วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด้งรับมาตรการเศรษฐกิจ!!

เด้งรับมาตรการเศรษฐกิจ!!

โดย อินเด็กซ์ 51
24 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 23 พ.ย.59 ปิดที่ 1,496.36 จุด เพิ่มขึ้น 10.68 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 50,686.61 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 692.27 ล้านบาท

บล.บัวหลวง มองหุ้นกลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม สายการบิน โรงพยาบาล ได้ประโยชน์จาก มติ ครม. กรณีงดค่าวีซ่าจีนกับอีกหลายประเทศชั่วคราว และเพิ่มระยะเวลา Long stay วีซ่าสำหรับ Medical wellness

และนโยบายแจกเงินช่วยคนจน และอนุมัติขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมีผลต้นปีหน้า เป็นผลดีต่อหุ้นกลุ่มสินเชื่อบุคคล นาโนไฟแนนซ์ เงินอุดหนุนนี้จะช่วยปลดล็อกหนี้ผู้มีรายได้น้อยลดความเสี่ยง NPL, ค้าปลีก และอนุมัติขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมีผลต้นปีหน้า

ประเมินว่าหลังผ่านวัน Thanksgiving day ในสัปดาห์นี้ไป แรงขายต่างชาติน่าจะเริ่มชะลอลงตามปัจจัยฤดูกาล และมีโอกาสที่หุ้นไทยจะเริ่มฟื้นตัว เพราะเชื่อมั่นในพื้นฐานกำไรบริษัทจดทะเบียนไทย ที่มีแนวโน้มโตได้ดีต่อเนื่องในไตรมาส 4 ปี 59 และ GDP ไตรมาส 3 ปี 59 ที่ขยายตัว 3.2%

ส่วนปัจจัยในประเทศ ผลการดำเนินงานบริษัทส่วนใหญ่ที่ทยอยประกาศ ประเมินว่ามี Flows ของการปรับเพิ่มกำไรและราคาเป้าหมาย ในกลุ่มโรงกลั่น-ปิโตรฯ, โรงพยาบาล, ค้าปลีก, เกษตร-อาหาร, สินเชื่อบุคคล

นอกจากนี้ยังพบว่าตลาดวนเล่นหุ้น โรงกลั่น โรงพยาบาล Retail Finance อาหาร และส่วนใหญ่ที่เล่นจะเป็นหุ้น Local play (เลี่ยงหุ้นฝรั่ง) ตลอดจนหุ้นที่มีประเด็นหนุน เช่น MSCI addition เป็นต้น

ทั้งนี้ ยังคงแนะหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล BDMS-BH และหุ้นภาคบริการอื่นที่เชื่อมโยง โรงแรม สายการบิน สปา THAI-SPA-MINT รับอานิสงส์จากมาตรการรัฐอนุมัติ Long Visa สำหรับต่างชาติ และลดค่าวีซ่าให้นักท่องเที่ยวชั่วคราว

ขณะที่ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน มองมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐที่ออกมาล่าสุด ส่งผลบวกต่อหุ้นกลุ่มค้าปลีกหรือหุ้นบริโภคในประเทศ ชอบ ROBINS-DCC-DRT-JMART-SYNEX และดีต่อหุ้นท่องเที่ยวซึ่งเข้าสู่ high season ด้วย เชียร์ ERW-AOT รวมทั้งเป็นบวกต่อหุ้นการแพทย์ เลือก BDMS-BH-BCH แนะกลยุทธ์เลือกหุ้นรายตัวที่มีประเด็นเฉพาะตัว เลี่ยงหุ้นกลุ่มบันเทิงเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถูกปรับลดประมาณการ หุ้น top pick เชิงกลยุทธ์แนะลงทุน AOT-PTTGC-PTT!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้