วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาปีหน้าจีนต้นตอวิกฤติโลก ชี้เงินทุนไหลออกกระทบไทย

แบงก์ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย!

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการสายงาน วิจัย บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในการบรรยายพิเศษหัวข้อ 100 บริษัท อาเซียน โลกใหม่ ความท้าทายใหม่ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนในปี 60 มีความผันผวนสูงมาก เพราะยังมีความไม่แน่นอนสูงจากปัจจัยต่างประเทศ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังวิกฤติเศรษฐกิจโลกรอบใหม่ที่มีวัฏจักรเกิดขึ้นทุก 10 ปี ซึ่งรอบนี้ จะตรงกับปีหน้าพอดี โดยขอให้จับตาวิกฤติเศรษฐกิจในจีนเป็นหลัก เพราะหลังเศรษฐกิจส่งสัญญาณชะลอ ยังมีอัตราการก่อหนี้สูงเกินมาตรฐาน ซึ่งลักษณะคล้ายกับประเทศอื่นที่เคยเกิดวิกฤติก็ล้วนมีต้นตอมาจากการก่อหนี้สูงด้วยกันทั้งสิ้น

“ความท้าทายของเศรษฐกิจในปี 60 นอกจากกรณีสหราชอาณาจักรเตรียมออกจากสหภาพยุโรป (เบรกซิต) แล้ว ผลกระทบจากนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ ใช้นโยบายกีดกันทางการค้า ต้องดูว่าจะกระทบกับจีนแค่ไหน เพราะท่ามกลางปัญหาหนี้ของจีนที่สูงและยังเจอปัญหาค่าเงินหยวนอ่อนค่า เม็ดเงินลงทุนเริ่มไหลกลับจากตลาดใหม่ไปสู่สหรัฐฯ อย่างตอนนี้ไทยมีต่างชาติเทขายหุ้นเฉลี่ยวันละ 2,000 ล้านบาท รวมๆแล้วก็กว่า 40,000 ล้านบาท”

นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญเศรษฐกิจประเทศยักษ์ใหญ่ไม่ฟื้นตัว ความผันผวนของตลาดการเงินที่สูงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำนานเกินไปทำให้เกิดการบิดเบือนตลาดการเงิน ส่วนภาพรวมของ 100 บริษัทในอาเซียนปีนี้ บริษัทจดทะเบียนไทยยังติดอยู่ในอันดับมากสุด 27 แห่ง แต่ภาพรวม ทั้ง 100 บริษัทก็เผชิญปัญหายอดขายและกำไรลดลงจากราคาน้ำมันและสินค้าเกษตรตกต่ำ

ด้านนายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ยอมรับว่าปีหน้ามีความ ไม่แน่นอนสูง ต้องระวังเรื่องการเมืองภูมิภาค ปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ซึ่งจะกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยตามมา ส่วนเรื่องของดอกเบี้ย หากสหรัฐฯขึ้นดอกเบี้ยจริง แม้จะไม่กระทบให้ดอกเบี้ยพื้นฐานของไทย แต่อาจทำให้ดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากมีโอกาสปรับขึ้นตามต้นทุนการเงินได้.

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการสายงาน วิจัย บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในการบรรยายพิเศษหัวข้อ 100 บริษัท อาเซียน โลกใหม่ ความท้าทายใหม่ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจและการลงทุนในปี 60 24 พ.ย. 2559 00:41 24 พ.ย. 2559 00:41 ไทยรัฐ