วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ฮิลลารี เสียดายได้คะแนนเลือกตั้งเหนือทรัมป์ 2 ล้าน แต่แพ้ ชวดเป็นปธน.

ฮิลลารี เสียดายได้คะแนนเลือกตั้งเหนือทรัมป์ 2 ล้าน แต่แพ้ ชวดเป็นปธน.

  • Share:

ฮิลลารี คลินตัน แสนเสียดาย...ผลนับคะแนนออกมาได้คะแนนผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง (ป๊อปปูลาร์โหวต) มากกว่าโดนัลด์ ทรัมป์ถึง 2 ล้านคะแนน แต่กลับแพ้เลือกตั้งไม่ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ขณะที่ทีมหาเสียงของฮิลลารียังไม่ตอบรับคำชวนของกลุ่มนักวิชาการ ทนายที่พยายามจะตรวจสอบผลเลือกตั้งใน 3 รัฐออกมาน่าสงสัย

เมื่อ 24 พ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงานข่าวที่ทำให้อารมณ์ของบรรดากองเชียร์ ผู้สนับสนุน นางฮิลลารี คลินตัน ที่พ่ายแพ้ต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ต้องเกิดความเสียดายขึ้นมาอีกรอบ เมื่อผลการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งที่ยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมด ออกมาว่า นางฮิลลารี ตัวแทนพรรคเดโมแครต กลับเป็นผู้สมัครที่ได้คะแนน popular vote (ป๊อปปูลาร์โหวต) หรือคะแนนของผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สูงกว่าทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันถึงกว่า 2 ล้านคะแนน จนทำให้ นางฮิลลารี นับเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 5 ที่ได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวต มากกว่าคู่แข่ง แต่กลับแพ้การเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เนื่องจาก ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ชนะคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (electroral college vote)

ตามรายงานของ Cook Political Report ระบุจากการนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง ว่า นางฮิลลารี ได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตแล้ว ที่ 64.2 ล้านคะแนน เหนือกว่าทรัมป์ 2 ล้านคะแนน เพราะทรัมป์ ได้คะแนนตามหลังอยู่ที่ 62.2 ล้านคะแนน เพียงแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นการเลือกตั้งแบบทางอ้อม ที่ยึดคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (electroral college vote) เป็นสำคัญ โดยผู้สมัครคนใดที่ได้คะแนนป๊อปปูลาร์โหวตมากที่สุดในรัฐนั้น ก็จะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งของรัฐนั้นไป ขณะที่ผู้ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ จะต้องได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งอย่างต่ำ 270 เสียง จึงทำให้ทรัมป์เป็นฝ่ายชนะนางฮิลลารี เพราะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งแล้ว 290 เสียง ขณะที่ฮิลลารีได้ 232 เสียง

สำหรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในครั้งนี้ นางฮิลลารีได้คะแนนมากในรัฐใหญ่ อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย แต่ฝ่ายทรัมป์ คว้าชัยส่วนใหญ่ในรัฐที่เรียกว่า สวิง สเตท หรือรัฐที่ไม่ใช่ฐานเสียงสำคัญของพรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดผู้ชนะเลือกตั้ง โดยระบบคณะผู้เลือกตั้งของสหรัฐฯ นั้น ชื่นชอบผู้สมัครที่ชนะหลายรัฐมากกว่า ได้คะแนนถล่มทลายในรัฐใหญ่

ขณะเดียวกัน บีบีซีแจ้งด้วยว่า ตอนนี้ กลุ่มนักวิชาการ รวมทั้งทนายความและผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลในสหรัฐฯ​ กำลังพยายามชักชวนให้ทีมของนางฮิลลารีมาร่วมมือกับพวกตนในความพยายาม ตรวจสอบผลการเลือกตั้งใน 3 รัฐ คือ มิชิแกน วิสคอนซิน และเพนซิลเวเนีย เพื่อตรวจเช็กว่าไม่มีการแฮกหรือเจาะระบบข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ต่างชาติเพื่อมาจัดการกับผลเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ โดยขณะนี้กลุ่มนักวิชาการ ทนายความ และผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลเหล่านี้กำลังสงสัยอยากรู้ว่า ทำไมคะแนนของนางฮิลลารีในหลายเขตจากการนับด้วยเครื่องนับคะแนน จึงออกมาน้อยหรือแย่กว่าการนับคะแนนบัตรเลือกตั้ง และการประเมินด้วยสายตา

อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานว่า ทีมหาเสียงของนางฮิลลารีดูไม่แสดงความสนใจที่จะร่วมต่อสู้ในเรื่องการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ตามคำชักชวนเท่าใดนัก ถึงแม้ ด้านนางจิลล์ สตีน ผู้สมัครจากพรรคกรีน กำลังมีการระดมทุนจากผู้สนับสนุนในการยื่นคำร้องให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ใน 3 รัฐดังกล่าว ซึ่งทรัมป์ชนะเลือกตั้งหมดทั้ง 3 รัฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้