วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลายเป็นบ่อปลาแล้ว! ป้ากระบี่ โอดน้ำท่วมบ้าน 3 เดือน วอนหน่วยงานช่วย

กลายเป็นบ่อปลาแล้ว! ป้ากระบี่ โอดน้ำท่วมบ้าน 3 เดือน วอนหน่วยงานช่วย

  • Share:

ป้าชาวกระบี่ โอดครวญ น้ำท่วมบ้านนาน 3 เดือนยังไม่ลด จนตะไคร่ขึ้น ปลามาอาศัยอยู่ด้วย ด้าน นายก อบต.คลองหิน ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านของ นางสุนงค์ อิทธิไพบูลย์ อายุ 62 ปี เลขที่ 140/1 ม.1 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุน้ำท่วมบ้านนานกว่า 3 เดือน น้ำสูงประมาณ 30 ซม. ยังไม่สามารถระบายออกได้ เนื่องจากเป็นที่ลุ่มต่ำ ทำให้น้ำจำนวนมากไหลมารวมอยู่จุดเดียว จนกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลายชนิด ขณะที่พืชผลทางการเกษตรกว่า 40 ไร่ ก็ได้รับความเสียหาย บางส่วนเริ่มยืนต้นตาย โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านชั้นเดียวถูกน้ำท่วมล้อมรอบ ต้องนำเศษไม้มาต่อเติมทำเป็นสะพานเพื่อเดินเข้า-ออกบ้าน และต้องนำกระสอบปุ๋ยที่ใส่ทรายทำเป็นกำแพงกั้นไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้าน และจากน้ำที่ท่วมนานทำให้เกิดตะไคร่น้ำลอยเป็นแพจำนวนมาก กลายเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำ เช่น กบ เขียด ปลาดุก ปลาช่อน

ปลาดุกก็มาอยู่ด้วย
ต้องกั้นรอบบ้านไม่ให้น้ำเข้าแบบนี้มา 3 เดือนแล้ว

นางสุนงค์ เผยว่า เมื่อปี 2529 หรือ 30 ปี ที่ผ่านมา เคยถูกน้ำท่วมมาแล้วครั้งหนึ่ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ท่วมนานกว่า 3 เดือนแล้ว ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหายเกือบหมด ตอนนี้อยู่อย่างยากลำบาก อยู่อย่างทำใจ ไม่มีหน่วยงานใดที่จะสามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมนี้ได้ แม้จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างจริงจัง ทุกวันนี้บ้านไม่ต่างจากบ่อเลี้ยงปลา ที่พากันมาอยู่อาศัยจนกลายเป็นเพื่อนบ้านไปแล้ว

ด้าน นายศิลา ใสยิด นายก อบต.คลองหิน กล่าวว่า เบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรมประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแนวทางช่วยเหลือ โดยมอบหมายให้กรมทางหลวงชนบท เข้าดำเนินการขุดลอกคูระบายน้ำ ส่วนทางด้าน ปภ. ให้ดำเนินการประสานกรมทรัพยากรน้ำ ภาค 10 สุราษฎร์ธานี นำเครื่องสูบน้ำเข้ามาติดตั้งดำเนินการสูบน้ำออก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้