วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์เลือก ‘นิกกี ฮาเลย์’ ผู้ว่าฯ เซาท์ แคโรไลนา เป็นทูตประจำ UN

ทรัมป์เลือก ‘นิกกี ฮาเลย์’ ผู้ว่าฯ เซาท์ แคโรไลนา เป็นทูตประจำ UN

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา ชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ซึ่งเคยวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเขามาก่อน เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากนิวยอร์ก และว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เลือกนาง นิกกี ฮาเลย์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) โดยยกย่องว่าเธอเป็นนักทำข้อตกลงผู้พิสูจน์ตัวเองแล้ว

นางฮาเลย์ วัย 44 ปี กลายเป็นผู้หญิงที่ไม่ใช้คนขาวคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเธอเป็นลูกสาวของผู้ลี้ภัยชาวอินเดีย และเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์มาก่อนด้วย โดยเฉพาะนโยบายห้ามผู้อพยพมุสลิมเข้าประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ระบุในแถลงการณ์ว่า “ผู้ว่าฯ ฮาเลย์ มีผลงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในการนำพาผู้คนให้ร่วมมือกัน ไม่ว่าพวกเขาจะมีภูมิหลังแบบใดหรือสนับสนุนนักพรรคการเมืองใด เพื่อขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าสำหรับรัฐของเธอและประเทศของเรา เธอยังเป็นนักทำข้อตกลงผู้พิสูจน์ตัวเองแล้ว และเราคาดหวังจะทำข้อตกลงมากมาย เธอจะเป็นผู้นำตัวแทนของเราในเวทีโลก”

ด้านนางฮาเลย์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เธอรู้สึกตื่นเต้นที่รับหน้าที่นี้ และจะเป็นผู้ว่าการรัฐเซาท์ แคโรไลนา ต่อไปในระหว่างที่รอความเห็นชอบเรื่องนี้จากสภาคองเกรสของสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้