วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวแบงก์ลากรุงกลับบ้าน ขอมีชีวิตคลีนๆ ปลูกข้าวหอมมะลิในบ่อซีเมนต์

สาวแบงก์ลากรุงกลับบ้าน ขอมีชีวิตคลีนๆ ปลูกข้าวหอมมะลิในบ่อซีเมนต์

  • Share:

สาวลูกชาวนาที่บ้านโป่ง ไปใช้ชีวิตในเมืองหลวงทำงานธนาคาร แต่เมืองใหญ่ค่าใช้จ่ายสูง มลพิษมาก ตัดสินใจกลับบ้านมาทำเกษตรแบบพอเพียง นำพันธุ์ข้าวหอมมะลิจากบุรีรัมย์มาปลูกในวงบ่อซีเมนต์ไว้กินเอง ทั้งประหยัด ปลอดสารพิษ ลดค่าใช้จ่าย

วันที่ 24 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 12 ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พบกับนางปองกานต์ เนตรน้อย อายุ 46 ปี อดีตพนักงานธนาคาร กำลังดูแลต้นข้าวที่ปลูกไว้ในคอนกรีตปลอกบ่อทรงกลม ภายในบริเวณบ้านของตนเอง บนพื้นที่กว่า 3 ไร่

นางปองกานต์ เปิดเผยว่า ครอบครัวตนประกอบอาชีพทำนา ปลูกข้าวกินเอง ส่วนตนไปอยู่กรุงเทพฯ ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ก่อนเรียนจบทำงานเป็นพนักงานในสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่สูง และปัจจุบันพบมีสารพิษปนเปื้อนในอาหารมาก จึงตัดสินใจกลับมาทำเกษตรแบบผสมผสานตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง และยังทดลองปลูกพันธุ์ข้าวหอมมะลิของ จ.บุรีรัมย์ ใส่ในปลอกบ่อคอนกรีตจำนวน 72 ปลอก โดยข้าวที่ปลูก 1 ปลอกบ่อ สามารถให้ผลผลิตข้าวประมาณ 1 กิโลกรัม

"การปลูกข้าวในวงคอนกรีตดังกล่าว จะง่ายต่อการดูแลกว่าปลูกในนา สามารถกำจัดวัชพืชได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ทำให้ได้ข้าวที่ปลอดสารพิษและมีคุณภาพไว้บริโภคในครัวเรือนเพียงพอตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องหาซื้อข้าวในราคาแพง และยังสามารถลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย" นางปองกานต์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้