วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ดาว์พงษ์” ลงนามใช้ ม.44 เพิ่ม ศธภ.ครบ 18 ภาค

“ดาว์พงษ์” ลงนามใช้ ม.44 เพิ่ม ศธภ.ครบ 18 ภาค

  • Share:

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ลงนามในหนังสือ 2 ฉบับ ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อพิจารณาใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 (ฉบับชั่วคราว) ยุบคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) ศธ. ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ใน 5 องค์กร หลักให้เหลือ อ.ก.พ.กระทรวงเพียงคณะเดียว และขอใช้มาตรา 44 เกลี่ยอัตรากำลังตำแหน่งที่ปรึกษาระดับทรงคุณวุฒิ หรือซี 10 ของทุกส่วนราชการมาใช้เป็นฐานใน

การกำหนดตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ศธ.เพิ่มอีก 6 ตำแหน่ง ทั้งนี้เพื่อให้มีผู้ตรวจราชการฯ ครบ 18 ตำแหน่ง สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) 18 ภาค ซึ่งการขอเพิ่มตำแหน่ง ศธภ.ถือเป็นการกำหนดตำแหน่งใหม่ จากเดิมมีแนวคิดจะขอเกลี่ยอัตรากำลังภายในตำแหน่งที่ปรึกษาระดับทรงคุณวุฒิ หรือซี 10 ของทุกส่วนราชการมาใช้เป็นฐาน ในการกำหนดตำแหน่งผู้ตรวจราชการฯเพิ่ม แต่จากการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) แล้ว ได้รับการตอบกลับมาว่ายังไม่มีกฎหายให้ดำเนินการในเรื่องนี้ได้

การขอใช้ ม.44 ตั้ง ศธภ. ครั้งนี้ถือเป็นการกำหนดอัตราตำแหน่งใหม่เทียบเท่าซี 10 เพื่อมาดูแลภาพรวมการจัดการศึกษาในส่วนภูมิภาค ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนตำแหน่งผู้ตรวจราชการฯ นั้นยังคงมี 12 ตำแหน่งเท่าเดิม สำหรับการขอใช้ ม.44 ตั้ง อ.ก.ค.ศ. สพฐ. นั้น ยังอยู่ระหว่างการแต่งตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้