วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' เชื่อหลัง ลต.ไทยไม่วุ่นซ้ำรอยสหรัฐฯ ขอรัฐเดินตามโรดแม็ป

"สุรพงษ์" เชื่อหลังการเลือกตั้งบ้านเมืองไม่วุ่นวายเหมือนสหรัฐฯ หากทุกฝ่ายรู้แพ้-รู้ชนะ แนะ กองเชียร์หยุดยุแหย่ วอน รัฐบาลเดินตามโรดแม็ป ร่างกฎหมายลูกให้เป็นธรรม เย้ยไม่มีใครเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ลอกเลียนแบบมา

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน จะมีเลือกตั้งปี 60 แต่อย่าไปไกลขนาดมีรัฐบาลใหม่ในปี 2560 เพราะหลังเลือกตั้งต้องใช้เวลา 2 เดือน ก่อนประกาศผล อีกทั้งเป็นการเลือกตั้งแบบใหม่ และอาจเกิดกรณีแบบสหรัฐอเมริกา ว่า การเลือกตั้งนั้นหากจะให้ฝ่ายแพ้ยอมรับฝ่ายชนะก็คงจะทำใจได้ยากลำบาก เพราะแม้กระทั่งการแข่งกีฬาบางครั้งก็วุ่นวาย ยกพวกตีกัน แต่เชื่อว่า จะเกิดความสงบเรียบร้อยได้ ถ้าทุกฝ่ายเคารพกฎกติกาและอยู่ภายใต้กฎหมาย รู้แพ้รู้ชนะ ส่วนพวกกองเชียร์ที่แอบหนุนอยู่เบื้องหลัง คอยสร้างความวุ่นวายควรเลิกพฤติกรรมยุแหย่กันได้แล้ว บ้านเมืองจะได้สงบและเดินหน้าประเทศได้ ถึงวันนี้ประชาชนก็น่าจะซึมซับข้อมูลและรู้ว่า อะไรจะเป็นทางเลือกในอนาคตของพวกเขา ประชาธิปไตยหรือปฏิวัติรัฐประหาร ที่จะนำพาประเทศให้ก้าวเดินไปข้างหน้า

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ตนเห็นว่าคนไทยมีความเป็นไทยไม่เหมือนอเมริกา ดังนั้นเหตุการณ์หลังเลือกตั้งก็คงไม่วุ่นวายเหมือนที่เกิดกับนายโดนัล ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และขอฝากไปยังนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลเดินตามโรดแม็ปที่ได้วางไว้ รัฐบาลใหม่จะมีขึ้นช้าหรือเร็วไม่ใช่สาระสำคัญเท่ากับความอยู่ดีกินดีของประชาชน ขณะที่การร่างกฎหมายลูกต้องเขียนให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนการเลือกตั้งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้ชาวบ้านเข้าใจลำบากหรือยุ่งยาก ส่วนยุทธศาสตร์ 20 ปีถ้าจะให้รัฐบาลใหม่เดินตามและใช้วิธีการที่รัฐบาลชุดนี้ทำอยู่คงจะไม่มีใครเดินตามแน่ และยุทธศาสตร์ที่ลอกเลียนแบบก็คงจะไม่มีใครเอาด้วยเช่นกัน 

"สุรพงษ์" เชื่อหลังการเลือกตั้งบ้านเมืองไม่วุ่นวายเหมือนสหรัฐฯ หากทุกฝ่ายรู้แพ้-รู้ชนะ แนะ กองเชียร์หยุดยุแหย่ วอน รัฐบาลเดินตามโรดแม็ป ร่างกฎหมายลูกให้เป็นธรรม เย้ยไม่มีใครเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ลอกเลียนแบบมา 24 พ.ย. 2559 11:58 24 พ.ย. 2559 12:27 ไทยรัฐ