วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพอิรักปิดล้อมเมืองโมซูลสำเร็จ ตัดเส้นทางลำเลียงเสบียงไอซิส

กองทัพรัฐบาลอิรักรวมทั้งกองกำลังพันธมิตร สามารถปิดล้อมเมืองโมซูลได้ทุกด้านแล้ว หลังเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองแห่งนี้มานานกว่า 1 เดือน นับเป็นการตัดสินทางลำเลียงเสบียงรวมทั้งคนของไอซิสจากซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลอิรักรวมทั้งกองกำลังพันธมิตร สามารถปิดล้อมเมืองโมซูลได้ทุกด้านแล้วเมื่อวันพุธที่ 23 พ.ย. หลังจากเริ่มปฏิบัติการบุกยึดเมืองแห่งนี้ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในอิรักมานานกว่า 1 เดือน ตามการเปิดเผยของ กองกำลังขับเคลื่อนประชาชน (พีเอ็มยู) กลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลอิรักในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ผ่านแถลงการณ์ ซึ่งเผยแพร่โดยกองบัญชาการปฏิบัติการร่วมอิรัก

ความคืบหน้าล่าสุด ถือเป็นการสร้างแรงกดดันต่อกลุ่มไอซิสอย่างหนักหน่วงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการโจมตี โดยเป็นการตัดเส้นทางลำเลียงเสบียงสำคัญและจำกัดนักรบไอซิสให้อยู่แต่ในเมือง โดยก่อนหน้านี้ไอซิสสามารถส่งเสบียง รวมทั้งนักรบ, มือระเบิดฆ่าตัวตาย และระเบิด จากเมืองรักกา เมืองหลวงของไอซิสในซีเรียไปยังเมืองโมซูลได้ นอกจากนี้ เส้นทางนี้ยังถูกใช้เป็นทางหนีไปยังซีเรียสำหรับสมาชิกระดับสูงของไอซิส และครอบครัวของพวกเขาด้วย

ส่วนกองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักส่วนหนึ่งในเมืองโมซูลยังคงเผชิญการต่อต้านอย่างนักจากนักรบไอซิส ทำให้ปฏิบัติการยึดคืนเมืองแห่งนี้คืบหน้าไปอย่างช้าๆ

ในเวลาเดียวกัน กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมอิรัก มีแถลงการอีกฉบับระบุว่า ซิยาด คารุฟา รัฐมนตรีฝ่ายสารสนเทศของกลุ่มไอซิสประจำจังหวัดนิเนเวห์ ซึ่งมีเมืองโมซูลเป็นเมืองเอก ถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยนายคารุฟา มีหน้าที่รับผิดชอบในด้านการจัดทำวิดีโอและภาพโฆษณาชวนเชื่อทั้งหมดของไอซิสในจังหวัดนิเนเวห์ และงานศพของเขาถูกจัดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตของเมืองโมซูลภายใต้การคุ้มกันอย่างแน่นหนา

ทั้งนี้ กองทัพอิรักและกองกำลังพันธมิตรกำลังพลนับแสนนายเริ่มปฏิบัติการบุกยึดคืนเมืองโมซูลตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. โดยจนถึงตอนนี้มีเพียงกองกำลังพิเศษหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของรัฐบาลอิรักที่สามารถเข้าสู่เมืองโมซูลได้ ขณะที่ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขผู้บาดเจ็บล้มตายในปฏิบัติการครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายอาเรฟ เตย์ฟูร์ อดีตสมาชิกรัฐสภาอิรัก และผู้บัญชาการของกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ดในอิรัก เปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า มีรถพยาบาลวิ่งผ่านจุดตรวจของพวกเขาที่อยู่ใกล้เมืองโมซูลทุกวัน ขณะที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอิดลิบ ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ระบุว่า พวกเขารับผู้บาดเจ็บจากเมืองโมซูลและพื้นที่โดยรอบวันละ 80-90 คนทุกวัน ส่วนนายซามาน บาร์ซานชี หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขประจำจังหวัดระบุว่าผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

กองทัพรัฐบาลอิรักรวมทั้งกองกำลังพันธมิตร สามารถปิดล้อมเมืองโมซูลได้ทุกด้านแล้ว หลังเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองแห่งนี้มานานกว่า 1 เดือน นับเป็นการตัดสินทางลำเลียงเสบียงรวมทั้งคนของไอซิสจากซีเรีย... 24 พ.ย. 2559 03:13 24 พ.ย. 2559 03:21 ไทยรัฐ