วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของขวัญปีใหม่

ได้มาเพียงลูกเดียว แต่ก็เพียงพอที่จะเข้ารอบรองชนะเลิศ เป็นที่ 1 ในกลุ่มเอ สำหรับนักเตะทีมชาติไทย ในศึกเอเอฟเอฟซูซูกิคัพ 2016 หรือฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่เตะกับสิงคโปร์ไปเมื่อวันก่อน

เท่ากับว่าทีมไทยได้ไปรอเล่นในรอบตัดเชือก โดยจะเตะกันในวันที่ 4 ธ.ค. และ 8 ธ.ค. ซึ่งนัดแรก 4 ธ.ค. นั้น ทีมไทยจะต้องเป็นทีมเยือนบินไปเล่นนอกบ้านก่อน ส่วนจะเจอกับใครต้องรออีกนิด และนัดวันที่ 8 ธ.ค. จะกลับมาเล่นที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน

ส่วนถ้าเข้าชิงชนะเลิศได้ตามที่เราเชื่อมั่นกัน นัดแรกจะเป็นทีมเยือน 14 ธ.ค. ก่อนจะกลับมาเล่นนัดสุดท้ายที่ราชมังคลากีฬาสถาน 17 ธ.ค. นี่ในกรณีที่เราผ่านเข้ามาชิงชนะเลิศได้นะ ถ้าไม่เป็นไปตามนั้นก็จบเห่กันไปตั้งแต่รอบรอง

อย่างที่ทราบกันดีฟุตบอลรายการนี้ ถ้าเทียบถึงมาตรฐานในระดับเอเชียหรือระดับโลกแล้ว เป็นเพียงรายการเล็กๆไม่ใหญ่นัก แต่ในด้านศักดิ์ศรี ความเป็นเจ้าแห่งภูมิภาคอาเซียน ความสำคัญทางใจมันจึงมากมายมหาศาล ชนิดที่แพ้ไม่ได้ พลาดก็ไม่ยอม อารมณ์แฟนบอลจะเป็นไปประมาณนั้น ยิ่งทีมไทยของเราชุดนี้ ถือเป็นชุดใหญ่แบบเต็มๆ มันจึงไม่มีช่องให้พลาด หรือทำใจไว้ได้เลย

อีกทั้งบรรยากาศของฟุตบอลไทยในระยะหลังๆชักไม่ค่อยสบอารมณ์แฟนบอลจำนวนมาก ผลงานและฟอร์มการเล่นก็ไม่ติดตราตรึงใจเหมือนก่อนๆ เริ่มจะมาเรียกความชุ่มฉ่ำใจได้ก็แมตช์กับออสเตรเลียก่อนศึกครั้งนี้นี่เอง

จึงไม่น่าแปลกใจที่ฟุตบอลซูซูกิคัพจะมีความหมายอย่างยิ่งทั้งต่อแฟนบอล ยังรวมถึงสมาคมฟุตบอลและโค้ชคนดัง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่ช่วงหลังมีออกอาการฉุนเฉียวให้เห็นบ่อยครั้งกับเสียงวิจารณ์และรวมถึงคำถามของผู้สื่อข่าว ซึ่งสะท้อนถึงความกดดันและอารมณ์แปรปรวนที่มีมากกว่าแต่ก่อนเยอะ

ใครจะชอบ ไม่ชอบใคร หมั่นไส้ใคร แช่ง หรือเชียร์ใคร ก็คงเก็บเอาไว้ก่อน

ตอนนี้ต้องลุ้นทีมชาติไทยของเรากันต่อไป ใครที่จะไปเชียร์กันที่ขอบสนามก็เตรียมหาซื้อบัตรกันได้ ดูเหมือนจะขายในราคา 200-600 บาท เปิดขายในสัปดาห์หน้า รายละเอียดสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คงจะทยอยนำเสนอต่อไป

ก็หวังว่าทีมลูกหนังไทยจะสร้างความสุขให้กับคนไทยและประเทศไทยในยามนี้

ขอทุกคนจงตระหนัก นี่คือของขวัญปีใหม่ ที่คนไทยรออยู่...


“เบี้ยหงาย”

23 พ.ย. 2559 23:24 23 พ.ย. 2559 23:24 ไทยรัฐ