วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนออกกำลังแก้เครียดนายด่า

ชวนออกกำลังแก้เครียดนายด่า

  • Share:
บิ๊กตู่นำข้าราชการ โชว์ฟิตที่ทำเนียบ กม.พรรคจบแล้ว

“บิ๊กตู่” ฟิตแอนด์เฟิร์ม นำทีม รมต.-ข้าราชการ-ทำเนียบออกกำลังกาย โชว์พลังเล่นได้ทุกท่า ทั้งเต้นแอโรบิก ยึดพื้น ชกมวย บอกจะได้คลายเครียดหลังโดนนายด่า กระตุ้นการทำงานให้กระปรี้กระเปร่า หวังอนาคตชาติเข้มแข็ง “สรรเสริญ” ปัดมาตรการรัฐช่วยผู้มีรายได้น้อยไม่ใช่ประชานิยม ย้ำต่างจากอดีตที่ทำแบบสะเปะสะปะ “วัฒนา” จวกประชานิยมสิ้นคิด ไร้กึ๋นกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยวิธีอื่นเลยต้องใช้วิธีแจกเงิน “พิชัย” เย้ยคะแนนวูบเลยต้อง หาเสียง สปท.ยกระดับปราบโกงร่าง พ.ร.บ.คุมเข้มการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานรัฐ ปชป.ค้านสูตรอนุ กรธ.ให้สาขาอยู่เหนือพรรค “วิษณุ” หวั่นตัวแปรทำกระทบโรดแม็ป แจงเหตุโยก “ปกรณ์” เพราะงานล้น เอกชนร้อง “บิ๊กตู่” เร่งจี้คดีสวมสิทธิข้าว

หลังจากรัฐบาล คสช.ทยอยออกมาตรการประชารัฐช่วยเหลือประชาชนแต่ละกลุ่ม ล่าสุดได้ออกมาตรการเพิ่มรายได้ผู้มีรายได้น้อยในโครงการลงทะเบียน เพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้บรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทยดาหน้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ว่าหมดความสามารถที่จะคิดหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางอื่นแล้ว

“บิ๊กตู่” นำ ขรก.ฟิตแอนด์เฟิร์ม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำรัฐมนตรี ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อาทิ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.สกล ชื่นตระกูล พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และทีมผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกกำลังกายตามนโยบายที่อยากให้ข้าราชการออกกำลังกายทุกวันพุธ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้นำนักกายบริหาร จากกรมพลศึกษา มานำออกกำลังกาย พร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่พยาบาลจากหน่วยแพทย์กู้ชีวิต โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ มาเตรียมพร้อมด้วย

เล่นทุกท่าทั้งแอโรบิก–ชกมวย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์สวมชุดวอร์มพร้อมถือลูกวอลเลย์บอลเดินลงมาจากตึกไทยคู่ฟ้า เริ่มด้วยการเดินวอร์มร่างกายรอบตึกไทยคู่ฟ้า 1 รอบ ก่อนขึ้นสแตนด์ที่จัดไว้หน้าตึกไทยคู่ฟ้า นำออกกำลังกาย ด้วยตัวเองด้วยท่าต่างๆ อาทิ ท่าพุ่งหลัง ยึดพื้น ชกมวย เต้นแอโรบิก วอลเลย์บอล โยนห่วง และจานร่อนโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนเดินไปนั่งพักที่หน้าตึก จากนั้นเดินกลับขึ้นห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า โดยจังหวะที่นายกฯวอร์มร่างกายเดินไปยังด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า ยังถือโอกาสแวะทักทายพร้อมให้กำลังใจ และถ่ายรูปร่วมกับบรรดาจิตอาสาที่เข้ามาช่วยบรรจุข้าวถุง“พอเพียง”

ให้คลายเครียดหลังโดนนายด่า

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การให้ออกกำลังกายทุกวันพุธ ไม่ได้ให้ทหารมาฝึกท่าน แค่อยากให้มาสนุกร่วมกันวันกลางสัปดาห์ที่เหนื่อยล้า เครียดหรือโดนนายด่าจากการทำงาน อย่าด่าตนแล้วกัน ระบายได้นิดหน่อยเพื่อกระตุ้นให้ทำงานเต็มที่ในการทำงาน 2 วันที่เหลือ ไม่ได้เช็กยอด แต่ถ้าเป็นทหารต้องเช็กยอด สิ่งที่ทำวันนี้ต้องการให้อนาคตของชาติเข้มแข็งและแข็งแรง เราต้องเป็นตัวอย่างว่าการจะทำอะไรต้องปฏิรูปตัวเองก่อน ช่วงหลังมานี้ไม่ค่อยมีโอกาสได้ออกกำลังกายมากนัก ไม่เหมือนตอนเป็นทหาร

“บิ๊กเข้” ชี้มัวแต่เล่นสมาร์ทโฟน

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อาจได้ไอเดียจากรายงานผลการประชุมนานาชาติว่าด้วยกิจกรรมทางกายและสุขภาพ ที่ระบุว่า คนไทยใช้กิจกรรมทางร่างกายน้อย เพราะมัวแต่ใช้สมาร์ทโฟน เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง ความดันโลหิตสูง จึงเกิดปฏิญญากรุงเทพฯ ขึ้นว่า เราจะผลักดันให้ออกกำลังกายกันมากขึ้น และให้ส่งเสริมสนับสนุนการจัดกิจกรรมและสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมเพื่อให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย จึงได้ชักชวนให้บรรดาข้าราชการออกกำลังกาย และนายกฯเริ่มออกกำลังกายนำร่องด้วยตัวเอง

“ไก่อู” ปัดแจกเงินไม่ใช่ประชานิยม

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการรัฐบาลที่เพิ่มรายได้ผู้มีรายได้น้อยในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ว่า รัฐบาลบริหารประเทศโดยมองทุกมิติ จึงออกมาตรการนี้ควบคู่กับมาตรการทางเศรษฐกิจอื่น เช่น การลงทุน การเก็บภาษี แม้ขณะนี้เศรษฐกิจอยู่ในระดับที่น่าพอใจแต่ยังคงเปราะบางอาจส่งผลกระทบต่อผู้มีรายได้น้อย จึงต้องการเพิ่มรายได้ให้ครอบคลุมหลังช่วยเหลือ เกษตรกรไปก่อนหน้านี้ นายกฯย้ำชัดเจนว่าเป็นเพียงมาตรการชั่วคราวให้ครั้งเดียวแล้วจบ จะช่วยกระตุ้นการบริโภคทำให้เงินหมุนเวียน มาตรการที่ออกมาแตกต่างจากประชานิยมในอดีต ที่มุ่งช่วยเหลือประชาชนแบบสะเปะสะปะ ไม่มีการตรวจสอบรายได้ เมื่อวันข้างหน้าเศรษฐกิจดีขึ้นรัฐบาลจะประหยัดงบประมาณช่วยเหลือตรงนี้ได้ ถ้าไม่ทำเช่นนี้วงจรปัญหาแบบเดิมก็จะเกิดขึ้นวนเวียนซ้ำซาก ดังนั้นจึงไม่ควรนำไปเปรียบเทียบกับสิ่งที่ดำเนินการมาก่อนหน้า

“วัฒนา” จวกประชานิยมสิ้นคิด

ด้านนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “แจกเงินประชานิยมสิ้นคิด” ระบุว่า นโยบายหว่านเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เท่ากับรัฐบาลนี้ยอมรับว่าผู้มีรายได้น้อยหรือรากหญ้า มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ เพราะการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาด แต่รัฐบาลหมดความสามารถที่จะหามาตรการอื่นมากระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว จึงต้องเลือกใช้การแจกเงินซึ่งไม่ต้องใช้ความคิดแต่ได้ผลน้อยที่สุด เพราะเมื่อใช้แล้วจบลงในคราวเดียว รัฐบาลนี้เคยสร้างวาทกรรมกล่าวหารัฐบาลเพื่อไทยที่ดำเนินนโยบายรับจำนำข้าวว่าเป็นประชานิยม ทำให้รัฐขาดทุน ทั้งที่เป็นนโยบายสาธารณะ และไม่ทำให้เสียวินัยเพราะไม่ได้ให้เปล่าเหมือนการแจกเงิน ทำให้เกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่มีกำลังซื้อ เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่อเนื่องตามมามากมาย

ต้องใช้สติปัญญาบริหารประเทศ

นายวัฒนาระบุว่า การดำเนินนโยบายที่ถูกต้องทำให้เศรษฐกิจในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย ดีมาตลอดไม่เคยเข้าตาจน ถึงขนาดต้องใช้มาตรการแจกเงินเหมือนที่รัฐบาลนี้และบางพรรคต้องนำมาใช้ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯกลับถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง การทำให้คนจนได้รับประโยชน์เป็นเรื่องที่ควรสนับสนุน เพราะเศรษฐกิจไม่มีสีและฝักฝ่ายทางการเมือง แต่รัฐบาลต้องใช้สติปัญญาคิดหามาตรการทำให้เกิดการลงทุนและจ้างงาน ดีกว่าการแจกเงิน ความเชื่อมั่นและกำลังซื้อก็จะกลับคืนมาเอง ยอมรับได้หรือยังว่าการบริหารประเทศสลับซับซ้อนต้องใช้สติปัญญา ไม่ใช่เพียงใช้วาทกรรมไปวันๆแบบที่เป็น ขนาดผู้คนทั้งโลกเห็นว่าเป็นการแจกเงิน นายกฯยังปฏิเสธว่าไม่ใช่แต่เป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

เย้ยคะแนนวูบเลยต้องหาเสียง

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงานและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแจกเงินแบบนี้แม้เป็นความพยายามช่วยเหลือประชาชนในภาวะลำบาก แต่ไม่เกิดประโยชน์ต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจในภาพรวมยังแย่มาก และไม่ต่างจากโครงการเช็คช่วยชาติสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ทำไปแล้วสูญเปล่า รัฐบาลน่าจะเรียนรู้จากบทเรียนดังกล่าว ที่ไม่เกิดประโยชน์เลย นอกจากนี้การแจกเงินแบบนี้เป็นประชานิยมและทำให้ประเทศเสียหายด้วยหรือไม่ อีกทั้งจะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคมมากขึ้นเพราะผู้มีรายได้น้อยส่วนใหญ่ที่เป็นเกษตรกรไม่ได้รับเงินในส่วนนี้ ประชาชนที่ยังลำบาก และไม่ได้รับจะรู้สึกถูกทอดทิ้ง ทั้งนี้ ควรพัฒนาแนวคิดที่เป็นประโยชน์ในระยะกลางและระยะยาว เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงต่อเนื่องให้ประชาชนดีกว่า นโยบายที่ให้ผลแค่ระยะสั้นแบบนี้ และเป็นที่น่าสังเกตว่าอาจเป็นการหาเสียงของรัฐบาลอีกทางหนึ่ง เพราะคะแนนความนิยมตกต่ำลงมาก โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

กรธ.จ่อเปิดร่างพรรคการเมือง

วันเดียวกันที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กรธ.จัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว ทั้งฉบับมี 124 มาตรา วันที่ 24 พ.ย. กรธ.จะแถลงรายละเอียดให้สาธารณะรับทราบเนื้อหาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการประชุม กรธ. นายมีชัยได้หารือต่อที่ประชุมว่า หาก กรธ.จัดทำร่างกฎหมายลูกด้านการเมืองเสร็จ ยังมีกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับองค์กรอื่นร่วมด้วย เช่น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ต้องอาศัยผู้มีความรู้ที่เกี่ยวข้องร่วมพิจารณาเนื้อหาด้วย เบื้องต้นอาจประกาศรับสมัครบุคคลที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญ ให้เข้าร่วมเป็นอนุกรรมการพิจารณากฎหมายลูกแต่ละฉบับ และขอให้ กรธ.ช่วยทาบทามบุคคลที่มีความรู้และประสบการณ์ในด้านที่เกี่ยวข้องให้มาร่วมทำงานด้วย

เล็งเผยแพร่เนื้อหาลงเว็บไซต์

นายเธียรชัย ณ นคร กรธ. กล่าวว่า กรธ.เตรียมนำเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ลงเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ กรธ. เพื่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาเนื้อหา หากมีประเด็นข้อเสนอแนะเพิ่มเติมสามารถส่งกลับมายัง กรธ. เพื่อให้แก้ไขหรือปรับปรุงเพิ่มเติม ก่อนส่งให้ สนช.พิจารณาตามกระบวนการที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนด

เจอโรคเลื่อนยังไม่เสร็จสมบูรณ์

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. ว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองยังมีส่วนที่ต้องปรับปรุง แก้ไขถ้อยคำให้ชัดเจน ไม่มีข้อผิดพลาด จึงต้องเลื่อนการเผยแพร่เนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวออกไปก่อนจนกว่าจะทำเสร็จสมบูรณ์ ก่อนส่งให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณา ยืนยันว่าไม่มีเนื้อหาประเด็นการรื้อระบบหรือเซ็ตซีโร่ พรรคการเมือง หัวหน้าพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรคยังสามารถดำรงตำแหน่งได้ แต่อาจมีส่วนที่ต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับที่บทบัญญัติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดไว้

สปท.ยกระดับปราบโกงจัดซื้อ

ช่วงเช้าที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปท. โดยนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน กมธ.ชี้แจงเนื้อหามาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในยุคปฏิรูปประเทศ ต่อผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ที่จะบัญญัติไว้ในร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ จากเดิมที่เป็นเพียงระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี มีสาระสำคัญเพื่อตั้งมาตรฐานการจัดซื้อจัดจ้างให้เกิดความโปร่งใส และชัดเจน

เน้นบังคับใช้กับ ขรก.หน่วยงานรัฐ

พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวม จะเน้นบังคับใช้กับข้าราชการและหน่วยงานภาครัฐ เนื่องจากมีการบัญญัติข้อปฏิบัติการทำงานของข้าราชการ ทั้งระเบียบอนุญาต และไม่อนุญาตการใช้ทรัพย์สินของราชการ หากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พบการกระทำผิดของข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ จะสอบข้อเท็จจริงภายใน 90 วัน ให้ศาลปกครองสูงสุดเป็นผู้พิจารณาวินิจฉัยโดยเร็ว หลังการปฏิรูปประเทศจะมีกลไกป้องกันการทุจริตด้านต่างๆตามหลักความเหมาะสม สอดคล้องกับต่างประเทศ หน่วยงานรัฐทุกภาคส่วนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด มีการกำกับติดตามประเมินผล ปฐมนิเทศข้าราชการที่บรรจุใหม่ ตามมาตรการของ ป.ป.ช.

ค้านสูตรให้สาขาอยู่เหนือพรรค

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะอนุกรรมาธิการรับฟังความคิดเห็น คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ลงพื้นที่รับฟังความเห็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และได้ข้อสรุปว่าผู้จะลงสมัคร ส.ส.ในเขตนั้นๆ ให้เป็นอำนาจเด็ดขาดของสาขาพรรคในเขตนั้นโดยพรรคต้นสังกัดไม่มีสิทธิโต้แย้ง จึงขอตั้งข้อสังเกตว่าการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมืองของประชาชน สาเหตุหลักคือชาวบ้านต้องการกวาดล้างระบบสภาผัวเมีย หรือสภาครอบครัว แต่ถ้าเป็นไปตามข้อสรุปนี้จะเกิดสภาพสภาผัวเมียเป็นดอกเห็ดในสภาแน่ เพราะข้อเท็จจริงสาขาพรรคแต่ละเขตเลือกตั้ง ส่วนใหญ่จะใช้บ้าน หรือพื้นที่ของ ส.ส.เป็นที่ตั้งสำนักงานสาขา และออกค่าใช้จ่ายให้ด้วย ดังนั้น ส.ส.จึงมีอิทธิพลโน้มน้าวได้ว่าจะส่งใคร เช่น หาก ส.ส.จะวางมือก็ขอให้สาขาส่งลูก หรือเมีย หรือญาติลงแทน สาขาพรรคนั้นๆจะกล้าโต้แย้งหรือไม่ ที่สำคัญการออกแบบยังขัดแย้งต่อหลักการบริหารองค์กร ที่ให้สาขาพรรคมีอำนาจเหนือพรรค ไม่มีที่ไหนในโลกทำกัน ที่ดีที่สุดคือการใช้หลักธรรมาภิบาล โดยให้ทั้งต้นสังกัดสำนักงานใหญ่และสาขาตัดสินใจร่วมกัน

แนะฟังผู้รู้เหมือนคนไข้ฟังหมอ

นายนิพิฏฐ์กล่าวต่อว่า ส่วนข้อสรุปว่าจะไม่เซ็ตซีโร่พรรคการเมือง แต่จะรีเซ็ตระบบสมาชิกพรรคการเมืองโดยให้สมาชิกพรรคแต่ละคนมีวาระ 2 ปี แล้วให้สมัครเป็นสมาชิกใหม่ โดยพรรคการเมืองมีหน้าที่ปรับปรุงรายชื่อสมาชิกพรรคนั้น ถ้าเป็นเช่นนี้พรรคการเมืองคงไม่ต้องทำอะไร ทำแค่อัพเดตรายชื่อสมาชิกพรรค จะยิ่งทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง สวนทางกับการปฏิรูปการเมือง เหตุที่พรรคประชาธิปัตย์เข้มแข็งมาตลอด 70 ปีเพราะสมาชิกส่วนใหญ่เป็นคนเก่าแก่และผูกพันกับพรรค ขณะที่สมาชิกใหม่ต้องยอมรับว่ามีการย้ายพรรคบ่อยครั้งกว่า ดังนั้นบางเรื่องต้องฟังผู้รู้มากกว่าฟังความเห็นของมหาชน เช่น ผู้ป่วยต้องฟังความเห็นของแพทย์ในการวินิจฉัยแนวทางรักษา นักกีฬาต้องฟังโค้ชมากกว่าฟังเสียงคนเชียร์ คนออกแบบกฎหมายไม่เคยทำงานด้านมวลชน พอมีตำแหน่งก็เสนอแนวคิดลองผิดลองถูก จนประเทศชาติพังเพราะมือใหม่ประเภทนี้มามากแล้ว

กกต.เกาหลีใต้เข้าพบ กกต.ไทย

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต. รักษาการเลขาธิการ กกต. ให้การ ต้อนรับคณะผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสาธารณรัฐเกาหลีที่เดินทางมาศึกษาดูงาน หารือแลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการเลือกตั้ง และบทบาทหน้าที่ของ กกต. นายยอน จู ฮึม ผอ.การเลือกตั้งประจำภูมิภาคสาธารณรัฐเกาหลี กล่าวว่า กกต.เกาหลีขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับประชาชนไทยทั้งประเทศต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่นายคงยศบุญรักษ์ ผอ.ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ สำนักงาน กกต. กล่าวว่า ประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ขณะนี้กำลังเดินหน้าตามโรดแม็ปสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น หลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
มีผลบังคับใช้เร็วๆนี้

“ทศพิธราชธรรม นำราษฎร์–รัฐ”

ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “ทศพิธราชธรรม นำราษฎร์-รัฐ” ในงาน THAILAND ภูมิทัศน์ใหม่เศรษฐกิจไทย ว่า ทศพิธราชธรรมเป็นคุณธรรมยิ่งใหญ่ล้ำเลิศของพระราชา เป็นคุณธรรมของผู้ปกครอง ทั้งนายกฯ รัฐมนตรี ข้าราชการ และประชาชนทุกคน จำเป็นต้องมีคุณธรรมที่พระราชามีด้วย ปัจจุบันเมื่อมีการยึดอำนาจจะอ้างการทุจริตเป็นข้อหาเอาไว้จับผิดรัฐบาล แต่ในอดีตข้อจับผิดพระราชามีเพียงข้อเดียว คือไม่ทรงดำรงอยู่ในทศพิธราชธรรมจรรยาสัมมาปฏิบัติ ทศพิธราชธรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรักษาไว้ แม้ในยุคประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์ไม่ได้ทรงราชการ เป็นเรื่องของรัฐบาลและข้าราชการที่รับเอาภาระมา ถ้าการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 มีความหมายแค่ว่ายึดพระราชอำนาจมามันไม่มีความหมาย เมื่อเอาพระราชอำนาจมาแล้ว ต้องเอาพระราชธรรมะมาด้วย การกล่าวว่า “ทศพิธราชธรรม นำราษฎร์-รัฐ” นั้นถูกต้อง เป็นเครื่องนำทาง เครื่องปฏิบัติ และเป็นเครื่องที่เอามาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันสำหรับทุกคน

หวั่นตัวแปรทำกระทบโรดแม็ป

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ปีหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ คือ การเปลี่ยนรัชกาล ส่วนเมื่อใดนั้นอยู่ในพระราชวินิจฉัย การเปลี่ยนแปลงต่อมาคือ การประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ทราบว่าเป็นเมื่อใด เพราะเป็นพระราชอำนาจภายใน 90 วันหลังจากรัฐบาลนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ส่วนการออกกฎหมายลูก 10 ฉบับ ต้องให้เสร็จใน 8 เดือน หากประกาศใช้กฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเมื่อใด ต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จใน 150 วัน นายกฯถึงกำหนดโรดแม็ปไว้ แต่ยังมีคนบอกว่าขยับให้เลือกตั้งเร็วขึ้นภายใน 1 เดือนก็ทำได้ ในที่สุดวันเลือกตั้งคงเป็นวันสุดท้ายตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะเกิดในปี 2560 แต่อาจมีตัวแปร วันนี้ยังมองไม่เห็นจึงต้องเผื่อเหลือเผื่อขาด วันนี้ยืนยันจะเลือกตั้งในปี 60 แต่อย่าไปไกลขนาดจะมีรัฐบาลใหม่ในปี 60 เพราะหลังเลือกตั้งต้องใช้เวลา 2 เดือนก่อนประกาศผล การเลือกตั้งแบบใหม่อาจเกิดกรณีเดียวกับการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ที่เปลี่ยนระบบสัดส่วนและวิธีนับคะแนนใหม่

แย้มยุทธศาสตร์ชาติใกล้คลอด

นายวิษณุกล่าวต่อว่า ส่วนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วันนี้ร่างเกือบเสร็จแล้ว ต้องมองประเทศไทยไปอีก 20 ปีข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น จะไม่ผูกมัดรัฐบาลใหม่ เป็นเพียงกำหนดเป้าหมาย ไม่ได้กำหนดวิธีการ ถ้ารัฐบาลใหม่อยากแก้ก็แก้ได้ เพื่อให้ไปสู่จุดหมายเดียว ถ้าจุดหมายที่ว่านั้นยังไม่ชอบอีกก็แก้ได้เช่นเดียวกัน

แจงโยก “ปกรณ์” เพราะงานล้น

ต่อมานายวิษณุให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ครม.ทบทวนมติให้นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ทำหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาเพียงตำแหน่งเดียว จากเดิมที่ให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีด้วย ว่า ครม.เห็นว่างานของนายปกรณ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาและงานในตำแหน่งเลขานุการ กรธ. มีเยอะอยู่แล้ว ควรให้ทำหน้าที่ตรงนั้นก่อน ส่วนตำแหน่งเลขาฯ ครม.ให้นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส ทำหน้าที่รักษาการเลขาธิการ ครม.ต่อไปก่อน ยืนยันว่านายปกรณ์ไม่ถือว่าสอบตกในการทำงาน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้ชี้แจงให้นายปกรณ์เข้าใจแล้ว

สนช.ไม่สนคำขู่ ปตท.หยุดผลิต

ที่รัฐสภา พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม สนช.กล่าวว่า กมธ.กำลังพิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอต่อที่ประชุมวิป สนช.พิจารณาในวันที่ 29 พ.ย. ก่อนส่งต่อให้ ครม.กลับไปแก้ไขหลักการกฎหมาย เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา คุยในเบื้องต้นกับ รมว.พลังงานแล้ว คาดว่า 2 สัปดาห์จะเสนอเข้าที่ประชุม สนช. พิจารณาวาระ 2 และ 3 ต่อไป มั่นใจว่าเสร็จทันตามกำหนดเดือน ธ.ค.แน่นอน เมื่อถามว่าทาง ปตท.บอกว่าหากไม่มีความชัดเจนว่าใครจะได้สัมปทานปิโตรเลียมในครั้งต่อไป อาจกระทบต่อการผลิตปิโตรเลียม พล.อ.สกนธ์ตอบว่า ปตท.มาเกี่ยวข้องอะไรด้วย ไม่ใช่เรื่องของเขา เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกรมเชื้อเพลิงพลังงาน ไม่เข้าใจว่ามาขู่ทำไม

ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งคดีสวมสิทธิ์ข้าว

วันเดียวกัน เวลา 11.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชนทำเนียบรัฐบาล นายบวรทัต พิชยธนกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชิงตั๊ก กรุ๊ป จำกัด ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ให้ดำเนินการเอาผิดผู้ทุจริตปลอมปนข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ปีการผลิต 2556/57 ในคลังสินค้าบริษัท สุพรีมไลฟ์ เอเจนซี่ จ.ชัยนาท หลังพบว่ามีข้าวขาวและข้าวเสียปลอมปนเป็นจำนวนมาก นายบวรทัต กล่าวว่า จากการสุ่มตรวจของนายอภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ พบว่าข้าวดังกล่าวไม่ทราบแหล่งที่ปลูก เชื่อว่าเป็นข้าวจากต่างประเทศเพื่อสวมสิทธิ์ และก่อนหน้านี้ องค์การคลังสินค้า (อคส.) ในฐานะผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับบริษัท สุพรีมไลฟ์ เอเจนซี่ ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. แต่ยังไม่คืบหน้า จึงเรียกร้องให้นายกฯตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าว ทางบริษัทมีหลักฐานการทุจริตและรายละเอียดบุคคลที่เกี่ยวข้อง พร้อมมอบให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

ทุกฝ่ายยังร่วมใจช่วยชาวนา

ส่วนการช่วยเหลือจัดหาพื้นที่และรับซื้อข้าวสารจากชาวนาโดยตรง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากราคาข้าวตกต่ำ พ.ท.ธีระ สายยืด ผบ.ร.4 พัน.3 และ ผบ.ร้อย รส.ที่ 1 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก นำกำลังทหารช่วยเกี่ยวข้าวในที่นาที่หมู่ 9 ต.ห้วยยั้ง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เพราะรถเกี่ยวข้าวไม่สามารถเข้าไปในที่นาได้ ด้านนายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.มทบ.29 ค่ายกฤษณ์สีวะรา พร้อมตำรวจ ฝ่ายปกครอง และชาวบ้าน กว่า 200 คน ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวตามโครงการประชารัฐร่วมใจช่วยชาวนา เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเกี่ยวข้าว โดยนายวิทยากล่าวว่า ทางกองทัพมีนโยบายให้กำลังพลในแต่ละจังหวัดช่วยชาวนาเกี่ยวข้าว คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะเกี่ยวข้าวได้หมดทุกแปลง

ระดมแรงเก็บเกี่ยวหวั่นพายุเข้า

ที่หน้าสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รรท.รอง ผบช.ภ.5 รับมอบข้าวหอมมะลิบรรจุถุงจำนวน 25 ตัน จากสหกรณ์การเกษตรพร้าว จ.เชียงใหม่ ที่ข้าราชการตำรวจในสังกัด ตร.ภ.จ.เชียงใหม่ และครอบครัว เข้าร่วมโครงการจัดซื้อข้าวจากจำนวนทั้งหมด 35 ตัน ขณะที่นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมณ์ นอภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ประสานตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และผู้นำหมู่บ้าน ระดมช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวข้าวให้เสร็จ หลังมีการแจ้งเตือนว่าจะมีพายุฝนกระหน่ำในช่วงวันที่ 23-24 พ.ย. เกรงข้าวถูกฝนเสียหาย ขณะที่บริเวณหน้า รพ.บางปะกอก รังสิต 2 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นพ.วิชัย เดชะทันตานนท์ ผอ.รพ.บางปะกอก รังสิต 2 ประสานงานและจัดสถานที่ให้ชาว จ.บุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ นำข้าว 12 ตันมาจำหน่าย โดยมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ผู้ป่วย รวมทั้งประชาชนช่วยอุดหนุนอย่างคับคั่ง

ทูตยูเครนเข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ

ช่วงบ่ายวันเดียวกันที่ทำเนียบรัฐบาล นายอันดรีย์ เบชตา (H.E. Mr. Andrii Beshta) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐยูเครนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อมา พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการหารือว่า นายกฯระบุว่าไทยและยูเครนมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและมีความร่วมมือใกล้ชิด ในปี 2560 จะครบรอบการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 25 ปี จึงหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันเสริมสร้าง ความใกล้ชิดระหว่างประชาชนของสองประเทศ ตลอดจน ส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุน และยูเครน ยังมีศักยภาพสามารถพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันในอนาคต ซึ่งนายอันดรีย์ระบุว่า พร้อมจะสนับสนุนความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังหารือถึงความร่วมมือทางด้านความท่องเที่ยว

คุณอาจสนใจข่าวนี้