วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโบ้' ยันเอกสารปลอม เปลี่ยนสภาองค์กรนำ 'บีอาร์เอ็น'

"บิ๊กโบ้" ยันเอกสารปลอมเปลี่ยนสภาองค์กรนำ "บีอาร์เอ็น" ชี้เหตุป่วน จว.ชายแดนใต้อยู่ที่มาตรการรักษาความปลอดภัย ยัน ไม่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขฯ ซึ่งการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างที่ขอให้งดก่อเหตุช่วงคนไทยโศกเศร้า

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงข่าวในเว็บเบนานิวส์ ถึงการปรับเปลี่ยนสภาองค์กรนำของกลุ่มบีอาร์เอ็นว่า เป็นของปลอม ซึ่งก็ไม่มีการปล่อยข่าว การประชุมองค์กรเหล่านี้ ฉะนั้นไม่น่ามีรายชื่อหรือเอกสารหลุดออกมาได้

เมื่อถามว่า สำหรับกระเเสข่าวว่า มีการนำคนไทย 200 คน ที่หลบหนีคดีความมั่นคงไปอยู่ในประเทศมาเลเซีย จะเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านและร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ พล.อ.อักษรา กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริงก่อนว่าใครจะเป็นคนนำมา 

นอกจากนี้ พล.อ.อักษรา ยังกล่าวถึงการก่อเหตุในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่มีเหตุป่วนบ่อยในช่วงนี้ว่า อยู่ที่มาตรการรักษาความปลอดภัย เมื่อมีเหตุก็บอกว่าไม่ดี พอไม่มีเหตุก็ชมว่าดี

เมื่อถามว่า จะเกี่ยวข้องกับการถอนกำลังทหารออกนอกพื้นที่ กลับที่ตั้งเดิมตั้งแต่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมาหรือไม่นั้น พล.อ.อักษรา กล่าวว่า การก่อเหตุก็อยู่ที่มาตรการรักษาความปลอดภัย การจัดกำลังต่างๆ ไม่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขฯ ซึ่งการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างที่ขอให้งดก่อเหตุช่วงคนไทยโศกเศร้า เมื่อถามว่า แต่ก็ยังมีการก่อเหตุอยู่ พล.อ.อักษรา กล่าวสั้นๆ ว่า "ในพื้นที่มีหลายกลุ่ม"

"บิ๊กโบ้" ยันเอกสารปลอมเปลี่ยนสภาองค์กรนำ "บีอาร์เอ็น" ชี้เหตุป่วน จว.ชายแดนใต้อยู่ที่มาตรการรักษาความปลอดภัย ยัน ไม่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขฯ ซึ่งการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างที่ขอให้งดก่อเหตุช่วงคนไทยโศกเศร้า 24 พ.ย. 2559 11:42 24 พ.ย. 2559 12:22 ไทยรัฐ