วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: หนังใหม่แนะนำ เข้าพร้อมกัน 1 ธันวาคมนี้

มาดูกับมาดามวันนี้มีมาให้เลือกหลายเรื่องเลยค่ะ ขอบอกว่าแม้แต่ผู้เขียนก็ต้องลำบากใจ เพราะมีแต่หนังดีๆ ทั้งนั้น จนไม่อยากเก็บไว้คนเดียวแต่อยากแชร์ให้คุณผู้อ่านที่รัก

แต่ต้องบอกก่อนว่า ทั้ง 3 เรื่องที่คัดสรรมานำเสนอยังไม่ได้เข้าฉายอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ แต่จะเข้าฉายวันที่ 1 ธันวาคม หรือวันพฤหัสบดีหน้า แต่ถ้าใครอยากชมก่อน บางเรื่องก็มีรอบพิเศษค่ะ เริ่มตั้งแต่วันนี้ (24 พฤศจิกายน) รอบสองทุ่มเป็นต้นไป

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาดามจะเริ่มเลยละกันนะคะ เรื่องแรกก็คือ ‘Moana’ หรือชื่อไทย ‘ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้’ แอนิเมชั่นแห่งปีจากสตูดิโอดิสนีย์ เรื่องราวการผจญภัยของ “โมอาน่า” ลูกสาวหัวหน้าเผ่าแห่งหนึ่งในหมู่เกาะทะเลใต้ที่พยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับเผ่าพันธ์ุของตัวเองและหนทางจะช่วยผู้คนในเกาะให้พ้นจากคำสาป


เรื่องคุณภาพและเทคนิคพิเศษคงไม่ต้องพูดถึง วิธีเล่าก็เช่นกัน ย่นและย่อตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ (Polynesia) ออกมาได้อย่างน่ารักและครบถ้วน เปิดเปลือยจิตวิญญาณและความเชื่อของชนเผ่าพื้นเมืองที่เกือบจะสาปสูญและสูญหายไปตามกาลเวลาและยุคสมัย ก่อนจะตบท้ายด้วยจุดเด่น (มาดามอยากจะเรียกว่าเป็นจุดขาย) สไตล์ดิสนีย์คือ “สาร” ที่แฝงมากับเรื่องที่ส่งเสริมให้เราทุกคน “กล้า” เดินตามเสียงเรียกร้องของหัวใจและตัวตนแท้จริงของตัวเอง

ใครที่มองหาภาพยนตร์เบาสมองแต่มีเนื้อหาลึกซึ้ง แถมดูได้ทั้งครอบครัว มาดามขอแนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะได้ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์หมู่เกาะทะเลใต้แล้ว ยังได้ข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตอีกด้วย

เพลงประกอบภาพยนตร์แอนิเมชั่น "Moana" เวอร์ชั่นภาษาไทย

เรื่องที่สองก็มีความเป็นแอนิเมชั่นค่ะ โดยแทรกซึมผ่านการเล่าเรื่องของตัวละครหลัก ใช่แล้ว...เรากำลังพูดถึง ‘A Monster Calls’ หรือชื่อไทยว่า ‘มหัศจรรย์เรียกอสูร’ นำแสดงโดยนักแสดงชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น “ลูอิส แม็กดูกัลล์” ในบท “คอเนอร์” เด็กชายตัวเอกของเรื่อง “ซิเคอร์นีย์ วีเวอร์” ในบท “ยาย” ผู้เข้มแข็งแต่เย็นชา “เฟลิซิตี้ โจนส์” ในบท “แม่” ที่รักของเด็กชาย และตบท้ายด้วย “เลียม นีสัน” ผู้ให้เสียง “อสูร”


แค่รายชื่อนักแสดงก็การันตีคุณภาพแล้ว และหนังก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังค่ะ เพราะมีเนื้อหาซาบซึ้งและกินใจ ถ่ายทอดประสบการณ์และความจริงอันเจ็บปวดของโลกใบนี้ผ่านเรื่องราวการสูญเสียของ “คอเนอร์” (ลูอิส) เด็กชายผู้ซึมเศร้าและกราดเกรี้ยวอยู่ตลอดเวลา โดยใช้ “นิทาน” และ “อสูรร้าย” เป็นเครื่องมือ

ใครที่ชอบหนังดราม่าแฟนตาซี เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ค่ะ หนังดูได้ทั้งครอบครัวเช่นกัน และแม้เนื้อหาจะดราม่าไม่เบาสมองมากแต่ก็พูดถึงความจริงของชีวิตที่หลายคนไม่เคยมองเห็น (หรืออาจจะเลือกไม่รับรู้) รับรองเลยว่าคุณๆ จะได้สัมผัสกับ “นิทานก่อนนอน” ยุคใหม่ที่ไม่โลกสวยและสอนให้เข้าใจโลกมากกว่าที่คิด

เรื่องสุดท้ายของวันนี้ แหวกแนวกว่าสองเรื่องแรกสักหน่อย เพราะไม่ใช่แอนิเมชั่นและไม่เบาสมอง แต่เป็นดราม่าระทึกขวัญ เต็มไปด้วยความรุนแรงและความแค้นที่คาดไม่ถึง ผ่านตัวละครซับซ้อนและวิธีการเล่าเรื่องหนักหน่วง


‘Nocturnal Animals’
หรือชื่อไทย ‘คืนทมิฬ’ เป็นเรื่องราวของหญิงสาวเจ้าของแกลเลอรีงานศิลปะ “ซูซาน” (เอมี่ อดัมส์) ที่ได้รับต้นฉบับหนังสือนิยายที่แต่งโดย “เอ็ดเวิร์ด” (เจค กิลเลนฮาล) สามีเก่าที่ถูกเธอทิ้งเมื่อ 20 ปีก่อน

นวนิยายเรื่องนั้นมีชื่อว่า ‘Nocturnal Animals’ ค่ะ แปลตรงตัวว่า ‘สัตว์กลางคืน’ เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ต้องเผชิญหน้ากับความโหดร้ายและความกลัวสุดขีดระหว่างทริปท่องเที่ยว เนื้อหาควรจะสยดสยองตามประสานวนิยายระทึกขวัญเท่านั้นแต่มันกลับทำให้ “ซูซาน” คิดถึงเรื่องราวในอดีต...

ดูเหมือนจะเข้าใจยาก เพราะเป็นเนื้อเรื่องครอบเนื้อเรื่องอีกที หนังมีความซับซ้อนในทุกองค์ประกอบ โดยเฉพาะตัวละครและวิธีการตัดต่อ ต้องตั้งใจดูมาก แต่ก็ทำออกมาได้ดีผ่านฝีมือการเขียนบทและกำกับของดีไซเนอร์ชื่อดัง “ทอม ฟอร์ด” แถมได้รับรางวัลแกรนด์ จูลี่ ไพรซ์ (Grand Jury Price) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสปีล่าสุดเป็นการันตี

แต่ถึงเนื้อหาจะหนัก ดุดันและรุนแรงแต่ก็ถูกเล่าอย่างคมคายค่ะ จังหวะระทึกนั้นดีมาก กระชากอารมณ์ดึงทึ้งและบีบเค้นความรู้สึกคนดูตลอดเวลา ใครที่ชอบแบบแปลกพิเศษแต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ ต้องมาลองเรื่องนี้ค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง

ย้ำอีกครั้งหนังยังไม่เข้าฉายอย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้ แต่เปิดรอบพิเศษแล้ว สำหรับ ‘Moana’ และ ‘A Monster Calls’ เริ่มวันนี้ (24 พฤศจิกายน) รอบสองทุ่มเป็นต้นไป ส่วน ‘Nocturnal Animals’ เข้าฉายสัปดาห์หน้า (1 ธันวาคม) ค่ะ รักแนวไหนหรือชอบนักแสดงท่านใดเป็นพิเศษก็ตามไปชมกันได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังสักเรื่องค่ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ต้อนรับเดือนสุดท้ายของปี 2016 ด้วยภาพยนตร์คุณภาพ "Moana", "A Monster Call", และ "Nocturnal Animal" 24 พ.ย. 2559 13:59 24 พ.ย. 2559 16:00 ไทยรัฐ