วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพนเค้ก ทำนาเกี่ยวข้าวครั้งแรกในชีวิต สร้างแรงบันดาลใจตามแบบในหลวง ร.9

แพนเค้ก เขมนิจ เกี่ยวข้าวที่นาเศรษฐกิจพอเพียงที่ จ.สุรินทร์ มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวบ้านตามแบบในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งชื่อโครงการ "โครงการแทนคุณแผ่นดินเกิด โคกหนองนา ดาราโมเดล" โดยมี พระอาจารย์สังคม ธนปัญโญ เป็นที่ปรึกษา...

หลังจากที่นางเอกสาว แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ได้ซื้อที่นา จำนวน 3 ไร่กว่า ที่บ้านดู่-หนองบอน ต.หนองบัวบาน อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เพื่อนำผืนนาแห่งนี้ มาทำเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวของในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยใช้ชื่อโครงการว่า "โครงการแทนคุณแผ่นดินเกิด โคกหนองนา ดาราโมเดล" โดยมี พระอาจารย์สังคม ธนปัญโญ เป็นที่ปรึกษา ซึ่งที่ผ่านมานางเอกสาวได้จัดพื้นที่แบ่งเป็นสัดส่วน อาทิ พื้นที่อยู่อาศัย พื้นที่ปลูกพืช พื้นที่ขุดคลองไส้ไก่สำรองน้ำ และพื้นที่ทำนา ซึ่งหลังจากที่เมื่อต้นฤดูทำนา พื้นที่ทำนาได้มีการปักดำไปแล้ว ข้าวในแบบเกษตรอินทรีย์บนนาผืนนี้เจริญงอกงามและถึงเวลาที่เก็บเกี่ยว แพนเค้กได้มาพร้อมคุณแม่หน่อยและคุณพ่อหนุ่ย มาร่วมเกี่ยวข้าวกับชาวบ้านมาร่วมลงแขกด้วย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่เจ้าตัวได้เกี่ยวข้าว ชาวบ้านจึงเป็นพี่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี มีเด็กๆ จากโรงเรียนในชุมชนที่คุณครูพามาทัศนศึกษา ได้ร่วมลงแขกแบบร่วมด้วยช่วยกัน กลายเป็นความสนุกสนานและสามัคคีชุมชน

นอกจากนางเอกสาวจะร่วมเกี่ยวข้าวแล้ว ยังได้ร่วมพิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งเป็นบ้านหลังแรกที่ปลูกไว้ในที่ดินของตัวเอง พร้อมทั้งเก็บผัก สดๆ จากแปลงมาโชว์ทำอาหารด้วยกระทะ สตาร์คิกเช่น โดยมีคุณแม่หน่อย เป็นแม่ครัวใหญ่คอยดูแล หลังจากที่ ทำอาหารเสร็จ พ่อ แม่ ลูก ก็ร่วมวงกินข้าวในขนำนา ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง

แพนเค้กได้เปิดใจว่า ที่ได้มาทำโครงการนี้ เพราะมีโอกาสได้ร่วมงานในโครงการจัดการน้ำในช่วงปี 54 ที่น้ำท่วมเยอะๆ มีเครือข่ายพาคีมาร่วมโครงการกันหลายที่ เราก็เป็นศิลปินดาราที่มาร่วมด้วย เราไปปีแรกๆ ก็รู้สึกว่าเราเป็นคนปลายน้ำ เป็นคนกรุงเทพฯจะจัดการยังไงได้บ้าง ก็มาปรับสมดุลในเรื่องธรรมชาติ แพนไปมา 3 ปีอิ่มมากและเห็นว่า นำในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ได้จริงๆ เราไปแถบสระบุรี เพชรบูรณ์ ลุ่มน้ำป่าสักที่เกิดปัญหากันเยอะๆ ทุกอย่างจัดการได้จริงๆ เกิดไอเดียของพระอาจารย์สังคมที่ร่วมโครงการด้วย ท่านมีที่อยู่ที่นี่ ท่านเลยถามแพนกับพี่บอย พิษณุ ว่า สนใจหรือเปล่าที่จะมาซื้อที่นาของเราแล้วทำเป็นพื้นที่ตัวอย่างให้เกษตรกร หรือใครที่ยังมองไม่ออกมาลองดูกัน เราก็เลยรู้สึกว่ามันน่าจะเป็นอะไรที่ดีมาก จากพื้นที่นาเรียบๆ เราก็ขุดดินขึ้นมาเป็นโคก แล้วก็จะมีหนองน้ำ มีที่นา มันอาจจะไม่ใช่ที่นาเรียบๆ แบบที่เห็นกันปกติ อาจจะมีการแชร์พื้นที่สัดส่วนที่มันสมดุลกัน ให้น้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงได้ทั้งหมด การทำป่า 3 อย่าง ให้ประโยชน์ 4 อย่าง ทำให้เราเหมือนมีซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ในบ้านของเราเอง มันเป็นเกษตรพอเพียงที่น่าสนใจมากๆ ก็เลยมาเริ่มทำ

"ทำมาเป็นปีที่ 2 แล้วค่ะ จากพื้นที่แห้งแล้งเรา เราก็ค่อยๆ ลงต้นไม้มากขึ้น ก็จะมีพี่น้องชาวบ้านดู่ที่มาช่วยดูแลพื้นที่ตรงนี้ ที่นี่เป็นเกษตรอินทรีย์ทั้งหมด ตอนนี้อาจจะดูพื้นที่ยังไม่ได้สวยงามอะไรมากเพราะว่ายังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น เราต้องเริ่มจากการปรับปรุงดินก่อน ต้นไม้เพิ่งเจริญเติบโต มีแต่พืชล้มลุกอย่าง กล้วย ผักต่างๆ ข้าว สามารถปลูกได้เลย และงามด้วย ซึ่งข้าวที่ได้จากการเกี่ยวในครั้งนี้ ก็จะนำไปร่วมทำโรงทาน ที่ท้องสนามหลวงด้วยค่ะ".

แพนเค้ก เขมนิจ เกี่ยวข้าวที่นาเศรษฐกิจพอเพียงที่ จ.สุรินทร์ มุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวบ้านตามแบบในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งชื่อโครงการ "โครงการแทนคุณแผ่นดินเกิด โคกหนองนา ดาราโมเดล" โดยมี พระอาจารย์สังคม ธนปัญโญ เป็นที่ปรึกษา... 24 พ.ย. 2559 13:19 24 พ.ย. 2559 16:01 ไทยรัฐ