วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา’ เริ่มแล้ววันแรก จัดแพให้เหมือนครั้งรับเสด็จ

จ.กระบี่ จัดกิจกรรม “ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา” 24-30 พ.ย.นี้ ประกอบแพให้เหมือนวันที่ “ในหลวง ร.9-พระราชินี” เสด็จฯ มาประทับ เพื่อแสดงความอาลัย และให้เยาวชนรุ่นหลังเยี่ยมชม ศึกษา

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 59 ที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จัดกิจกรรม “ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา” ซึ่งทาง อ.อ่าวลึก ร่วมกับอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี และส่วนราชการต่างๆ ภาคเอกชนในพื้นที่จัดขึ้น เพื่อแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2502 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ยังอุทยานแห่งนี้ ทรงเยี่ยมราษฎร และทอดพระเนตรถ้ำลอด จากนั้นทรงลงพระปรมาภิไธย "ภปร" และพระนามาภิไธย "สก" ไว้ที่หน้าผา รวมถึงทรงปลูกต้นศรีตรัง และทรงปล่อยเต่าด้วย

สำหรับกิจกรรมในงานธารโบกขรณีที่พ่อเคยมานี้ จัดขึ้นในวันที่ 24-30 พ.ย. 59 ซึ่งวันนี้เป็นวันแรก มีการจำลองสร้างซุ้มรับเสด็จเหมือนครั้งปี 2502 ที่ชาวกระบี่ ในขณะนั้นร่วมกันจัดขึ้น โดยสร้างด้วยไม้ไผ่ ทั้งซุ้มทางเข้า บริเวณลานรับเสด็จ และที่หน้าถ้ำน้ำลอด ที่ได้สร้างแพขนาดเท่าแพครั้งรับเสด็จ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมลงนามแสดงความอาลัย วาดภาพบริเวณลานกษัตริย์ศิลปิน ลานดนตรีกษัตริย์ นิทรรศการตามรอยพ่อ และโครงการพระราชดำริต่างๆ ใน จ.กระบี่ เพื่อร่วมกันเทิดพระเกียรติแด่พระองค์ท่าน ซึ่งเป็นพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย อย่างไรก็ตาม มีประชาชนและคณะครูนำนักเรียนเข้าเยี่ยมชมและศึกษากิจกรรมในครั้งนี้ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดสถานที่งาน ‘ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา’ รำลึกวันเสด็จฯ 57 ปีก่อน

จ.กระบี่ จัดกิจกรรม “ธารโบกขรณีที่พ่อเคยมา” 24-30 พ.ย.นี้ ประกอบแพให้เหมือนวันที่ “ในหลวง ร.9-พระราชินี” เสด็จฯ มาประทับ เพื่อแสดงความอาลัย และให้เยาวชนรุ่นหลังเยี่ยมชม ศึกษา 24 พ.ย. 2559 14:07 24 พ.ย. 2559 17:42 ไทยรัฐ