วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 24/11/59

รอบโลก 24/11/59

  • Share:
ซีพีเจมอบรางวัลนักข่าว

• นิวยอร์ก-เมื่อ 23 พ.ย. คณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าว (ซีพีเจ) สำนักงานอยู่ในสหรัฐฯ มอบรางวัลเสรีภาพสื่อระหว่างประเทศให้ผู้สื่อข่าวจากอินเดีย เอล ซัลวาดอร์ ตุรกีและอียิปต์จากผลงานยึดมั่นต่อเสรีภาพสื่อแม้ถูกขู่คุกคามชีวิต ถูกจำคุกและต้องหนีลี้ภัยในต่างแดน ส่วนคริสเชียน อะมานพัวร์จากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้รับรางวัลเบอร์ตัน เบนจามิน เมมโมเรียล อวอร์ดซึ่งมอบให้ผู้ประสบความสำเร็จอย่างเยี่ยมยอดและยั่งยืนในด้านเกี่ยวเนื่องกับเสรีภาพสื่อ.

เจอทองคำซุกบ้านเก่า

•ปารีส-เมื่อ 22 พ.ย. ชายชาวฝรั่งเศส ผู้ได้รับมรดกจากญาติเป็นบ้านหลังใหญ่ในเมืองอีฟรือซ์ แคว้นนอร์มังดี ได้ลาภเพิ่มโดยไม่คาดฝัน เมื่อพบว่ามีทองคำทั้งเป็นเหรียญและทองแท่งรวมมูลค่ากว่า 3.7 ล้านดอลลาร์ (ราว 129.5 ล้านบาท) ซุกซ่อนในหลายจุดทั่วบ้านรวมทั้งในห้องน้ำและใต้เฟอร์นิเจอร์ หลังเขาเริ่มเข้าไปรื้อย้ายทำความสะอาดบ้านและขายเฟอร์นิเจอร์บางส่วน ทองคำเหล่านี้ถูกซื้อโดยถูกกฎหมายช่วงทศวรรษ 1950 และ 1960 ซึ่งชายคนดังกล่าวได้นำขายต่อแล้ว.

จวก ส.ว.หญิงรับเงินพ่อค้ายา

•มะนิลา-เมื่อ 23 พ.ย.นายโรลันโด “เคอร์วิน” เอสปิโนซา จูเนียร์ ผู้สารภาพเป็นพ่อค้ายาเสพติด เผยขณะให้การต่อการสอบสวนของวุฒิสภาฟิลิปปินส์ว่าได้จ่ายค่าคุ้มครองให้ตำรวจและ ส.ว.ฝ่ายค้านหลายล้านเปโซ โรลันโดระบุด้วยว่าปีที่แล้วได้จ่ายเงิน 160,000 ดอลลาร์ให้บอร์ดี้การ์ดของนางไลลา เดอ ลิมา ส.ว.พรรคฝ่ายค้านซึ่งก่อนหน้านี้เธอเพิ่งถูกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตกล่าวหาว่ารับเงินจากพ่อค้ายาผ่านบอร์ดี้การ์ดซึ่งเป็นคู่รักกันเพื่อใช้หาเสียงเลือกตั้ง ด้านนางไลลา ผู้ริเริ่มให้สอบสวนสงครามปราบยาเสพติดของดูเตร์เตแถลงปฏิเสธและว่าไม่เคยรู้จักนายโรลันโด.

คุกยาว 2 บิ๊กเขมรแดง

• พนมเปญ-ศาลสูงกัมพูชาตัดสินยืนโทษจำคุกตลอดชีวิตนายเขียว สัมพัน วัย 85 ปี กับนายนวน เจีย วัย 90 ปี อดีต 2 ผู้นำเขมรแดงจากความผิดข้อหาเกี่ยวข้องการสังหารหมู่ผู้คนราว 1.7 ล้านคนในช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจภายใต้การปกครองของนายพอล พต ระหว่างปี 2518-2522 ผู้พิพากษาระบุการลงโทษเหมาะสมแก่ความผิดแล้ว ส่วนผู้กระทำผิดร่วมอีก 2 คน คือ นายเอียง สารี ผู้นำอันดับ 3 ของเขมรแดงกับนางเอียง ธิฤทธิ์ ภริยาเสียชีวิตระหว่างถูกคุมขัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้