วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.เร่งสอบพนักงานแบงก์ ขายข้อมูลลูกค้ากว่าล้านบัญชี

ธปท.เร่งสอบพนักงานแบงก์ ขายข้อมูลลูกค้ากว่าล้านบัญชี

  • Share:

นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายกำกับสถาบันการเงิน เปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้มีร้องเรียนต่อ ธปท.เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า มีกระบวนการขายข้อมูลส่วนตัว เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน และบัญชีธนาคารของลูกค้าธนาคารพาณิชย์ โดยมีพนักงานในธนาคารเป็นผู้ขายให้กับเว็บไซต์ต่างๆ 3 เว็บไซต์ และหากมีคนต้องการทราบข้อมูลก็สามารถซื้อข้อมูลส่วนตัว และเลขที่บัญชีเหล่านี้จากเว็บไซต์เหล่านี้ โดยมีบัญชีที่เกี่ยวข้องมากกว่าล้านบัญชี และวงเงินหมุนเวียนเป็นหลักพันล้านบาท ขณะเดียวกัน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการละเมิดเหล่านี้ โดยจะได้รับการเสนอขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ประกันภัย ประกันชีวิตตลอดเวลา โดยขอให้ ธปท.ดำเนินการแก้ไขในเรื่องดังกล่าว

“เรื่องนี้ ธปท.ได้รับข้อมูลจากกลุ่มผู้ร้องเรียนดังกล่าวแล้ว ซึ่งครั้งนี้เป็นการมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากครั้งก่อนหน้าที่เคยมาร้องเรียนแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่ง ธปท.คงต้องตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวก่อนว่าเป็นข้อเท็จจริงอย่างไรมีการทำโดยใคร และทำเป็นกระบวนการหรือไม่ เพราะหากมีกรณีที่มีพนักงานคนหนึ่งคนใดนำข้อมูลของลูกค้าที่ควรปกปิดเป็นความลับมาขายต่อให้กับบุคคลอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรับรู้ ส่วนนี้เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ซึ่ง ธปท.จะต้องกำชับธนาคารพาณิชย์ให้มีการดำเนินการแก้ไขเรื่องดังกล่าว”

ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวต่อว่า ในขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่ามีกระบวน การการขายข้อมูลความลับต่อลูกค้าใหญ่โตอย่างที่ผู้ร้องเรียนระบุมาหรือไม่ เรื่องนี้ ธปท.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบ หากพบมีการขายข้อมูลจริง ธปท.ก็สามารถที่จะสั่งการเรื่องนี้ไปยังธนาคารพาณิชย์ที่ตรวจพบได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้