วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดปะทะ พ่อค้าแม่ค้ารุกต้านทม.ป่าตอง ปิดศูนย์อาหารสวนสาธารณะโลมา

เทศบาลเมืองป่าตอง เตรียมปิดศูนย์อาหารสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต หลังครบกำหนดสัญญาให้ผู้เช่าออกจากพื้นที่ แต่พ่อค้าแม่ค้าไม่ยอม อ้างที่ผ่านมาจังหวัดสั่งให้เทศบาลหารือกับชาวบ้านเพื่อหาทางออกแต่ยังไม่มีการพูดคุย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 นายวีระศักดิ์ ขมิ้นทอง รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองป่าตอง พร้อมด้วย นายสมชาย เนติบำรุง นิติกรเทศบาลเมืองป่าตอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำเครื่องมือและอุปกรณ์ รวมทั้งแผ่นสังกะสี เข้าทำการปิดกั้นอาคารศูนย์อาหารสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เพื่อปิดให้มีการเข้าออก หลังจากอาคารดังกล่าวหมดสัญญาเช่าระหว่างเทศบาลเมืองป่าตอง และผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งขณะนี้ยังมีอยู่จำนวน 13 รายจากทั้งหมด 24 ราย โดยมีการขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ อส. และทหารเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย

ทั้งนี้บรรยากาศระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังนำสังกะสีมาปิดกั้นตัวอาคาร ทางผู้ประกอบการร้านอาหารในอาคารดังกล่าวได้รวมตัวกันและเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่หยุดดำเนินการ เนื่องจากปัญหาที่ชาวบ้านร้องเรียนยังไม่ได้รับการแก้ไข และที่ผ่านมาทางเทศบาลยังไม่ได้คุยกับชาวบ้านหลังจากที่มีการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาที่ทางจังหวัดแต่งตั้ง และขอให้เทศบาลหยุดการดำเนินการไปก่อน จนกว่าจะมีการประชุมร่วมกันและได้ข้อยุติในการแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน จากการไม่ต่อสัญญาดังกล่าว โดยเมื่อกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ออกมาคัดค้านการปิดกั้นดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองป่าตองก็ยกเลิกการปิดกั้นดังกล่าวไปก่อน

นางวรรณี เกษะโกมล กล่าวว่า เช่าอาคารดังกล่าวในการประกอบอาชีพมาเป็นเวลานานแล้ว การไม่ต่อสัญญาให้กับชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน และที่ผ่านมาชาวบ้านได้ไปยื่นหนังสือกับทางจังหวัดและได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด และในการประชุมร่วมกันทางคณะทำงานได้มอบหมายให้ทางเทศบาลเมืองป่าตอง มาประชุมร่วมกับชาวบ้านอีกครั้ง เพื่อหาทางออก แต่ทางเทศบาลฯ ยังไม่เรียกชาวบ้านไปประชุมเพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้ ชาวบ้านจึงไม่ยินยอมที่จะให้เทศบาลนำสังกะสีมาปิดกั้นตัวอาคารจนกว่าจะมีการหาข้อยุติร่วมกันในการแก้ไขปัญหา หากเทศบาลปิดกั้นแล้วชาวบ้านจะไปขายของที่ไหนอยากให้เทศบาลตอบคำถามและช่วยแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านด้วย

ด้าน นายสมชาย เนติบำรุง นิติกรเทศบาลเมืองป่าตอง กล่าวว่า การเข้าดำเนินการในครั้งนี้เป็นการดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายและนโยบายของผู้บริหารที่จะนำอาคารไปสร้างอาคารเอนกประสงค์ที่ขณะนี้ผ่านการอนุมัติของสภาไปแล้ว ซึ่งอาการดังกล่าวผู้เช่าหมดสัญญาไปเมื่อสิ้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา และมีการให้เวลาผู้ประกอบการ 15 วันตามที่ได้มีการประกาศออกไปให้ขนย้ายสิ่งของทรัพย์สินออกจากพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ครบกำหนด 15 วัน แล้ว ทางเทศบาลจึงเข้าดำเนินการนำสังกะสีมาปิดกั้นอาคารดังกล่าว แต่วันนี้ก็ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องจากลุ่มผู้เช่าออกมาต่อต้าน จึงยกเลิกไปก่อน.

เทศบาลเมืองป่าตอง เตรียมปิดศูนย์อาหารสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต หลังครบกำหนดสัญญาให้ผู้เช่าออกจากพื้นที่ แต่พ่อค้าแม่ค้าไม่ยอม อ้างที่ผ่านมาจังหวัดสั่งให้เทศบาลหารือกับชาวบ้านเพื่อหาทางออกแต่ยังไม่มีการพูดคุย 23 พ.ย. 2559 23:18 24 พ.ย. 2559 01:27 ไทยรัฐ