วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ไม่หวั่นบานปลายจับ ธัมมชโย ชี้ ทำตามก.ม. ยัน ยังอยู่ในปท.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ไม่หวั่นสถานการณ์บานปลายจับ "ธัมมชโย" ยัน ทุกอย่างตามกฎหมาย บอกตัวผู้ต้องหาอยู่ในประเทศ เผย ให้สิทธิ์ "บิ๊กต๊อก" ตัดสินใจเต็มที่ ชี้ เมื่อออกหมายจับถือว่ามีมูล

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. เวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร พร้อมพวกรวม 5 คน ในคดีสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น ว่า มีอะไรให้ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นคนดูแล ตนให้การสนับสนุน รมว.ยุติธรรม แล้วแต่จะตัดสินอย่างไร และให้ตำรวจดำเนินการตามที่ รมว.ยุติธรรม มีความเห็น ส่วนตัวไม่กังวลต่อสถานการณ์ เพราะเราทำตามกฎหมาย ถ้ากังวลแล้วจะอยู่กันอย่างไร เมื่อทำตามกฎหมายทุกอย่างก็ไม่ต้องกังวลเมื่อทุกอย่างเดินตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะสามารถจับตัวพระธัมมชโยในรัฐบาลนี้ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ยังตอบไม่ได้ เดี๋ยวคอยดู เพราะทุกอย่างเดินตามกฎหมาย เมื่อถามว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังอยู่ ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยอย่างการดำเนินการครั้งที่ผ่านมา ที่ทั้ง 2 ฝ่ายตั้งป้อมหากัน รองนายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้เขาก็ตั้งป้อมอยู่ไม่เห็นมีเหตุอะไร จะพูดไปทำไมให้ประชาชนสับสน ไม่น่าตั้งคำถามแบบนี้ ยืนยันเราดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อถามต่อว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น พระธัมมชโยต้องรับผิดตามกฎหมายใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ตามกฎหมายเขาผิดหรือเปล่ายังไม่รู้ แต่มีการออกหมายจับก็ถือว่ามีมูล ท่านก็ต้องมาแก้ต่าง ซึ่งอัยการอาจชี้ว่าไม่ผิดก็ได้ เจ้าหน้าที่ทำทุกอย่างตามกฎหมายหมด ไม่ได้ไปคิดเอง ตอนนี้ให้คิดอย่างเดียว คือ ต้องทำตามกฎหมาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ไม่หวั่นสถานการณ์บานปลายจับ "ธัมมชโย" ยัน ทุกอย่างตามกฎหมาย บอกตัวผู้ต้องหาอยู่ในประเทศ เผย ให้สิทธิ์ "บิ๊กต๊อก" ตัดสินใจเต็มที่ ชี้ เมื่อออกหมายจับถือว่ามีมูล 24 พ.ย. 2559 10:41 24 พ.ย. 2559 10:49 ไทยรัฐ