วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโตเกียว สุดตื่นเต้น หิมะแรกตก เดือนพ.ย. ครั้งแรกในรอบ 54 ปี

หิมะตกแล้ว...ชาวอาทิตย์อุทัยตื่นเต้นสุดๆ ตื่นมาเห็นหิมะแรกตกโปรยปรายในกรุงโตเกียว จนนับเป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี ที่เกิดหิมะตกในเมืองหลวงของญี่ปุ่นช่วงเดือนพ.ย. อุตุชี้เป็นผลมาจาก มีมวลอากาศเย็นกำลังแรง อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งแผ่ปกคลุมพท.บางส่วนของภาคเหนือ-ตะวันออกของญี่ปุ่น

เมื่อ 24 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศและสำนักข่าว NHK ในญี่ปุ่น รายงาน ชาวญี่ปุ่นพากันตื่นเต้นและประหลาดใจ เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วเห็นหิมะแรกในกรุงโตเกียว เมืองหลวง ในวันนี้ (24 พ.ย.) ขณะที่อากาศหนาวเย็นแบบฉับพลัน จนนับเป็นการเกิดหิมะตกในกรุงโตเกียว ช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี

สำนักข่าว NHK รายงาน สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ประกาศว่า มีมวลอากาศเย็นกำลังแรง อุณหภูมิต่ำกว่า -3 องศาเซลเซียสที่กำลังปกคลุมที่ระดับความสูงประมาณ 1,500 เมตร เหนือพื้นที่บางส่วนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ได้ส่งผลให้อากาศเย็นลงฉับพลัน จนทำให้มีผู้คนในเมืองหลวงสังเกตเห็นหิมะแรกของปีนี้ ตกบริเวณตอนกลางของกรุงโตเกียวเริ่มตั้งแต่เวลา 06.15 น. ของวันที่ 24 พ.ย.

หิมะแรกตกที่โตเกียว เดือนพ.ย. ครั้งแรกในรอบ 54ปี

ชื่นชมหิมะและความงามของธรรมชาติที่วัดทสึรุงาโอกะ เมืองคามาคุระ ใกล้กรุงโตเกียว

ปีนี้ชาวญี่ปุ่น เห็นหิมะแรกตั้งแต่เดือนพ.ย.

สวยงามท่ามกลางหิมะตก ที่วัดทสึรุงาโอกะ เมืองคามาคุระ

พระพุทธรูปองค์โตที่วัดนิกายชินโต ‘โคโตคุ’ ในเมืองคามาคุระ ดูสวยสงบ ท่ามกลางหิมะตกโปรยปราย

ถนนด้านนอกวัดทสึรุงาโอกะ ฮาชิมานกุ เมืองคามาคุระ ถูกปกคลุมด้วยหิมะ

หิมะตกโปรยปราย ขณะที่ใบไม้กำลังเป็นสีแดง- เหลือง ที่วัดฮาเสะ เมืองคามาคุระ

ชาวโตเกียวได้เห็น หิมะแรกของปีนี้ ตั้งแต่เดือนพ.ย.

ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

ชีวิตดี๊ดี.. ของชาวญี่ปุ่น ในโตเกียว

เดินกางร่ม ชมหิมะที่โตเกียว

ด้านบีบีซี รายงานด้วยว่า ประชาชนในกรุงโตเกียวพากันประหลาดใจที่พวกตนตื่นขึ้นมาแล้วเห็นหิมะตกท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นจัด ทั้งที่อุณหภูมิเฉลี่ยของปีนี้ในกรุงโตเกียว อยู่ที่ 10-17 องศาเซลเซียส ทำให้พากันกันถ่ายรูปและแห่แชร์ภาพหิมะตกโปรยปรายผ่านทางโซเชียล มีเดียอย่างคึกคัก ส่วนสาเหตุที่เกิดหิมะตกในกรุงโตเกียวครั้งนี้  มีสาเหตุมาจากสภาพอากาศแปรปรวน อันเนื่องมาจาก มีมวลอากาศเย็นแผ่ปกคลุมเหนือกรุงโตเกียวซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็ง จึงทำให้เกิดหิมะตกลงมา

ขณะเดียวกัน สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นยังได้เตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากหิมะตก เนื่องจากอาจทำให้ถนนมีน้ำแข็งปกคลุม รวมทั้งหิมะตกลงตามสายไฟฟ้า และต้นไม้ รวมทั้งหิมะที่ตกลงมายังอาจทำให้พลาสติกที่คลุมโรงเรือนปลูกต้นไม้ รับน้ำหนักหิมะไม่ไหว จนอาจพังลงมาได้

หิมะตกแล้ว...ชาวอาทิตย์อุทัยตื่นเต้นสุดๆ ตื่นมาเห็นหิมะแรกตกในกรุงโตเกียวจนนับเป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี ที่เกิดหิมะตกในเมืองหลวงของญี่ปุ่นช่วงเดือนพ.ย. อุตุชี้เป็นผลมาจาก มีมวลอากาศเย็นกำลังแรง อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง 24 พ.ย. 2559 13:16 24 พ.ย. 2559 15:35 ไทยรัฐ