วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ยันไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน-ไม่ตามเอาเรื่องคลินตันคดีอีเมลฉาว

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อภิมหาเศรษฐีวัย 70 ปี ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ซึ่งเตรียมขึ้นรับตำแหน่งใน 20 ม.ค.ปีหน้า ให้สัมภาษณ์กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ “นิวยอร์ก ไทม์ส” เมื่อ 22 พ.ย.ว่า ตนจะไม่ตั้งอัยการสอบสวนดำเนินคดีนางฮิลลารี คลินตัน อดีตคู่ชิงเก้าอี้ผู้นำแห่งพรรคเดโมแครตในข้อหาใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวสมัยเป็น รมว.ต่างประเทศตามคำขู่ เพราะจะยิ่งทำให้ประเทศชาติแตกแยกอย่างมาก ตนไม่ต้องการทำร้ายครอบครัวคลินตัน เธอผ่านอะไรมามาก เจ็บปวดมามากในหลายๆอย่าง การยุติคดีนี้จะช่วยให้คลินตันเยียวยาตนเอง

ทรัมป์ยังยืนยันว่า เมื่อตนขึ้นกุมอำนาจจะไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ในทางทฤษฎีตนสามารถบริหารธุรกิจและประเทศชาติอย่างเต็มที่ไปพร้อมกันได้ แต่ไม่ระบุเจาะจงว่าจะทำอย่างไร แต่เผยว่าอยู่ระหว่างกระบวนการถ่ายโอนธุรกิจให้ลูกๆ เขาเผยด้วยว่ายังเปิดใจกว้างที่จะถอนตัวจาก “ข้อตกลงปารีส” ว่าด้วยสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงตามคำขู่หรือไม่ แต่ยอมรับว่า “มีความเชื่อมโยงบางอย่าง” ระหว่างการกระทำของมนุษย์กับภาวะโลกร้อน หลังเคยชี้ว่าข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าโลกร้อนขึ้นเพราะน้ำมือมนุษย์นั้นเป็นเรื่องหลอกลวงที่ถูกกุขึ้นโดย “จีน” เพื่อลดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมสหรัฐฯ

ทรัมป์ยังประณามและบอกปัดว่าตนไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม “อัลท์ไรท์” กลุ่มขวาสุดโต่งที่เหยียดผิว เหยียดสตรี เกลียดชังคนต่างชาติและต่อต้านฝ่ายอนุรักษนิยมกระแสหลัก หลังกลุ่มนี้ชุมนุมสดุดีชัยชนะของทรัมป์ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อ 26 พ.ย. และชูเครื่องหมายนาซีด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆนั้น ทรัมป์เผยว่า นายจาเรด คุชเนอร์ ลูกเขยของตนซึ่งไม่มีประสบการณ์ทางการทูต จะสามารถช่วยสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ สหรัฐฯ ไม่ควรเป็น “ผู้สร้างชาติ” ในโลก นายพอล ไรอัน และนายมิทช์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำพรรครีพับลิกันในรัฐสภาหวนกลับมารักตนอีกครั้งหลังเคยขัดแย้งกัน

ด้านองค์ดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณพลัดถิ่นของทิเบต ตรัสที่มองโกเลียว่า พระองค์ไม่หวั่นวิตกที่ทรัมป์จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คาดหวังว่านโยบายในอนาคตของทรัมป์จะสอดคล้องกับความเป็นจริงของโลก ยังเห็นว่าสหรัฐฯเป็นชาติผู้นำโลกเสรี และพระองค์จะเสด็จไปพบทรัมป์ แม้อาจมีปัญหาบางอย่าง ส่วนนายหวัง หยาง รองนายกฯ จีนแถลงว่า แม้นโยบายของทรัมป์เกี่ยวกับจีนอาจไม่แน่นอน แต่ตนยังมองในแง่ดี เพราะวงการธุรกิจสหรัฐฯ กระตือรือร้นที่จะเห็นจีน-สหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ดี.

โดนัลด์ ทรัมป์ บอกกับสื่อว่า จะไม่ตั้งอัยการสอบสวนดำเนินคดีนางฮิลลารี คลินตัน อดีตคู่ชิงเก้าอี้ผู้นำแห่งพรรคเดโมแครตในข้อหาใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัว อ้างจะยิ่งทำให้ชาติแตกแยกและไม่อยากทำร้ายครอบครัวคลินตัน... 23 พ.ย. 2559 23:07 24 พ.ย. 2559 01:56 ไทยรัฐ