วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.จัดหนัก! รับลูกเพิ่มโทษปรับ 2 หมื่น คุก 1 ปี 'ทำร้ายร่างกาย'

สนช.จัดหนัก! รับลูกเพิ่มโทษปรับ 2 หมื่น คุก 1 ปี 'ทำร้ายร่างกาย'

  • Share:

สนช.มีมติ 195 เสียง รับหลักการพิจารณากฎหมายเพิ่มโทษปรับในภาค 2 ความผิด โดยเพิ่มอัตราโทษในสัดส่วนอัตราโทษจำคุก 1 ปีต่ออัตราโทษปรับ 20,000 บาท จากเดิมปรับ 2,000 บาท ด้าน "วิษณุ" ระบุอัตราโทษที่ผ่านมาเบา ไม่ได้ทำให้คนหวาดกลัวการกระทำผิด

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ฉบับที่... พ.ศ.... วาระแรก ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติ คือ การปรับปรุงเพิ่มอัตราโทษของ ประมวลกฎหมายอาญา ในภาคความผิดฐานทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกทำร้ายรับอันตรายสาหัส มีเฉพาะบทกำหนดโทษจำคุก ไม่ได้กำหนดโทษปรับไว้ ทำให้ศาลพิจารณาลงโทษจำคุกได้เพียงสถานเดียว ส่งผลให้สภาพบังคับของโทษทางอาญาไม่เกิดประสิทธิภาพเต็มที่ จึงได้มีการปรับปรุงอัตราโทษปรับในภาค 2 ความผิด โดยเพิ่มอัตราโทษในสัดส่วนอัตราโทษจำคุก 1 ปีต่ออัตราโทษปรับ 20,000 บาท จากเดิมปรับ 2,000 บาท
 
โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ว่า ร่างดังกล่าวเป็นการข้อแก้โทษปรับภาค 2 ที่มีอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา โดยเพิ่มอัตรา 1 ปีต่ออัตราโทษปรับ 20,000 บาท เนื่องจากอัตราโทษที่ผ่านมาเบา ไม่ได้ทำให้คนหวาดกลัวการกระทำผิด
 
จากนั้นได้เปิดให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ อภิปราย โดยนายตวง อันทะไชย กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเหมือนการปฏิรูปกฎหมายอีกขั้นหนึ่ง เนื่องจากกฎหมายที่บังคับใช้ในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับยุคสมัยปัจจุบัน จึงสมควรที่จะมีการแก้ไขให้เหมาะสมกับสภาพสังคมและเศรษฐกิจ
 
จากนั้นที่ประชุมสภานิติบัญญัติ มีมติเห็นชอบรับหลัการ 195 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง พร้อมทั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ จำนวน 15 คน พิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้