วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เลือก ‘นิกกี ฮาเลย์’ ผู้ว่าฯ เซาท์ แคโรไลนา เป็นทูตประจำ UN

โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ซึ่งเคยวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเขามาก่อน เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก และว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เลือกนาง นิกกี ฮาเลย์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) โดยยกย่องว่าเธอเป็นนักทำข้อตกลงผู้พิสูจน์ตัวเองแล้ว

นางฮาเลย์ วัย 44 ปี กลายเป็นผู้หญิงที่ไม่ใช้คนขาวคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเธอเป็นลูกสาวของผู้ลี้ภัยชาวอินเดีย และเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์มาก่อนด้วย โดยเฉพาะนโยบายห้ามผู้อพยพมุสลิมเข้าประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ระบุในแถลงการณ์ว่า “ผู้ว่าฯ ฮาเลย์ มีผลงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในการนำพาผู้คนให้ร่วมมือกัน ไม่ว่าพวกเขาจะมีภูมิหลังแบบใดหรือสนับสนุนนักพรรคการเมืองใด เพื่อขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าสำหรับรัฐของเธอและประเทศของเรา เธอยังเป็นนักทำข้อตกลงผู้พิสูจน์ตัวเองแล้ว และเราคาดหวังจะทำข้อตกลงมากมาย เธอจะเป็นผู้นำตัวแทนของเราในเวทีโลก”

ด้านนางฮาเลย์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เธอรู้สึกตื่นเต้นที่รับหน้าที่นี้ และจะเป็นผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา ต่อไปในระหว่างที่รอความเห็นชอบเรื่องนี้จากสภาคองเกรสของสหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ซึ่งเคยวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเขามาก่อน เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ ... 23 พ.ย. 2559 23:48 24 พ.ย. 2559 12:22 ไทยรัฐ