปี ซึ่งที่ผ่านมาเวลาก็ล่วงเลยมาพอสมควร ดังนั้นผู้ใช้แรงงานควรจะได้ค่าแรงเพิ่มขึ้น และถือว่ามีเหตุมีผล เพราะค่าครองชีพก็เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญหลังจากนี้ต้องพยายามสนับสนุนค่าจ้าง ที่อิงกับมาตรฐานฝีมือแรงงาน ถ้ารัฐบาลสามารถกำหนดค่าแรงตามทักษะได้ จะทำให้แรงงานเพิ่มพูนทักษะ และประเทศจะมีแรงงานที่มีคุณภาพ ทั้งนี้สมัยเป็นรัฐบาลทำไปประมาณ 11 กลุ่มทักษะ แล้วก็สูงกว่า 300 บาทเยอะเลย

เมื่อถามว่า โครงการต่างๆ ที่รัฐบาลทำอยู่แล้ว ถือเป็นประชานิยมหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่ที่การกระทำ ถ้าทำให้เป็นสวัสดิการก็จะต่างจากประชานิยม เช่น การประกันรายได้ กล่าวคือ ชาวนาควรจะมีรายได้ขั้นต่ำ เมื่อราคาข้าวตกต่ำทำให้เขาไม่ได้รายได้ ตรงนี้ก็ชดเชยให้ แบบนี้ไม่ใช่ลักษณะของประชานิยม เพราะไม่ได้มีการแข่งขันว่าจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างมันผิดธรรมชาติ ไม่ยั่งยืน อย่างไรก็ตามเห็นว่ามาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เป็นจุดเริ่มต้นของสวัสดิการ ส่วนจะพัฒนาไปเป็นสวัสดิการจริง หรือจะเพี้ยนไปเป็นประชานิยมนั้น ยังไปได้ทั้ง 2 ทาง เราจะต้องดูต่อไปว่าหลักเกณฑ์การให้สวัสดิการตรงนี้มีหรือไม่มีหลักเกณฑ์ หรือสุดท้ายจะมาแข่งขันกันอีกว่ารัฐบาลชุดนี้ให้เท่านั้น รัฐบาลโน่นให้เท่านี้ ถ้าเป็นแบบนี้จะกลายเป็นแข่งขันแบบประชานิยม แต่ถ้ามีหลักเกณฑ์คำนวณว่าใครควรจะได้เท่าไร อย่างนี้ก็จะหนีออกมาจากประชานิยมได้

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง ในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ต้องดูเนื้อหาว่าจะเขียนอย่างไรและจะส่งผลอย่างไร การจะเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดต้องดูเหตุผลว่า ระบบพรรคการเมืองที่เข้มแข็งนั้นสำคัญ ไม่ใช่สิ่งที่สร้างกันได้ง่ายๆ ชั่วข้ามคืน ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องเร่งทำกฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับให้เสร็จใน 8 เดือน เห็นว่า ก็ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเท่าที่ดูทุกอย่างก็เป็นไปตามตารางเวลาของการทำงาน ซึ่งเท่าที่ดูแล้วการเลือกตั้งในปี 60 ตามโรดแม็ปก็เป็นไปได้ รัฐบาลก็ยึดตามปฏิทินที่ประกาศไว้ หากรัฐธรรมนูญบังคับใช้ก็จะมีกรอบเวลา จึงไม่น่าจะมีประเด็นอะไรที่วิตกกังวลจนเกินเหตุ

ทั้งนี้ตนอยากให้พรรคการเมืองได้ทำงานตามหน้าที่ของตัวเอง ซึ่งไม่ได้มีเฉพาะเลือกตั้ง หาเสียง พรรคการเมืองควรได้ทำงานตามปกติ เพื่อสามารถรับผิดชอบงานหลังการเลือกตั้งด้วย เพราะฉะนั้นแนวนโยบาย สภาพปัญหาของประเทศ การดูแลความเดือดร้อนของประชาชน ก็ควรให้เราได้ทำ แต่อะไรที่เกรงว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งก็เจาะจงมา เช่น ยังไม่อยากให้จัดปราศรัยก็กำหนดมา ตนรับได้

"อภิสิทธิ์" ชี้มาตรการเงินช่วยเหลือคนจน คือจุดเริ่มรัฐสวัสดิการ แนะตั้งหลักเกณฑ์ทำชัดเจน ไม่ใช่ประชานิยม เชื่อมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป ขอเปิดประชุมพรรคการเมือง ระบุสิ่งใดหวั่นขัดแย้งเจาะจงมา รับได้ 24 พ.ย. 2559 14:09 24 พ.ย. 2559 15:34 ไทยรัฐ