วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่าที่ผู้นำยูเอ็นเตือนกระแสชาตินิยมระบาด

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส ว่าที่เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) คนใหม่ ซึ่งเตรียมรับตำแหน่งเป็นทางการในต้นปีหน้า กล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส บ้านเกิด เตือนถึง “ความพ่ายแพ้ของโลกาภิวัตน์” ในกลุ่มชาติร่ำรวยกำลังก่อกระแสชาตินิยมแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยเฉพาะกรณีการเลือกตั้งสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะพลิกความคาดหมาย และกรณี “เบร็กซิต” ชาวอังกฤษลงประชามติถอนตัวจากสหภาพยุโรป

ปรากฏการณ์ดังกล่าวส่อแสดงให้เห็นถึงกระแสชาตินิยมหรือการพยายามปกป้องตัวเองในเรื่องต่างๆมากขึ้นของผู้คนในกลุ่มชาติเหล่านั้น คาดว่าสถานการณ์ลักษณะนี้จะคล้ายไวรัสแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วและจะก่อผลกระทบต่อโลกในหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร่วมมือแก้ปัญหาผู้อพยพลี้ภัยจากสงครามซีเรีย ซึ่งแต่ละประเทศจะให้ความร่วมมือแบ่งปันความรับผิดชอบเรื่องนี้น้อยลง ทำให้ความพยายามแก้ปัญหายุ่งยากซับซ้อนขึ้น ต่างจากช่วงกลางทศวรรษ 1990 หรือยุคโลกาภิวัตน์เพื่อผลประโยชน์ของคนทั้งมวล

กระแสที่เกิดขึ้นเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปฏิวัติ ทั้งนี้ นายกูเตร์เรส เพิ่งพ้นจากตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เมื่อช่วงปีที่แล้ว ก่อนได้รับเลือกขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้นำยูเอ็นคนใหม่เมื่อเดือน ต.ค. สืบแทนนายบัน คี มูน ซึ่งจะหมดวาระใน 31 ธ.ค.นี้.

อันโตนิโอ กูเตร์เรส ว่าที่เลขาธิการสหประชาชาติคนใหม่ กล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ออกมาเตือนว่า ความพ่ายแพ้ของโลกาภิวัตน์ในกลุ่มประเทศร่ำรวยอย่างสหรัฐฯ กำลังก่อกระแสชาตินิยมแพร่กระจายไปทั่วโลก... 23 พ.ย. 2559 23:08 24 พ.ย. 2559 01:21 ไทยรัฐ