วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกี่ยวข้าวจมน้ำมาตาก เจอฝนตกซ้ำ ชาวนากาฬสินธุ์ช้ำ

ชาวนากาฬสินธุ์ เกี่ยวข้าวหนีน้ำจากลานวัดหวังแห้งเก็บขาย สุดช้ำ เจอฝนตกหนักข้าวเปียกซ้ำ โอด ราคาก็ตกต่ำยังมาเจอภัยธรรมชาติ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

วันที่ 24 พ.ย. 59 จากการติดตามสถานการณ์ลำน้ำชี พื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีก ทั้งยังพบว่ากระแสน้ำไหลเชี่ยวเนื่องจากได้รับมวลน้ำมาจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งจากการตรวจสอบในพื้นที่ ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ชาวบ้านต่างเร่งเก็บเกี่ยวข้าวออกจากพื้นที่เสี่ยง และนำข้าวมาตากตามลานวัดเพื่อไล่ความชื้น

โดยเฉพาะที่บ้านวังยาง หมู่ที่ 5 ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย พบว่า ชาวบ้านต่างพากันนำข้าวเปลือกที่ได้จากการเก็บเกี่ยวออกจากพื้นที่เสี่ยงมาตากแดดไล่ความชื้น ก่อนที่จะนำไปเก็บไว้ในยุ้งฉางหรือจะนำไปขายตามโรงสีข้าว ซึ่งชาวบ้านได้บอกว่าช่วงนี้พบว่าระดับน้ำในลำน้ำชี เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หวั่นว่าพื้นที่นาข้าวอาจจะได้รับความเสียหายจึงต้องเร่งจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเกี่ยว แต่ข้าวที่เก็บเกี่ยวยังมีความชื้น ไม่พร้อมที่จะเก็บไว้ในยุ้งฉาง จึงต้องพากันนำมาตากที่ลานวัด แต่ล่าสุดกลับมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ข้าวที่ตากไว้ได้เปียกทั้งหมด ชาวบ้านบอกว่า นี่คือความทุกข์ซ้ำของชาวนาที่เจอหลังจากราคาข้าวตกต่ำ ยังถูกสภาพอากาศเล่นงานทำให้ข้าวที่ตากได้รับความเสียหาย ต้องเสียเวลาในการตากข้าวอีกครั้ง เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานข้าวก็จะได้รับความเสียหายไม่สามารถนำไปขายได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง น้ำชีหนุน ชาวนากาฬสินธุ์เร่งเกี่ยว-ผวจ.หนองคาย ชวนซื้อข้าวในจังหวัดกิน

ชาวนากาฬสินธุ์ เกี่ยวข้าวหนีน้ำจากลานวัดหวังแห้งเก็บขาย สุดช้ำ เจอฝนตกหนักข้าวเปียกซ้ำ โอด ราคาก็ตกต่ำยังมาเจอภัยธรรมชาติ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ 24 พ.ย. 2559 09:29 24 พ.ย. 2559 11:18 ไทยรัฐ